Bạn đọc

Thứ ba, 12-03-2019 | 09:57 GMT+7

Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng: Người thương binh già ròng rã đi tìm công lí

Đầu tư số tiền để xây dựng, sửa chữa chợ, Ban quản lí chợ (BQLC) Trại Chuối lên kế hoạch thu hồi vốn trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, mới hoạt động được gần 3 năm thì UBND quận Hồng Bàng có quyết định giải tán BQLC, thành lập BQLC lâm thời. Từ đây, nhiều mâu thuẫn nảy sinh khiến người mất quyền lợi phải đi khiếu kiện...

Qua trao đổi với ông Đồng Xuân Thủy, sinh năm 1958, thương binh hạng 4/4, ở phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, cùng nhiều người liên quan, nguyên nhân ông Thủy phải “đáo tụng đình” như sau:

Năm 2006, dưới sự hướng dẫn của UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Trại Chuối ban hành Quyết định số 07/QĐ-UB kiện toàn BQLC Trại Chuối, bổ nhiệm ông Thủy làm Phó Trưởng BQLC Trại Chuối. Ngày 5/2/2015, ông Thủy được bổ nhiệm giữ chức Trưởng BQLC Trại Chuối (Quyết định số 25/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch UBND phường kí).
Trong thời gian điều hành chợ Trại Chuối, BQLC đã nhiều lần cùng các hộ tiểu thương đóng góp kinh phí để cải tạo, nâng cấp chợ. Ngày 26/3/2015, BQLC đã có tờ trình và được UBND phường Trại Chuối chấp thuận cho cải tạo, nâng cấp chợ, kinh phí do BQLC và các hộ tiểu thương đóng góp. Sau khi được UBND phường đồng ý, BQLC đã họp các tiểu thương và nhận được sự đồng thuận góp vốn tuyệt đối.

Sau cơn bão tháng 5/2015, chợ Trại Chuối bị hư hỏng nặng. Để khắc phục hậu quả, UBND phường Trại Chuối chỉ đạo và đồng ý (bằng miệng) cho BQLC và các hộ tiểu thương huy động nhân lực, vật lực và vốn để khắc phục hậu quả sau bão. Tổng chi phí khoảng 1,5 tỉ đồng. Nhờ nguồn vốn trên, đến ngày 1/1/2016, cơ bản đã hoàn tất việc khắc phục, sửa chữa, chợ Trại Chuối đi vào hoạt động ổn định.

Về việc cải tạo, nâng cấp này, ngày 9/12/2015, UBND phường Trại Chuối đã báo cáo gửi UBND quận Hồng Bàng và kiến nghị cho thực hiện. Ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận đã “phê” vào bản báo cáo trên, đồng ý phê chuẩn việc xây dựng, sửa chữa, chuyển các phòng, ban liên quan hoàn tất những thủ tục cần thiết. Mọi việc sau đó tiếp diễn bình thường, chợ Trại Chuối hoạt động ổn định, BQLC tiến hành các bước thu phí, lệ phí theo đúng quy định để hoàn lại số vốn đã đầu tư xây dựng, sửa chữa chợ.
Gia đình ông Đồng Xuân Thủy bức xúc vì chợ Trại Chuối bị chiếm đoạt
Nhưng, ngày 19/4/2018, UBND quận Hồng Bàng bất ngờ ban hành Quyết định số 366/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 25/QĐ-UBND của UBND phường Trại Chuối. Theo đó, BQLC bị giải tán, ông Thủy thôi giữ chức Trưởng BQLC Trại Chuối. Cùng ngày, UBND quận ban hành tiếp Quyết định số 367/QĐ-UBND thành lập BQLC lâm thời, yêu cầu ông Thủy bàn giao toàn bộ tài sản và các tài liệu liên quan.

Từ khi Quyết định số 366 được ban hành, cuộc sống của gia đình và ông Thủy bị đảo lộn hoàn toàn. Không những bị đột ngột mất đi nguồn thu nhập chính, ông Thủy còn phải chứng kiến nhiều hành vi, việc làm không bình thường của BQLC lâm thời. Cụ thể, BQLC lâm thời đã có nhiều hành động mang tính đe dọa, đánh đuổi ông Thủy ra khỏi chợ (có Clip ghi lại sự việc).

Cũng từ đó đến nay, ông Thủy và người thân phải bỏ công bỏ việc đi gõ cửa các cơ quan hữu quan (UBND phường, UBND quận, UBND TP, Thanh tra TP) để mong tìm ra lẽ phải, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Thủy, việc UBND quận Hồng Bàng ban hành các Quyết định số 366/QĐ-UBND và 367/QĐ-UBND khi chưa xử lí triệt để tài sản của ông Thủy đã đầu tư vào chợ Trại Chuối là không đúng trình tự và quy định của pháp luật. Việc này cũng được Thanh tra thành phố thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP xác nhận trong Biên bản đối thoại giải quyết mâu thuẫn giữa cơ quan này, UBND quận Hồng Bàng và ông Thủy: “Trước khi bàn giao chưa xử lí tài sản của ông Đồng Xuân Thủy và các tổ chức, cá nhân đã đầu tư vào chợ”. Thanh tra thành phố đề nghị UBND quận Hồng Bàng rà soát, sửa đổi các Quyết định số 366/QĐ-UBND và 367/QĐ-UBND theo chỉ đạo của UBND TP.

Trong quá trình đi khiếu nại, do thiếu kiềm chế, ông Thủy và người nhà nhiều lần bị lực lượng công an xử phạt vi phạm hành chính. Công an phường Trại Chuối còn niêm yết 3 quyết định xử phạt vi phạm tại trụ sở. Điều này càng tăng thêm mâu thuẫn giữa gia đình ông Thủy và các cơ quan hữu quan.

Có thể thấy, Trong thời gian làm Trưởng BQLC, việc ông Thủy và các hộ tiểu thương đóng góp tiền của, công sức để xây dựng, cải tạo chợ Trại Chuối là rất đáng hoan nghênh, nhận được sự đồng thuận của các cấp chính quyền. Tuy nhiên, việc xử lí vội vàng của UBND quận Hồng Bàng đã khiến sự việc trở nên rối ren.

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Đặng Đức Hiển, Chủ tịch UBND phường Trại Chuối cho biết, theo quy định, chợ Trại Chuối do UBND quận Hồng Bàng quản lí nên thẩm quyền giải quyết sự việc của ông Thủy không thuộc UBND phường. Các Quyết định số 366 và 367 do UBND quận chỉ đạo, UBND phường phải  thực hiện. “Phường rất tích cực trong việc vận động ông Thủy thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhưng ông Thủy ít hợp tác. Bản thân ông Thủy cũng không nêu rõ được nguyện vọng cụ thể của ông Thủy là gì để UBND phường có hướng xử lí” - ông Hiển cho biết.

Việc UBND quận Hồng Bàng ra các Quyết định số 366 và 367 khi chưa xử lí triệt để tài sản của ông Thủy đóng góp xây dựng, sửa chữa chợ là đúng hay sai? UBND quận Hồng Bàng sẽ sửa đổi, bổ sung những nội dung gì theo ý kiến kết luận của Thanh tra thành phố? Về vấn đề này, Báo Người cao tuổi đã đăng kí làm việc với UBND quận Hồng Bàng và sẽ tiếp tục phản ánh.
Thành Đạt - Thiên Trường