Bạn đọc

Thứ tư, 13-03-2019 | 09:19 GMT+7

Ninh Bình: Hàng loạt cây xanh trên tuyến đường 1.700 tỷ bị chết khô

Dù được trồng đi trồng lại nhiều lần, nhưng hàng loạt cây xanh trồng trên tuyến đường Quốc lộ 1, đoạn tránh TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình (đường tỉnh ĐT 477 kéo dài) đang bị khô héo, chết dần, chết mòn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Ngày mới online, Báo Người cao tuổi, tại hiện trường, hàng loạt cây xanh được trồng dọc theo hai bên vệ đường và giữa trục đường này bị chết, số khác thì bị khô, vỏ cây bong tróc từ gốc đến ngọn. Điều đặc biệt là cây trồng không đều, không theo một tiêu chuẩn kích thước nào và cũng không phải cùng một loại cây.
Hình ảnh về hàng loạt cây bị chết trên tuyến đường hơn 1.700 tỷ đồng ở Ninh Bình 
 
Chỉ những cây bị chết khô trên đường, một công nhân làm vệ sinh và chăm sóc cây xanh của tuyến đường cho biết: “Những cây xanh này được trồng đi trồng lại rất nhiều lần trong thời gian qua, một số được trồng vào mùa đông năm ngoái, nên ảnh hưởng đến sinh trưởng, cây nào sinh trưởng tốt đã có lá, đâm chồi, nảy lộc. Đối với những cây còi cọc hoặc đã chết thì công ty đang trồng thay cây mới”. 
Một nguyên nhân khác được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng cây xanh chết hàng loạt là ý thức của người dân địa phương trong việc bảo vệ cây xanh. “Vẫn còn một số người có hành vi chặt, đào trộm những cây xanh trên đường. Ngoài ra thì số lượng trâu bò chăn thả trên toàn tuyến này khá lớn, nhiều cây trên đường bị chết do trâu bò phá” – người này cho biết thêm.
Được biết, Dự án mở rộng Quốc lộ 1, đoạn tránh TP. Ninh Bình (Tỉnh lộ 477 kéo dài) có điểm đầu giao với Quốc lộ 1 tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, điểm cuối giao với Quốc lộ 1 tại xã Yên Bình, TP. Tam Điệp (Km0+00 đến Km17+302), có tổng chiều dài trên 17 km, đi qua các huyện Hoa Lư, Yên Mô, TP. Tam Điệp và TP. Ninh Bình. Bao gồm đoạn từ nút giao Quốc lộ 1 tại xã Ninh Giang đến nút giao đường vào Tam Cốc – Bích Động (12,128 km), đoạn nối tiếp đến nút giao với đường vào nhà máy xi măng Duyên Hà (4,6 km) và đoạn cuối trùng tuyến nối Quốc lộ 1 với nhà máy xi măng Duyên Hà (0,5 km). Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 1.706 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách Nhà nước.
Hồ Châu