Bạn đọc

Thứ sáu, 30-11-2018 | 09:15 GMT+7

TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Phó Chủ tịch UBND bị khởi tố, “đường dây” chạy đất tái định cư bị triệt phá

Phải mất nhiều công phu và với quyết tâm lớn, cuối cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 4 vụ án, với 9 bị can, trong đó có ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang. Đây là vụ án mà Báo Người cao tuổi đã kiên trì phản ánh, đấu tranh, mặc cho nhiều thế lực đe dọa, cản trở…

Diễn biến vụ việc

Dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được Nhân dân cảnh báo, kêu oan, khiếu kiện… Trong đó có nội dung khiếu kiện, tố cáo đích danh ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, nhưng rồi lại được ông này thụ lí… giải quyết (!?) Phải đến khi Báo Người cao tuổi nêu, phóng viên của Báo gửi văn bản kiến nghị kèm theo những bức ảnh về các “lán dân công” ở các dự án khu đô thị thì lãnh đạo tỉnh mới “giật mình” và Công an tỉnh chính thức vào cuộc.

Phải nói rằng, chỉ có Công an mới làm được việc này và chỉ khi Công an lắng nghe dân, phối hợp với báo chí thì mọi “thành trì” tham nhũng mới bị phá.

Điểm đột phá được chọn là Dự án khu đô thị Hoàng Long, trên địa bàn tổ dân phố Phước Tín 3, phường Phước Long, do Công ty TNHH MTVĐầu tư xây dựng và địa chất (UPGC) làm chủ đầu tư. Thoạt đầu là một phép so sánh rất nhỏ: Tại sao khi dự án mới triển khai (năm 2013) chỉ có 98 hộ dân thuộc diện được bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư (BTHT&CĐTĐC), nhưng đến năm 2017 con số này đã lên đến gần 400 hộ? Rồi sự thật lại có những điều diễn ra hết sức trớ trêu: Nguồn gốc đất dự án là đất đìa nhưng rất nhiều thửa đã được phê duyệt lại chỉ có diện tích 25, 30, 35, 40m2(!)... Không một Chủ tịch phường nào lại bỏ qua sự trớ trêu giữa hai con số 98 và 400? Không một Chủ tịch Hội đồng BTHT&CĐTĐC cấp thành phố nào lại bỏ qua những bất cập như vậy (!?) Công tác trinh sát đã đột phá vào 49/77 hồ sơ được Chủ tịch HĐBTHT&CĐTĐC phê duyệt bị phát giác là hồ sơ giả. Hộ khẩu giả, giấy tờ nguồn gốc đất không hợp pháp, các phiếu thu chi đóng góp nghĩa vụ… đều giả. Đến chữ kí của Chủ tịch, Trưởng Công an phường cũng được làm bằng phương pháp in phun màu.
Khu đô thị Hoàng Long, điểm đột phá của chuyên án.
Vụ án được khởi tố đầu tiên là vụ “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức…”. Đối tượng bị khởi tố là ông Nguyễn Khánh Hùng, công dân phường Phước Long.

Được sự chỉ đạo kiên quyết của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Cơ quan CQĐT mở rộng điều tra và phát hiện thêm một loạt hành vi khác của các đối tượng liên quan. Đó là những nhân viên hợp đồng của Công ty UPGC đã “câu móc” với Tổ trưởng dân phố, sử dụng giấy giả do Hùng cung cấp để làm hồ sơ giả.

Vụ án thứ hai về hành vi “Giả mạo trong công tác” được khởi tố. Theo đó, 2 cán bộ Dự án là ông Đỗ Thế Vinh, trú tại phường Phước Long và ông Nguyễn Ngọc Khánh, trú tại phường Vĩnh Hòa, cùng ông Huy Tôn Hạnh, Tổ trưởng tổ dân phố Phước Tín 3 bị khởi tố.

Tiếp tục xem xét hành vi của nhóm đối tượng, Cơ quan CSĐT xác định: Khi đã có hồ sơ, mặc dù không phải là chữ kí của mình, nhưng Chủ tịch UBND phường Phước Long Vũ Thị Mai Hương, vẫn báo cáo lên Hội đồng và đã được Chủ tịch Hội đồng thông qua, cho BTHT&CĐTĐC 49 trường hợp không đủ điều kiện.

Vụ án thứ 3 có 2 bị can bị khởi tố là ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ địa chính và bà Vũ Thị Mai Hương (lúc này bà Hương đã được điều động lên MTTQ TP Nha Trang) với tội danh: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. Đến đây mắt xích cuối cùng của đường dây chạy đất dự án là Chủ tịch Hội đồng BTHT&CĐTĐC, đồng thời là Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn, người vừa kí quyết định bồi thường hỗ trợ, vừa kí quyết định cấp đất tái định cư sẽ được xem xét như thế nào?

Dư luận cho rằng, ông Toàn phải được xem xét khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” như bà Hương. Tuy nhiên, ngày 21/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa quyết định khởi tố ông Toàn cùng ông Lương Như Giáp, cán bộ Phòng Tài chính Kế hoạch và ông Võ Mỹ, cán bộ Phòng Quản lí đô thị tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mặc dù dư luận còn đặt ra nhiều câu hỏi về một số cán bộ liên quan khác sao chưa bị khởi tố, nhưng với việc khởi tố ông Toàn có thể nói ít nhiều Công an tỉnh Khánh Hòa đã đột phá thành công mắt xích quan trọng nhất của đường dây chạy đất dự án, mà lâu nay cán bộ và Nhân dân Nha Trang mong chờ.

Đôi điều luận bàn

Có thể thấy, việc phá đường dây chạy đất dự án, khởi tố hình sự đối với một loạt đối tượng trong đó có ông Toàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang là vụ án đánh vào đối tượng có dấu hiệu tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay ở Khánh Hòa. Việc bóc trần một đường dây mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã phải vận dụng Bộ luật Hình sự “uyển chuyển” mới “bóc gỡ” được từng tầng lớp của từng loại hành vi, từng loại đối tượng liên quan đến trách nhiệm làm 49/77 (đợt đầu) bộ hồ sơ giả để được bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư.

Nhân dân Nha Trang cho rằng, để phòng chống tham nhũng, nhất là tham nhũng về đất đai phổ biến như hiện nay thì người đứng đầu phải có bàn tay sắt và sạch. Tiếp đến là một đội ngũ cán bộ có trình độ nghiệp vụ tinh thông, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm lớn. Đặc biệt là sự hỗ trợ của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và báo chí. Hiện tại hành lang pháp lí về chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đã đầy đủ và rõ ràng. Do đó không lí do gì tham nhũng ở TP Nha Trang, Khánh Hòa lại không bị vạch mặt, bóc trần, xử lí nghiêm minh.

Đường dây chạy đất dự án ở Nha Trang có từ lâu và ở dự án nào cũng có dấu hiệu vi phạm. Ở Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II của Công ty TNHH Hà Quang, báo chí đã phát hiện một trường hợp tương tự như ở Hoàng Long. Sau khi báo đăng, Công an TP Nha Trang đã vào cuộc, nhưng đến nay chưa thấy xử lí? Ở dự án Khu đô thị mới Phước Long lúc đầu chỉ có khoảng trên 300 hộ dân thuộc diện được BTHT&CĐTĐC, nhưng đến nay con số đó lên đến hơn 1.000 hồ sơ? Ở dự án Hòn Rớ II, xã Phước Đồng, từ chỗ ban đầu chỉ có 158 hồ sơ, sau mấy năm triển khai con số đó đã lên đến 390 trường hợp. Đến như dự án Khu giết mổ gia súc tập trung ở thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng khi vừa chuyển động hoặc khu hành chính mới của tỉnh vừa quy hoạch cũng đã có hàng loạt “lán dân công” mọc lên “phục vụ” cho việc làm hồ sơ giả, tách thửa để đón đầu nhằm được BTHT&CĐTĐC”. Gần đây, tại dự án Khu biệt thự và căn hộ du lịch Quốc Anh, ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng cũng phát sinh hàng chục hồ sơ có dấu hiệu giả mạo chữ kí cả hai đời Chủ tịch, giả mạo con dấu của UBND xã. Công an TP Nha Trang đã kết luận, nhưng chưa thấy vào cuộc để vạch trần cách làm ăn bất chính này.

Theo Nhân dân thì đường dây chạy đất dự án để được BTHT&CĐTĐC có thể nói, đang có mặt hầu khắp các dự án khu đô thị. Đường dây này có chân trong - chân ngoài, có người thực hiện, người chỉ huy và tỉ lệ ăn chia rõ ràng. Để thực hiện mục đích cuối cùng, chúng buộc phải vượt qua một “tường rào pháp luật”. Đó là làm giả hồ sơ, tài liệu của cơ quan tổ chức; giả mạo trong công tác; làm trái quy định và… thiếu trách nhiệm… Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã đi đúng quy trình và làm có kết quả. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thắng lợi bước đầu. Cuộc chiến đang còn hết sức khó khăn, phức tạp, đầy cam go. Hi vọng Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ làm tốt trọng trách của mình, đáp ứng được nguyện vọng, niềm tin và yêu cầu của Nhân dân
 Nguyễn Xuân