Bạn đọc

Thứ sáu, 11-01-2019 | 10:06 GMT+7

Phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng: Người dân bức xúc do sai phạm khi thu hồi đất

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, một số người dân ở tổ 17, phường Đằng Hải cho rằng, họ bị thu hồi đất và bồi thường đất bị thu hồi không đúng quy định, chưa có tái định cư. Đồng thời, họ cũng phản ánh nhiều sai phạm, “lập hồ sơ ảo” để trục lợi…

Ngày 16/10/2017, UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 2661/QĐ-UBND, điều chỉnh Dự án Đầu tư xây dựng nút giao thông khác mức, giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Về Dự án này, người dân nằm trong diện bị thu hồi đất ủng hộ, thậm chí còn tích cực chỉnh trang, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội đồng bồi thường, cùng Ban quản lí dự án kiểm kê, lên phương án bồi thường. Thế nhưng, khi thực hiện thu hồi đất, một số hộ ở tổ 17, phường Đằng Hải rất bức xúc, cho rằng Hội đồng bồi thường quận Hải An, cùng một số cán bộ cấp phường cố tình làm sai các quy định của pháp luật.
Ông Trần Văn Nghĩa trong buổi làm việc với phóng viên.
Ông Đỗ Anh Phong, 63 tuổi, Tổ trưởng dân phố 17 cho biết, gia đình ông có 67,2m2 đất ở tại dự án. Nhưng cán bộ dự án “mặc cả” tiền bồi thường với người dân, không tuân thủ quy định của pháp luật. Cán bộ áp giá bồi thường cho gia đình ông và các hộ dân xung quanh là 20.000 đồng/m2, vì cho rằng các hộ dân từ số nhà 850 đến 856 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm là “đất nông nghiệp công ích”, trong khi thực tế đây là đất ở đô thị. Sau khi người dân có ý kiến, giá bồi thường được tăng lên 21 triệu đồng/m2. Tiếp đó, việc áp giá vật kiến trúc cũng không tuân thủ quy định của pháp luật, không tổ chức xác định ranh giới thửa đất, không công khai bản vẽ chi tiết mương An Kim Hải… và mời dân họp nhiều lần, nhưng không có biên bản, không có quyết định của thành phố, trong khi khu tái định cư lại ở quận Ngô Quyền. Tất cả những điều đó khiến người dân rất bức xúc, nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Bà Đỗ Thúy Nhường, 75 tuổi cũng cho biết, đất ở của gia đình bà xây dựng từ năm 2003. Thế nhưng, ngày 9/8/2018, phường và quận tổ chức cưỡng chế, hủy hoại toàn bộ nhà cửa của bà và các con xây dựng tại đây, khiến cuộc sống hiện nay của gia đình bà rất khó khăn, thậm chí bà phải ngủ tại gầm cầu.
Người dân bức xúc về việc thu hồi đất không đúng quy định tại phường Đằng Hải
Còn bà Mạc Thị Tuyết cho rằng, không hiểu sao chỉ hơn chục năm có tới 4 - 5 dự án được vẽ lên để thu hồi đất của người dân. Dự án cũ chưa giải quyết xong, đã thay bằng dự án mới. Bà Tuyết cho biết, diện tích đất gia đình bà chưa nhận được tiền bồi thường, là thửa đất số 27+242, thuộc tờ bản đồ số 01 phường Đằng Hải. Thửa đất này được xác định theo bản Trích lục địa chính số 1599/2017-TL tỉ lệ 1/500, do Trung tâm Kĩ thuật Tài nguyên - Môi trường đo vẽ, nhưng khi thu hồi lại cho là đã nhận tiền bồi thường trước đó, thuộc thửa số 101+28. Bà Tuyết không thể chấp nhận việc thửa đất đang là A nhảy sang B như vậy. Bà Tuyết cho biết thêm, từ nhiều năm trước bảo thu hồi đất vì dự án Nhà nước, nhưng rồi lại thu hồi cho doanh nghiệp làm vườn ươm cây. Giờ doanh nghiệp làm bãi đỗ xe, vỉa hè đường phố cũng bị bao lại, khiến người dân phải đi bộ dưới lòng đường, rất nguy hiểm. Thu hồi đất giao thông ở giữa, hai bên lại giao cho doanh nghiệp, là rất vô lí.

Thậm chí, Báo cáo số 48/BC-UBND ngày 10/4/2018 của UBND phường Đằng Hải cũng là báo cáo khống. Khi nhà không có tại dự án, lại báo cáo thành có để lấy tiền bồi thường. Những điều đó khiến người dân rất bức xúc.

Ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Đằng Hải cho biết, phản ánh việc thay đổi dự án liên tục nhằm mục đích thu hồi đất của dân là không đúng, mà dự án có tính kế thừa. Còn việc áp giá bồi thường đất có thay đổi, là do có sự sai sót, sau khi khắc phục các cấp đã có những thay đổi phù hợp. Đối với tố cáo của người dân, về việc lập nhà khống để trục lợi, rút tiền ngân sách, ông Nghĩa cho cán bộ phường dẫn phóng viên xuống chỉ tận nơi. Nhưng sau đó, cán bộ phường lại cho rằng không có nhà nào như trong báo cáo, việc người dân phản ánh “hồ sơ khống” là đúng.
 Trường Sang - Thu Hậu

Tin đọc nhiều