Ban QLDA TP Lai Châu: Nâng cao chất lượng quản lý hiệu quả các dự án đầu tư

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cùng sự giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban chuyên môn nên kết quả thực hiện các dự án của Ban Quản lý dự án TP Lai Châu đạt được những kết quả đáng khích lệ

Những kết quả đạt được có sự đóng góp không nhỏ của Ban Quản lý dự án  Lai Châu (Ban QLDA) trong việc quản lý hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ các chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian qua

 
ban qlda tp lai chau nang cao chat luong quan ly hieu qua cac du an dau tu
Ông Nguyễn Đức Kiển, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án TP Lai Châu.

Có thể khẳng định rằng, tất cả các dự án được đầu tư xây dựng tại TP Lai Châu được Ban quản lý chặt chẽ theo đúng trình tự từ bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, kết thúc đầu tư, nghiệm thu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, các công trình đều đảm bảo chất lượng, đáp ứng mục tiêu đặt ra cho từng dự án, phát huy tốt hiệu quả sau đầu tư. Các bước thực hiện đều tuân thủ các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Về công tác triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch hàng năm, ngay từ năm 2015, Ban Chi ủy Chi bộ và tập thể lãnh đạo cơ quan đã chỉ đạo đội ngũ đảng viên, viên chức, người lao động trong đơn vị tổ chức xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 của thành phố và đã được HĐND TP Lai Châu phê duyệt.

Hằng năm, căn cứ vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đã được phê duyệt, UBND thành phố đã ban hành các quyết định giao kế hoạch, danh mục chuẩn bị đầu tư. Ngay sau khi được giao danh mục dự án đầu tư Chi bộ đã tập trung chỉ đạo cơ quan tổ chức lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Chi bộ Ban quản lý dự án thành phố xác định công tác chuẩn bị đầu tư có vai trò rất quan trọng trong thực hiện dự án, là bước xác định mục tiêu, sự cần thiết phải đầu tư, hiệu quả đầu tư, quyết định quy mô, tổng mức đầu tư. Vì vậy, Ban Chi ủy Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư. Kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư của 53 dự án (gồm các dự án sử dụng nguồn vốn tỉnh quản lý và nguồn vốn thành phố quản lý), trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để triển khai thực hiện.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chi bộ đã triển khai thực hiện 88 dự án, trong đó đã thực hiện đầu tư 3 dự án trọng điểm (gồm công trình: Ao cá Bác Hồ, Trường Mầm non San Thàng, Đài phun nước thành phố) để chào mừng các ngày Lễ kỷ niệm lớn của tỉnh và thành phố như: 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 15 năm thành lập Đảng bộ TP Lai Châu. Các dự án đã được triển khai thực hiện theo đúng Luật Xây dựng và các quy định hiện hành. Thực hiện 02 công trình cải tạo tuyến đường bản Gia Khâu xã Nậm Loỏng và công trình nâng cấp cải tạo tuyến đường từ Quốc lộ 4D đi Phan Lìn nối với đường San Thàng - Đông Pao để góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới của thành phố Lai Châu.

Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Ban cũng thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo đảng viên, viên chức, người lao động trong cơ quan và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, tăng cường công tác giám sát, quản lý chất lượng, khối lượng, tiến độ, công tác thanh, quyết toán, do đó chất lượng, khối lượng, tiến độ công trình được quản lý chặt chẽ, tỷ lệ giải ngân, thanh toán đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, trong quá trình thi công đã thực hiện kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật liệu đầu vào, tăng cường giám sát quá trình thi công. Bố trí cán bộ giám sát có đủ năng lực, kinh nghiệm, thường xuyên có mặt trên công trường, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công. Đồng thời yêu cầu nhà thầu bố trí bộ máy cán bộ thi công trên công trường có đủ năng lực, kinh nghiệm để phục vụ triển khai thi công đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, tiến độ, an toàn lao động;

Tỷ lệ giải ngân hàng năm đều đạt trên 98%, định kỳ hàng tháng, quý đều thực hiện rà soát, xem xét khối lượng thực hiện các dự án và đánh giá khả năng giải ngân kế hoạch vốn để kịp thời báo cáo UBND TP điều chỉnh kế hoạch vốn tránh tình trạng thừa hoặc thiếu vốn, nợ đọng xây dựng cơ bản. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban quản lý dự án TP Lai Châu đã hoàn thành 56 dự án nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng cho các đơn vị sử dụng. Tất cả các dự án được đưa vào sử dụng đều phát huy tốt hiệu quả đầu tư và đáp ứng mục tiêu đặt ra của các dự án, góp phần vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, Chi bộ Ban quản lý dự án TP Lai Châu đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới bao gồm: Giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tiếp tục đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng cường công tác giám sát, quản lý chất lượng các công trình đã triển khai thi công; tổ chức nghiệm thu thanh toán khối lượng kịp thời để hoàn tạm ứng vốn đầu tư và tăng cường công tác giải ngân không để kết dư vốn đầu tư.

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, tài chính, thiết bị, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; kịp thời xử lý và báo cáo cấp có thẩm quyền, để xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án; tăng cường đôn đốc, kiểm tra tiến độ thi công của các dự án, giải ngân khối lượng hoàn thành theo tháng, quý hoặc hạng mục công trình để tránh dồn ép vào cuối năm; tăng cường phối hợp với các xã, phường nơi thực hiện dự án và các phòng ban liên quan của thành phố để giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo tiến độ ưu tiên của từng dự án.

Với những bước đi vững chắc cùng cách làm sáng tạo, Chi bộ Ban Quản lý dự án TP Lai Châu sẽ tiếp tục góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Lai Châu xây dựng thành phố “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh Lai Châu.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong tai nan thuong tam hai em nho thiet mang

Hải Phòng: Tai nạn thương tâm, hai em nhỏ thiệt mạng

Một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư Metro (giao giữa đường Tôn Đức Thắng và Đường 5 mới), phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng. Vụ tai nạn thương tâm khiến 2 em nhỏ tử vong, người bố bị thương rất nặng và được đưa đi cấp cứu.  
ha noi mot hoc sinh nga tu tang 2 xuong dat phai nhap vien

Hà Nội: Một học sinh ngã từ tầng 2 xuống đất phải nhập viện

Trong giờ ra chơi, một học sinh trường THCS Đống Đa không may bị rơi xuống đất phải nhập viện.
khoi cong dap ngan man tren song cai

Khởi công đập ngăn mặn trên sông Cái

Ngày 25/9, Ban quản lí dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức lễ khởi công đập ngăn mặn trên sông Cái TP Nha trang.
nguoi dep du lich quang binh bi tuoc danh hieu

Người đẹp Du lịch Quảng Bình bị tước danh hiệu

Ban tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm người đẹp du lịch Quảng Bình 2019" đã quyết định tước danh hiệu hoa khôi của Trần Ngọc Huyền, do vi phạm làm ảnh hưởng đến hình ảnh cuộc thi.  
dau an tu cac mo hinh cau lac bo o kien giang

Dấu ấn từ các mô hình câu lạc bộ ở Kiên Giang

 Tính đến nay, toàn tỉnh Kiên Giang thành lập được 720 câu lạc bộ (CLB), với hàng vạn NCT tham gia. Trong đó có rất nhiều CLB hoạt động rất hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống cho NCT.

Tin khác

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien
5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.

25 năm Tạp chí Người cao tuổi song hành cùng NCT khánh hòa

25 nam tap chi nguoi cao tuoi song hanh cung nct khanh hoa
Ông Lê Xuân Hạnh, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Tạp chí Người cao tuổi, nhân Tạp chí Người cao tuổi (trước đây là Báo Người cao tuổi) kỉ niệm 25 năm thành lập và ra số đầu tiên.

Bắt nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

bat nguyen giam doc benh vien bach mai
PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắc Giang: Khởi tố, bắt giam nữ kế toán tham ô nhiều tỷ đồng

bac giang khoi to bat giam nu ke toan tham o nhieu ty dong
Người phụ nữ 37 tuổi đã lợi dụng vị trí khi làm nhân viên kế toán để tham ô chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của công ty.

Vụ tai nạn khiến 3 phụ nữ tử vong tại Phú Thọ: Khởi tố, tạm giam tài xế Innova

vu tai nan khien 3 phu nu tu vong tai phu tho khoi to tam giam tai xe innova
Bước đầu, nam tài xế điều khiến xe Innova trong vụ tai nạn xảy ra tại Phú Thọ khiến 3 phụ nữ tử vong khai nhận, do trời tối, đường nhiều khúc cua, khuất tầm nhìn nên xảy ra va chạm giao thông.

Khả năng bão "tấn công" và không khí lạnh dồn dập tràn về trong tháng tới

kha nang bao tan cong va khong khi lanh don dap tran ve trong thang toi
Sang tháng 10/2020, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất và kết hợp với các hình thế thời tiết khác như hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão.
Xem thêm
hai phong tai nan thuong tam hai em nho thiet mang

Hải Phòng: Tai nạn thương tâm, hai em nhỏ thiệt mạng

Một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư Metro (giao giữa đường Tôn Đức Thắng và Đường 5 mới), phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng. Vụ ...
ha noi mot hoc sinh nga tu tang 2 xuong dat phai nhap vien

Hà Nội: Một học sinh ngã từ tầng 2 xuống đất phải nhập viện

Trong giờ ra chơi, một học sinh trường THCS Đống Đa không may bị rơi xuống đất phải nhập viện.
nguoi dep du lich quang binh bi tuoc danh hieu

Người đẹp Du lịch Quảng Bình bị tước danh hiệu

Ban tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm người đẹp du lịch Quảng Bình 2019" đã quyết định tước danh hiệu hoa khôi của Trần Ngọc Huyền, do vi phạm làm ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với ...
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
Phiên bản di động