Bạn đọc

Chủ nhật, 04-11-2018 | 16:06 GMT+7

Xã Tam Đồng, TP Hà Nội: Đất của dân bị chiếm đoạt bán cho người khác; không thu hồi trả chủ cũ, còn tìm cách hợp thức hóa

Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Nhanh, trú tại thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, bức xúc về việc gia đình bà bị chiếm đoạt 700m2 đất, phân lô bán cho người khác xây nhà. Đồng thời tố cáo một số cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố tình làm sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân…

Bà Nhanh cho biết: Trước năm 1993, gia đình bà nhận thầu 7.180m2 đất tại khu "Ao cá Bác Hồ", xã Tam Đồng, thời hạn đến năm 2017. Nhưng đến năm 2000, khi mở rộng khuôn viên trụ sở làm việc của UBND xã Tam Đồng,  UBND xã chuyển cho gia đình bà 1.116m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng Dổm, xứ đồng Xổm và xứ đồng Vung Vang đến vị trí 7.180m2 khu ao cá Bác Hồ. Quá trình chuyển đổi có đầy đủ giấy tờ pháp lí.
Đến năm 2008, bà Nhanh tố cáo một số cán bộ xã Tam Đồng lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm giả giấy tờ, tước đoạt 700m2 đất nông nghiệp, thuộc diện tích 7.180m2 đất khu "Ao cá Bác Hồ", nơi gia đình bà đang sử dụng để sản xuất, kinh doanh, để giao cho các ông: Lương Văn Tuấn, Nguyễn Văn Kha và Hoàng Văn Lãnh xây nhà trái phép trên đất của gia đình bà Nhanh. Khi sự việc xảy ra, bà Nhanh nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội, yêu cầu xử lí việc vi phạm pháp luật này.

 
Bà Nguyễn Thị Nhanh bức xúc về việc đất của gia đình bị chiếm đoạt và tố cáo một số cán bộ xã, huyện cố tình bao che cho sai phạm
 
Ngày 23/5/2013, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 163/TB-UBND, thông báo về kết luận giải quyết đơn tố cáo của gia đình bà Nhanh, trong đó nêu rõ, cần kiểm tra, làm rõ việc UBND xã Tam Đồng giao đất ở trái phép cho một số hộ dân tại khu ao cá của hộ gia đình bà Nhanh. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân một số lãnh đạo xã cố tình làm trái quy định của pháp luật.
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 1/12/2015, UBND huyện Mê Linh ban hành Quyết định số 5730/QĐ-UBND, thu hồi, hủy bỏ việc giao đất trái thẩm quyền của UBND xã Tam Đồng cho 3 hộ gia đình nói trên, thuộc diện tích đất của gia đình bà Nhanh.
Đến ngày 10/5/2016, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 2618/UBND-ĐT giao UBND huyện Mê Linh có trách nhiệm lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Nhanh theo đúng quy định hiện hành. Thế nhưng, UBND huyện Mê Linh hiện vẫn chưa thống nhất được phương án bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình bà Nhanh. Mặt khác, bà Nhanh cũng không đồng ý việc UBND huyện Mê Linh lập phương án bồi thường, do thực hiện không đúng vị trí trên diện tích đất nông nghiệp của gia đình bà. Bà Nhanh cho rằng, cách làm như thế là xóa bỏ căn cứ pháp lí hồ sơ đất của gia đình bà tại khu "Ao cá Bác Hồ". Bà Nhanh coi đó là sự lừa dối UBND TP Hà Nội.

 
Ông Nguyễn Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND xã Tam Đồng trong buổi làm việc với phóng viên
 
Liên quan đến sự việc này, bà Nhanh nhiều lần tố cáo những sai phạm của một số cán bộ xã, cố tình làm sai để trục lợi, không chỉ diện tích đất của gia đình bà, mà còn trên nhiều diện tích khác tại xã Tam Đồng, Gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước. Đồng thời, bà cũng tố cáo văn bản số 5730/QĐ-UBND, do UBND huyện Mê Linh ban hành ngày 1/12/2015, nhưng không thực hiện. Thậm chí còn đang có ý "hợp thức hóa" diện tích đất vi phạm.
Ông Nguyễn Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND xã Tam Đồng cho biết: Đối với sự việc của gia đình bà Nhanh, một số cán bộ xã cũng đã bị xử lí. Còn đối với việc 3 hộ gia đình xây dựng trên đất, xã đang kiến nghị huyện sẽ hợp thức hóa. Và thời gian tới, xã sẽ mời tất cả các bên để đối thoại làm rõ những vấn đề. Sau đó sẽ trả lời từng vụ việc liên quan đến đơn tố cáo của người dân.
Đối với việc bà Nhanh tố cáo xã làm sai giấy tờ, ông Huỳnh phủ nhận và cho biết, sự việc này TP Hà Nội cũng đã thanh tra.
Trường Sang

Tin đọc nhiều