Bạn đọc

Thứ bảy, 12-01-2019 | 13:33 GMT+7

Nỗi đau từ một vụ kiện đòi chia thừa kế

Cụ Vân mất năm 1992, năm 2018, ông Quỳ và ông Huy mới kiện đòi chia thừa kế, do vậy cần phải xem xét việc kiện thừa kế còn thời hiệu hay không...

Nguồn gốc thửa đất bà Châu đang ở.
Thửa đất bà Châu đang sử dụng có diện tích thực tế là 415m2 (200 m2 đất ở và 215 m2 đất vườn). Tài sản trên đất gồm một ngôi nhà ngói nhỏ do bà Châu tự xây dựng. Phía trước ngôi nhà là căn nhà thờ mới xây dựng năm 2013 khoảng hơn 100 m2. Đây là phần đất bà Châu tự nguyện nhường lại để xây nhà thờ họ Vũ (nhà thờ họ nhưng đất vẫn thuộc sổ đỏ của bà Châu). Như vậy, diện tích thực tế hiện nay bà Châu đang sử dụng chỉ còn hơn 300 m2. Theo Giấy xác nhận số 28/XNNG ngày 26/10/2018 của UBND xã Diễn Hạnh: "Xác định nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của ông Vũ Đình Hòe và bà Phan Thị Châu, xóm 2, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu " thì; "1, Từ năm 1982 trở về trước, xã không còn hồ sơ địa chính lưu liên quan đến thửa đất của ông Vũ Đình Hòe và bà Phan Thị Châu. 2, Xác minh theo hồ sơ địa chính đo đạc năm 1982 (Hồ sơ 299). Theo sổ mục kê trang 8, tờ bản đồ số 01. Tại thửa đất số 243, tờ bản đồ số 01. Diện tích 480 m2. Mục đích sử dụng: Đất ở. Chủ sử dụng là ông Hòe. 3, Xác minh hồ sơ địa chính đo đạc năm 1993 (Hồ sơ 364)
+ Hồ sơ cấp giấy gồm: - Đơn xin cấp giấy của bà Phan Thị Châu, địa chỉ, xóm 2 xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu. - Quyết định số 109/QĐUBND ngày 7/6/1996 của UBND huyện Diễn Châu về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. - Sổ mục kê trang 74, tờ bản đồ số 01. - Tại thửa đất số 153, tờ bản đồ số 01, diện tích đất 415 m2; Mục đích sử dụng: Đất ở 200 m2, đất vườn 215 m2. Chủ sử dụng đất là bà Phan Thị Châu. Sinh năm 1946. Địa chỉ xóm 2 xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An".
Như vậy có thể thấy, nguồn gốc thửa đất đang có tranh chấp là của ông Vũ Đình Hòe và bà Phan Thị Châu. Tuy nhiên, từ năm 1982 đến nay, ông Hòe không có mặt tại địa phương và không về kê khai hồ sơ nên bà Châu đã đứng ra kê khai lập hồ sơ đứng tên quyền sử dụng đất, còn ông Quỳ và ông Huy từ năm 1967 đến tháng 10/2018, không phản đối việc cấp đất và chưa một lần đến tranh chấp đất với bà Châu, kể cả khi niêm yết công khai trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Châu.
    Đi tìm sự thật để có tiếng nói chung.
Trao đổi với phóng viên, bà Châu co biết, năm 1967, bà về làm vợ ông Hòe và sống với cụ Vàn (mẹ chồng bà Châu). Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng tình cảm mẹ chồng nàng dâu vẫn đầm ấm. Đó là lý do vì sao gia đình hai người chú là ông Quỳ, ông Huy (con cụ Vàn) ở riêng trong xóm, điều kiện kinh tế khá giả mà cụ Vàn không ở với họ mà lại ở với bà Châu. Hai mẹ con ở vậy với nhau đến năm 1989 (22 năm), lúc bão làm nhà bà Châu bị sập, không có chỗ ở, ông Huy mới đưa cụ Vàn về nuôi dưỡng. Năm 1992, cụ Vàn mất. Về ông Hòe, chồng bà Châu, từ năm 1982, lúc đang ở trong quân đội đến khi chuyển nghành về công tác tại Nông trường Bến Nghé (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) thì hầu như bỏ mặc, không hề có trách nhiệm với ba mẹ con bà. Tuy họ không ly hôn, nhưng ông Hòe bỏ bà Châu sống với một phụ nữ khác và họ đã có 2 con. Hiện ông Hòe về hưu đang sinh sống với người "vợ" trên tại xóm 12/9 xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Thậm chí, ông Hòe được cấp một miếng đất, khi về hưu, không có nhu cầu sử dụng, ông bán được mấy tỷ đồng ông cũng không cho mẹ con bà Châu đồng nào.
    Để có thêm thông tin đa chiều, chúng tôi tìm đến gia đình ông Võ Sỹ Quỳ và ông Võ Quang Huy, hai người đứng đơn khởi kiện bà Châu. Hai ông tiếp chúng tôi vui vẻ, nhưng khi hỏi đến việc kiện bà Châu thì ông Quỳ khá bức xúc nói: "Vì bà Châu sống quá đáng...”. Ông Quỳ là sỹ quan quân đội nghỉ hưu, ông Huy là đảng viên có gần 50 năm tuổi đảng, từng là cán bộ có uy tín ở địa phương. Con cái ông Huy khá thành đạt, trai, gái, dâu, rể đều là đảng viên, công chức nhà nước. Theo hai ông, bà Châu thờ cúng cha mẹ hầu như không chu đáo. Bà luôn chửi bới anh em, các ông thuyết phục mãi không được, mới làm thế. Tuy nhiên, phải làm vậy, hai ông cũng đau lòng lắm. Nguyện vọng của hai ông là chia tài sản theo luật thừa kế, miếng đất trên phải chia làm 3 phần trong đó ông Hòe 146,4 m2, ông Quỳ và ông Huy mỗi người 146 m2.

 
Ông Nguyễn Mạnh Hổ , Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hạnh
 
 Thấy vụ việc khá hy hữu, chúng tôi đến UBND xã Diễn Hạnh để tìm hiểu sự việc. Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Hạnh cho biết: Sau khi có đơn khởi kiện của ông Võ Sỹ Quỳ và Võ Quang Huy, UBND xã và các đoàn thể địa phương đã có buổi hòa giải với hai bên. Căn cứ vào hồ sơ địa chính lưu tại UBND xã, sự phân tích có tình có lý, lãnh đạo xã  muốn hai bên nên giải quyết bằng hòa giải theo hướng thửa đất chia làm 3 phần, hai phần để mẹ con bà Châu ở, một phần dùng để làm nhà thờ như vậy vừa hợp tình hợp lý.
Cũng theo ông Hổ, việc bà Châu đã nhường 1/3 vườn của bà để xây nhà thờ là hợp lý, lãnh đạo địa phương cũng muốn vụ việc được hòa giải theo hướng như đã nói ở trên. 
 Thực tế 3 người con trai của cụ ông Võ Văn Kiểm cũng đã được nhà nước cấp đất ở, không phải mua bán.Gần 50 năm qua họ cũng đã sống ổn định trên thửa đất đó. Ngược lại từ năm 1967 đến nay, bà Châu là con dâu trưởng ăn ở trong nhà, được pháp luật thừa nhận. Ông Hòe chỉ ly thân chứ chưa ly hôn với bà. Bà Châu sống với mẹ chồng cũng đã hơn 22 năm trong cảnh nghèo khó, đơn thân. Bà Châu cũng nhường đất của bà để xây nhà thờ họ Vũ.
Mặc dù ông Quỳ và ông Huy đã có đơn khởi kiện, nhưng theo Điều 645 Bộ luật Dân sự năm 2005, thời hiệu khởi chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Cụ Nguyễn Thị Vàn mất năm 1992, sau 10 năm tính từ thời điểm người để lại di sản mất, những người thừa kế không có quyền khởi kiện để phân chia di sản thừa kế đối với bất kỳ loại tài sản nào, trong đó có quyền sử dụng đất. Thời hiệu thừa kế đất theo Luật Dân sự 2015 tại Điều 623 là 30 năm chỉ ấp dụng cho việc mở thời điểm mở thừa kế sau khi Luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực.
                                                                              Nguyễn Hữu Mai.

 

Tin đọc nhiều