Bạn đọc

Thứ sáu, 09-11-2018 | 09:26 GMT+7

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần tôn trọng ý kiến của Nhân dân

Tại cuộc họp ngày 27/10/2018, giữa chính quyền quận Hoàng Mai, phường Vĩnh Hưng, đơn vị tư vấn và Nhân dân các tổ dân phố: 24, 26, 27, 28, 29 và 30, để xin ý kiến về khảo sát hiện trạng hai bên tuyến đường Lĩnh Nam. Tất cả người dân tham gia cuộc họp không đồng tình với chủ trương trên. Thế nhưng, ông Nguyễn Vũ Diêm, cán bộ Phòng Quản lí đô thị quận Hoàng Mai vẫn kí vào biên bản với nội dung: “Tiếp thu ý kiến của hội nghị, Phòng Quản lí đô thị đã khảo sát hiện trạng, đo đạc hiện trạng tuyến đường Lĩnh Nam. Việc lập thiết kế đô thị là nhiệm vụ của UBND thành phố giao cho UBND quận thực hiện”…

Đường Lĩnh Nam xuống cấp từ lâu, nên ngày 1/2/2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 716/Đ-UBND, giao UBND quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư, để nâng cấp tuyến đường này. Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì, mà đến nay vẫn chưa triển khai. Hiện UBND quận Hoàng Mai cho lập nhiệm vụ thiết kế đô thị 2 bên tuyến đường Lĩnh Nam, Phòng Quản lí đô thị quận Hoàng Mai và Công ty CP Tư vấn Đầu tư Đại Nam (đơn vị tư vấn thiết kế), UBND phường Vĩnh Hưng chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật, cụ thể:
Ngày 21/11/2017, Phòng Quản lí đô thị quận và đơn vị tư vấn tổ chức hội nghị xin ý kiến tại trụ sở UBND quận Hoàng Mai, nhưng không có ai trong cộng đồng dân cư được mời, vi phạm Điều 8 Luật Quy hoạch Thủ đô. Khi tổ chức niêm yết công khai, lấy ý kiến tại UBND phường Vĩnh Hưng (trong thời gian lấy ý kiến của Nhân dân từ ngày 21/8/2018 đến hết ngày 21/9/2018), nhưng chính quyền chỉ niêm yết, không thông báo trên loa, nên Nhân dân không biết. Vì vậy, ngày 7/9/2018, Nhân dân kéo lên phường đề nghị, thì sau đó phường Vĩnh Hưng mới cho phát lên loa và cung cấp thông tin. Công ty Tư vấn thiết kế Đại Nam báo cáo sai hiện trạng của khu dân cư dọc theo 2 bên tuyến đường, đoạn từ đường Tam Trinh đén ngã ba phố Vĩnh Hưng, tỉ lệ 1/500.


 
Đơn của Nhân dân tổ dân phố 24, 26, 27, 28, 29 và 30
 
Theo Phòng Quản lí đô thị quận Hoàng Mai (Văn bản số 202/QLĐT quận Hoàng Mai ngày 17/8/2018), UBND quận Hoàng Mai được UBND thành phố giao lập nhiệm vụ thiết kế đô thị tuyến đường Lĩnh Nam bằng vốn ngân sách, theo Quyết định số 6788/QĐ-UBND ngày 10/12/2015. Nhưng Quyết định số 6788/QĐ-UBND lại là về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2016 của TP Hà Nội. Chính quyền quận Hoàng Mai, ngoài đưa cho các hộ dân quyết định này, lại đính kèm Phụ lục số 03/DT, về việc UBND thành phố giao UBND quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư, thực hiện dự toán kinh phí Dự án quy hoạch đô thị năm 2016, với các hạng mục: Thiết kế đô thị 2 bên tuyến đường Lĩnh Nam; Quy chế quản lí quy hoạch kiến trúc quận Hoàng Mai… để thực hiện thanh, quyết toán với ngân sách.
Ngày 27/10/2018, UBND phường Vĩnh Hưng mời một số công dân và Tổ trưởng dân phố số 6 đến trụ sở UBND phường, họp về vấn đề khảo sát 2 bên tuyến đường Lĩnh Nam (đoạn từ đường Tam Trinh đến nga ba phố Vĩnh Hưng), trong đó có: ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường; ông Nguyễn Vũ Diêm, cán bộ Phòng Quản lí đô thị quận và  Công ty CP Tư vấn đầu tư Đại Nam. Tại cuộc họp này, Nhân dân không đồng ý khảo sát và đo đạc, do ngày 26/10/2018, khi tiếp công dân, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định, không có dự án và không thu hồi đất của dân.
Vì vậy, Nhân dân cho rằng: “không có dự án, không thu hồi đất, thì không cần phải khảo sát, đo đạc với diện tích vượt chỉ giới đường đỏ thêm 50m như vậy”. Cả buổi họp, ông Nguyễn Vũ Diêm không có ý kiến gì. Ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường kết luận nội dung cuộc họp và thông qua biên bản. Tuy nhiên, đến phần kí tên, thì ông Diêm đã ghi thêm phần đại diện Phòng Quản lí đô thị quận với nội dung: “Tiếp thu ý kiến của hội nghị, Phòng Quản lí đô thị đã khảo sát, đo đạc hiện trạng tuyến đường Lĩnh Nam. Việc lập, thiết kế đô thị là nhiệm vụ của UBND thành phố giao cho UBND quận thực hiện”. Sau đó, ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường cũng không chịu đóng dấu vào với lí do “mới đi tập huấn”.


 
Biên bản cuộc họp ngày 27/10/2018
 
Trong cuộc họp, Bí thư Chi bộ tổ dân phố có ý kiến: Đơn vị thiết kế làm ẩu, chưa khảo sát, vội đưa ra bản vẽ thiết kế không phù hợp. Nhiều vị trí vẽ trên bản đồ vào khu dân cư quá sâu (đoạn vào khu công nghiệp, khu tổ 30…) phạm vi nghiên cứu nhìn trên sơ đồ gây phản cảm.
Còn theo bà Tống Thị Hợi, số 155 Lĩnh Nam: “Như tôi hiểu, ngay từ đầu Công ty Đại Nam đã đặt ra là lấy đất của dân. Chúng tôi đã tìm về Công ty Đại Nam thấy nhiều vấn đề, chính quyền cần phải xem xét về việc có nên để công ty này làm nữa không. Còn đối với các ông (bà) được Nhân dân bầu lên, cần tiếp thu ý kiến của Nhân dân, nghiên cứu thì cứ nghiên cứu, còn việc lấy đất phải rõ ràng”.
Theo ông Màu: “Gia đình chúng tôi bên số lẻ, không vào dự án, do đó chúng tôi không nhất thiết phải tham gia khảo sát. Vì ông Chủ tịch UBND quận đã trả lời về nhiệm vụ này là không lấy đất của dân”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Phòng Quản lí đô thị quận Hoàng Mai đã có Hợp đồng số 84/2016/HĐTV-KSĐĐ ngày 27/7/2016, kí với Công ty CP Khảo sát địa chính và đo đạc bản đồ Hà Nội, để đo đạc lại bản đồ hiện trạng. Theo đó, sơ đồ ranh giới và phạm vi lập đồ án thiết kế đô thị 2 bên tuyến đường Lĩnh Nam với quy mô nghiên cứu là 28,3ha, quy mô thiết kế 14,1ha.
Ông Nguyễn Vũ Diêm, cán bộ Phòng Quản lí đô thị quận Hoàng Mai cho biết: Việc lập khảo sát, thiết kế đô thị của quận đã được UBND thành phố giao, nên quận phải làm. Việc Nhân dân có đồng ý hay không, thì thành phố giao vẫn phải thực hiện. Phòng Quản lí đô thị quận đã khảo sát, đo đạc lại hiện trạng tuyến đường…
Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND quận Hoàng Mai làm rõ vấn đề nêu trên, công khai minh bạch để dân biết, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.
Nguyễn Hải

Tin đọc nhiều