Bạn đọc

Thứ năm, 08-11-2018 | 11:22 GMT+7

Tỉnh Hà Tĩnh: Trại chăn nuôi xả nước thải không qua xử lí làm ô nhiễm đập Khe Lang

 Đập Khe Lang là đập nước lớn, được xây dựng cách đây hàng chục năm, có thể tích khoảng 1triệu khối nước sạch phục vụ cho 6 xã thuộc 2 huyện Can Lộc và Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, đầu nguồn đập, có nhiều trại chăn nuôi, trong đó Công ty Phát triển nông lâm (PTNL) thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) xây dựng trại chăn nuôi lợn, với số lượng trên 5.000 con. Điều đáng nói là trại chăn nuôi quy mô lớn nhưng không có hệ thống xử lí nước thải, mà xả thẳng ra đập Khe Lang, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, các cơ quan chức năng đã “về kiểm tra”, nhưng các trại chăn nuôi vẫn vô tư xả thải...

Phát hiện hệ thống xả thải

Đập Khe Lang là hồ nước sạch, phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân 6 xã, gồm: Thường Nga, Song Lộc, Trường Lộc (huyện Can Lộc), Đức An, Đức Dũng và Đức Thanh (huyện Đức Thọ). Phía trên đập là hồ Âu Nậm có diện tích khoảng 10 ha, có con suối dài gần 1km, đổ nước xuống đập Khe Lang, thượng lưu bờ hồ, Công ty PTNL thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, do ông Mai Khắc Mại làm Giám đốc, xây dựng trại chăn nuôi lợn có quy mô trên 5.000 con. Để "tiết kiệm" kinh phí xây dựng hệ thống xử lí nước thải, thu lời nhanh, Công ty PTNL cho xả thải thẳng ra hồ Âu Nậm.

Với lòng hồ rộng, cây cối rậm rạp nên khó phát hiện hệ thống xả thải này, chỉ có người chịu khó điều tra mới phát hiện được.
Một điểm xả thải từ trại chăn nuôi ra hồ Âu Nậm, đổ về đập Khe Lang.

Theo phản ảnh của người dân, ngày 31/10/2018, phóng viên (PV) Báo Người cao tuổi có mặt tại hồ Âu Nậm. Tại đây, PV thấy mặt nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối; dùng sào chọc xuống đáy hồ, phân bám vào cây sào dài cả mét. PV nhờ người dân dùng thuyền nhỏ đi lên thượng lưu thì phát hiện hai dòng xả từ trại chăn nuôi ra hồ. PV gọi điện cho ông Mai Khắc Mại, Giám đốc Công ty PTNL đến hiện trường chứng kiến, nhưng ông Mại không nghe máy! PV lại gọi ông Sơn, Phó Giám đốc Công ty PTNL đến hiện trường chứng kiến và đề nghị có biện pháp xử lí ngay việc xả thải vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nhưng ông Sơn không đến hiện trường và thừa nhận là không thể khắc phục được (!?).

Dân mất niềm tin?

Khi thấy PV gọi điện cho một số cơ quan chức năng đến hiện trường để lập biên bản, thì nhiều người dân chứng kiến can ngăn. Họ nói rằng: "Chúng tôi phản ảnh nhiều năm rồi, cán bộ nhiều lần về kiểm tra rồi nhưng không có động thái nào thay đổi biện pháp xả thải. Nguyên nhân là do các thôn, xã ở xung quanh trại chăn nuôi, khi có công việc, Công ty cho tiền hoặc cho con lợn làm thịt, nên cán bộ thôn, xã "há miệng mắc quai" không dám lên tiếng, nay các bác có gọi thì họ cũng viện lí do, từ chối!".

PV gọi ông Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh thông báo sự việc. Ông Hùng nói là sẽ thông báo với Giám đốc Công ty PTNL (!?).

Hàng chục trại chăn nuôi vây quanh đập Khe Lang

Hiện xung quanh đập Khe Lang có hàng chục trại chăn nuôi lợn của cá nhân và tập thể bao vây. Toàn bộ hệ thống xả tại đây đều không có hệ thống xử lí, xả trực tiếp, gián tiếp đều đổ xuống đập Khe Lang, gây ô nhiễm trầm trọng, người, gia súc lội xuống nước là sẽ bị ngứa, lở loét.

Trước đây, người dân dùng nguồn nước Khe Lang để ăn, uống, tắm, giặt và đánh bắt cá cải thiện cuộc sống, nhưng giờ đây không ai dám đụng đến nước, không dám đánh bắt cá. Ngày 20/6/2018, cử tri huyện Đức Thọ đã phản ảnh vấn đề ô nhiễm môi trường tại đập Khe Lang với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.
Không chỉ bức xúc về ô nhiễm từ các trại chăn nuôi, người dân hết sức phản đối việc UBND huyện Đức Thọ xây dựng nhà máy xử lí rác thải ngay đầu nguồn đập Khe Lang

Báo Người cao tuổi đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh, vì sức khỏe của hàng vạn người dân, nhanh chóng xem xét và có biện pháp giải quyết kịp thời ngăn chặn việc xả thải của các trại chăn nuôi, cũng như việc xây dựng nhà máy xử lí rác thải đầu nguồn đập Khe Lang.
Kiều Đình Liệu

Tin đọc nhiều