Bạn đọc

Thứ ba, 08-01-2019 | 13:13 GMT+7

Vụ ông Phù Trí Đình ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang xin cấp sổ đỏ: Xã, huyện đùn đẩy trách nhiệm, xem thường bản án của Tòa!

Ông Phù Trí Đình, 68 tuổi, ngụ tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ có phần đất 2.048m2, tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ  xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2004, nhưng UBND xã Dương Tơ và UBND huyện Phú Quốc “đùn đẩy” cho nhau về thẩm quyền cấp, suốt từ đó đến nay, kể cả khi bản án Tòa có hiệu lực pháp luật vẫn không giải quyết…

Năm 2004, do có khiếu nại của ông Phù Trí Đình về việc cấp sổ đỏ, đã có cuộc hòa giải thành giữa ông Đình và UBND huyện Phú Quốc. Quyết định hòa giải thành do ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí. Nhưng ông Đình đã “đụng phải vách núi” của UBND xã Dương Tơ, khi xã này liên tiếp từ chối giải quyết, mà đùn đẩy cho UBND huyện, và huyện cũng ra rất nhiều công văn đẩy vụ việc trở xã. 
Phần đất 2.048m2, ông Đình xin cấp sổ đỏ từ năm 2004, nhưng UBND xã Dương Tơ
và UBND huyện Phú Quốc “đùn đẩy” cho nhau suốt 15 năm.

Đến ngày 12/6/2012, bỗng nhiên UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định số 2463/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích 206,7m2 đất của ông Đình với lí do “thực hiện Dự án Đường đầu nối trục Nam - Bắc ra biển tại thị trấn Dương Đông và xã Dương Tơ”; và ra Quyết định số 4091/QĐ-UBND ngày 15/6/2012 về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Đường nối trục Nam - Bắc cho ông Đình, với số tiền 280.004.800 đồng. Khi ông Đình chấp hành theo quyết định, đến xã Dương Tơ nhận tiền thì đại diện UBND xã phán: “Đây là đất đang tranh chấp, không cho nhận tiền”(!?). Tuy nhiên, ông Đình không có tranh chấp với bất cứ ai về diện tích đất 2.048m2. Trước tình hình trên, ông Đình quyết định khởi kiện UBND huyện Phú Quốc về việc cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Kiên Giang  tuyên xử: “Buộc UBND huyện Phú Quốc phải thực hiện quy trình cấp sổ đỏ cho ông Đinh đối với diện tích 2.048m2 đất tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ theo quy định pháp luật” (Bản án hành chính số 05/2018/HC-ST ngày 15/1/2018).

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, UBND Phú Quốc huyện đã ra nhiều công văn chỉ thị cho xã Dương Tơ về việc cấp sổ đỏ, nhưng xã cũng từ chối. Chưa hết, xã Dương Tơ còn để  ông Lâm Tấn Lộc, ngang nhiên xây cất nhà trên đất của ông Đình đang quản lí, sử dụng. Hơn nữa, trong khi phần đất ông Lộc xây dựng này, đã có bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án tuyên xử là phải cấp sổ đỏ cho ông Đình.

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Đình cho biết: “Cách làm của ông Ngô Triệu Cầm, Chủ tịch UBND xã  là một thách thức đối với người dân và các cơ quan thẩm quyền, nhất là đối với TAND tỉnh Kiên Giang và UBND huyện Phú Quốc. Nguyện vọng của tôi là mong các cơ quan chức năng, thẩm quyền nghiêm chỉnh thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án; dẹp bỏ tự ái cá nhân, thực hiện nghiêm bản án đã có hiệu lực pháp luật, đừng gây nhũng nhiễu, ép uổng người dân. Đề nghị UBND huyện Phú Quốc và xã Dương Tơ phải thực hiện công minh, đúng pháp luật cấp sổ đỏ cho tôi theo quy định của pháp luật hiện hành”
 Chi Tín

Tin đọc nhiều