Bạn đọc

Thứ tư, 13-03-2019 | 07:57 GMT+7

Ông Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Chỉ bị kỷ luật Cảnh cáo!?

Mặc dù vi phạm của ông Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam là “nghiêm trọng”, gây dự luận xấu trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng. Trong các quyết định thi hành kỷ luật về Đảng và chính quyền của Tổng cục TDTT, ông Kha đều bị “cảnh cáo”....  

Như trước đó, Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đã có loạt bài phản ánh về việc ông Võ Tường Kha, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Thể Thao Việt Nam bị tố có con nhưng không nhận, chối bỏ trách nhiệm, có dấu hiệu làm giả quyết định li hôn của TAND quận Hoàn Kiếm, sử dụng tài liệu giả để lừa dối cơ quan cấp trên… Tiếp đó, bà P.T.V đã khởi kiện ông Kha ra TAND quận Thanh Xuân, để giám định ADN, xác nhận cha cho con. Thế nhưng, ông Kha đã không hợp tác, liên tục lấy lí do không chính đáng để trì hoãn việc giám định ADN.
Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng, Tổng cục TDTT làm việc với phóng viên Báo Người cao tuổi
Ngày 17/12/2018, Đảng ủy Tổng cục TDTT đã ban hành Quyết định số 342-QĐ/ĐU về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Tường Kha, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam. Trong quyết định có nêu: Xét báo cáo thi hành kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra, báo cáo của Ban Thường vụ Đảng ủy và tự kiểm điểm của đồng chí Võ Tường Kha, Đảng ủy Tổng cục Thể dục Thể thao nhận thấy: Đồng chí Võ Tường Kha trên cương vị Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Thể thao Việt Nam đã vi phạm về quan điểm chính trị và chính trị nội bộ, cụ thể: Không trung thực trong khai lý lịch, lịch sử bản thân và vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, sử dụng giấy tờ không hợp pháp (không có thật) để "lừa dối" cấp trên, báo cáo sai trong quá trình xác minh, giải quyết tố cáo liên quan đến đồng chí Võ Tường Kha. Vi phạm của đồng chí Võ Tường Kha là “nghiêm trọng”, gây dự luận xấu trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng. Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Võ Tường Kha, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Thể thao Việt Nam. Ngày 28/2/2019, Tổng cục TDTT tiếp tục ban hành Quyết định số 241/QĐ-TCTDTT về việc kỷ luật công chức. Theo đó, ông Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị kỷ luật “cảnh cáo”.
Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm, với những sai phạm “nghiêm trọng” như trên, ông Võ Tường Kha sẽ bị xử lí như thế nào về chức vụ và có đúng quy định của pháp luật? Để trả lời cho vấn đề nay, phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đã liên hệ làm việc với Tổng cục TDTT. ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng, Tổng cục TDTT cho biết: “ Hiện tại, ông Kha vẫn làm Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, những vấn đề vi phạm của ông Kha, Tổng cục TDTT mới ban hành các quyết định kỷ luật dựa vào chức năng, quyền hạn của mình. Tổng cục TDTT đang chờ kết luận từ phía các cơ quan chức năng, sẽ tiếp tục xử lí...”.
Quyết định số 342-QĐ/ĐU và Quyết định số 241/QĐ-TCTDTT của Tổng cục TDTT về việc kỷ luật Đảng và chính quyền đối với ông Võ Tường Kha
Ngoài ra, khi được hỏi, ông Kha sử dụng tài liệu, giấy tờ giả của cơ quan tổ chức, nhằm lừa dối cơ quan cấp trên là vi phạm pháp luật, theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, Tổng cục TDTT đã có văn bản và gửi hồ sơ sang Công an, đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự chưa? Tại sao vẫn để cho ông Kha làm Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam? Ông Thắng chống chế trả lời: Tổng cục TDTT đang chờ kết luận của Công an quận Ba Đình, rồi “đá bóng” trách nhiệm, đề nghị phóng viên làm việc với ông Tần Lê Minh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục TDTT, để cung cấp quyết định kỷ luật về chính quyền.
Ngày 18/12, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng. Kết luận phiên họp, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Đảng viên tốt mới có cán bộ tốt, chi bộ tốt thì Đảng mới mạnh, mới lãnh đạo đất nước phát triển" - Tổng Bí thư - Chủ tịch nước nhấn mạnh. Cần nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; sàng lọc, rà soát, kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách, động cơ mục đích không trong sáng; vào Đảng cốt để được đề bạt, lên lương, thăng quan tiến chức…”.
Vì vậy, Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Tổng cục TDTT xử lí nghiêm các vi phạm của ông Võ Tường Kha theo đúng quy định của pháp luật.
Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và thông tin tới bạn đọc.
Thế Thực – Nguyễn Hải