Bạn đọc

Thứ năm, 06-12-2018 | 09:00 GMT+7

Tỉnh Cao Bằng: Cần giải quyết dứt điểm tố cáo của cụ Vũ Vân

 Báo Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Vân, 83 tuổi, thương binh hạng 2/4, nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Nhà máy đường Phục Hòa, trú tại số 46, đường Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng tố cáo 2 cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Cao Bằngcó dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, thất thoát tang vật vụ án, bỏ lọt tội phạm... Vụ việc xảy ra đã nhiều năm, cụ Vân đã có nhiều đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm...

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, cụ Vũ Vân cho biết: Ngày 16/12/1995, Vũ Văn Thủy bị bắt quả tang khi lấy cắp chiếc xe ô tô nhãn hiệu ZilBen (số khung 3189241) của cụ Vân. Sau đó gia đình cụ Vân đưa người và tang vật lên trụ sở Công an thị xã Cao Bằng (nay là Công an TP Cao Bằng) và Công an thị xã đã lập biên bản, thu giữ tang vật.
Văn bản Công an thị xã Cao Bằng trả lời cụ Vân.

Tuy nhiên, sau nhiều năm vụ việc vẫn không được giải quyết. Ngày 13/8/2001, Công an thị xã Cao Bằng có văn bản trả lời cụ Vân. Theo đó, ngày 12/1/1996, Viện KSND tỉnh Cao Bằng có Công văn số 44/KSĐT-T2 gửi Công an thị xã Cao Bằng và yêu cầu Công an thị xã Cao Bằng chuyển toàn bộ vụ việc và chiếc xe ô tô ZinBen của cụ Vân thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND tỉnh. Sau đó, ngày 25/1/1996, Công an thị xã đã bàn giao chiếc xe cho Viện KSND tỉnh. Vụ việc của cụ Vân được chuyển toàn bộ cho Viện KSND tỉnh Cao Bằng giải quyết.

Theo cụ Vân, Công an thị xã Cao Bằng đã bàn giao chiếc xe và toàn bộ hồ sơ vụ việc cho ông Nguyễn Minh Khôi và ông Đàm Nghĩa Quân là Kiểm sát viên, Viện KSND tỉnh Cao Bằng. Sau đó, Viện KSND tỉnh Cao Bằng đã bàn giao chiếc xe ZilBen cho bà Vũ Thị Ngọc (chị gái của Vũ Văn Thủy) và chiếc xe đã bán cho ông Nguyễn Văn Dũng, ở phường Sông Bằng.

Cho rằng, việc giải quyết trên là có dấu hiệu vi phạm  pháp luật, cụ Vân có đơn tố cáo ông Khôi và ông Quân bán tang vật của vụ án, lập khống hồ sơ… để nhằm chiếm đoạt tài sản của cụ.

Liên quan đến vụ việc, ngày 22/11/2018, Báo Người cao tuổi đã có Công văn số 290/CV-BNCT gửi Viện KSND tỉnh Cao Bằng, với nội dung đề nghị cung cấp thông tin và làm rõ nội dung cụ Vân tố cáo. Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo của Viện KSND tỉnh Cao Bằng đã giao cho ông Nguyễn Văn Thủ, Phó Trưởng Phòng 12 - Phòng Kiểm sát làm việc và cung cấp hồ sơ cho Báo.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thủ cho biết: Vụ việc đã được giải quyết dứt điểm. Xe không biển số, có hồ sơ gốc nhập về. Trong quá trình xét xử, cơ quan chức năng đã hủy hồ sơ gốc để giao cho ông Tô Đình Bảng (ông Bảng là lãnh đạo của Nhà máy đường Phục Hòa) để đăng kí thủ tục và được phát mại qua Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Cao Bằng. Hồ sơ vụ việc được lưu tại Viện KSND Tối cao vì liên quan đến một vụ án khác. Viện KSND tỉnh Cao Bằng chỉ có bản photocopy.

Phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu, văn bản để có căn cứ trả lời cụ Vân, ông Thủ từ chối và chỉ cung cấp tên các văn bản. “Theo quy định của ngành, của Viện KSND tỉnh Cao Bằng, các anh thông cảm”, ông Thủ nói.
 Nhóm PVPL