Bạn đọc

Thứ tư, 09-01-2019 | 18:37 GMT+7

Khu biệt thự Đồi Xanh, ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Bức tường sai phép và thái độ thiếu nghiêm túc của chủ đầu tư

Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh của Công ty TNHH Đồi Xanh, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, do bà Lê Thị Tú Anh làm Giám đốc, được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận đầu tư tại Quyết định số 2581/QĐ-UBND ngày 3/8/2017; Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng giai đoạn 1 ngày 10/10/2017. Tuy nhiên, từ ngày triển khai dự án, Công ty đã mắc nhiều sai phạm, làm cho người dân trong khu vực bức xúc…  

Thông tin dự án
Khu biệt thự có diện tích 41.737,8m2, với quy mô 7 căn biệt thự loại A, 34 căn biệt thự loại B, 26 căn biệt thự loại C, nhà dịch vụ và một số hạng mục hạ tầng kĩ thuật khác, trong đó có tường chắn bao quanh… Theo hồ sơ thiết kế, do chủ đầu tư trình và được Sở Xây dựng phê duyệt, tường chắn thuộc loại công trình cấp III, được xây bằng đá hộc theo dạng hình thang, vữa xi măng mác 100, nền đáy tường đệm đá dăm 2 x 4 dày 15cm. Tùy từng vị trí, tường chắn có chiều cao xây dựng từ 4 đến 6m. Thế nhưng, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thay đổi toàn bộ thiết kế, mà không hề đề xuất, báo cáo với Sở Xây dựng Khánh Hòa. Cụ thể, Công ty thay đổi ranh giới thực hiện san nền, mở rộng diện tích ra sát nhà dân, chỉ còn 1 đến 2m thay vì từ 5 đến 30m như thiết kế; điều chỉnh độ cao từ 4 đến 6m lên trên 6m, nhiều chỗ 12m; thay đổi giải pháp kết cấu từ xây bằng đá hộc sang công nghệ MSE của Mỹ, chưa được áp dụng ở Việt Nam.
Sai phạm nghiêm trọng?

 
Bức tường chắn "khổng lồ" của Khu biệt thự xây cao hơn cả nhà dân


Khi phát hiện sai phạm, ngày 22/12/2017, Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đề nghị tổ chức cắm mốc ranh giới lô đất dự án theo tổng thể mặt bằng được ghi trong Giấy phép xây dựng; chấn chỉnh nội dung sai phạm khi thi công tường chắn; yêu cầu phải thực hiện một số giải pháp khi xây dựng: che chắn không để ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh; xử lí hệ thống thoát nước… Thanh tra sở cũng đề nghị chủ đầu tư báo cáo tiến độ thi công các hạng mục khác thuộc dự án đã được cấp phép, để kiểm tra, giám sát theo quy định tại Điều 13 Thông tư số 26/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phớt lờ. Ngày 5/7/2018, trước thái độ coi thường pháp luật của chủ đầu tư, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư “Ngừng ngay việc thi công xây dựng các công trình chưa được cấp phép; nếu không chấp hành sẽ xử lí theo quy định của pháp luật”.
Nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên triển khai thi công các công trình không còn thuộc giai đoạn I nữa, mà là các hạng mục nằm ở giai đoạn II, ngang nhiên thách thức cơ quan có thẩm quyền. Ngày 8/8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản yêu cầu: “Dừng ngay việc thi công xây dựng các công trình giai đoạn II; khẩn trương nộp hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đối với hạng mục tường chắn MSE, đã được đơn vị tư vấn độc lập thẩm tra đến Sở Xây dựng để thẩm định”. 
Thế nhưng mọi yêu cầu của Thanh tra Sở Xây dựng đều không được chủ đầu tư chấp hành. Trước tình thế đó, ngày 14/9/2018, Thanh tra Sở Xây dựng quyết định lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Đồi Xanh; ngày 19/9/2018, Chánh Thanh tra Sở ban hành Quyết định số 449/QĐ-XPVPHC buộc Công ty TNHH Đồi Xanh đình chỉ xây dựng toàn bộ công trình tại Dự án Khu biệt thự, yêu cầu Công ty hoàn chỉnh hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền cấp lại Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
   Trước tình hình nguy cơ sạt lở đất đá vào mùa mưa, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của người dân, Sở Xây dựng phối hợp với TP Nha Trang và các xã phường trên địa bàn tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án. Tại Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh, ngày 5/10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã đến làm việc, lập biên bản và yêu cầu Chủ đầu tư khẩn trương gia cố bờ tường, hạn chế sạt lở; có rào chắn và biển cảnh báo khu vực nguy hiểm; cắt cử người giám sát 24/24 giờ, bảo đảm tính mạng của người và phương tiện qua lại khu vực.
Có lẽ nhờ vậy mà trận mưa lịch sử ngày 18/10/2018, ở khu vực này đã không xảy ra sự cố gì đáng tiếc. Tuy nhiên, dấu hiệu nguy hiểm cho cư dân ở đây lại xuất hiện ngày càng nhiều, người dân xung quanh phản ứng ngày càng gay gắt. Do đó, ngày 29/10/2018, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Công ty TNHH Đồi Xanh, yêu cầu: “Chấp hành nghiêm Quyết định số 449 của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; đình chỉ toàn bộ việc xây dựng các hạng mục công trình tại dự án; yêu cầu hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng điều chỉnh theo quy định”. Đồng thời, Sở Xây dựng tiếp tục yêu cầu Công ty phải khẩn trương gia cố tường chắn, có phương án di dời các hộ dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Thời gian thực hiện trước ngày 31/10/2018. Công văn của Sở Xây dựng không được phúc đáp. Ngày 12/11/2018, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Phòng Quản lí đô thị TP Nha Trang và UBND xã Vĩnh Ngọc, kiểm tra việc khắc phục tình trạng sạt lở và đề nghị chủ đầu tư thực hiện yêu cầu của Giám đốc Sở, trong đó nhấn mạnh việc tổ chức di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Ngày 16/11/2018, Sở Xây dựng nhận được đơn kiến nghị của 16 hộ dân khu vực có nguy cơ sạt lở. Ngày 21/11, nhận được văn bản của UBND tỉnh “Yêu cầu Sở Xây dựng xử lí nghiêm, đúng pháp luật đối với các sai phạm của Công ty TNHH Đồi Xanh”. Ngày 23/11/2018, Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang phối hợp với UBND xã Vĩnh Ngọc, tổ chức cho 18 hộ dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Theo gợi ý của Sở Xây dựng, Công ty Đồi Xanh đồng ý hỗ trợ cho mỗi hộ 5 triệu đồng để thuê nhà, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa chi tiền, mặc dù việc di dời đã được thực hiện.
Xem xét xử lí
Ngày 23/11/2018, Sở Xây dựng có Văn bản số 4619/KTQH, báo cáo UBND tỉnh: Quá trình phát hiện sai phạm của chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã có các văn bản yêu cầu “Dừng triển khai thi công xây dựng các công trình, tháo dỡ toàn bộ phần hạng mục công trình xây không đúng hồ sơ thiết kế và bản vẽ xin phép xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, Sở sẽ lập thủ tục thu hồi giấy phép. Sau 10 ngày kể từ ngày ra quyết định thu hồi, nếu chủ đầu tư không nộp Giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ ban hành quyết định hủy bỏ, thông báo cho chủ đầu tư và đăng tải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng”.
Ngày 3/12/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Thông báo số 652/TB-TTr, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình phần xây dựng vi phạm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo. Ngày 18/12/2018, Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương xây dựng, phê duyệt và thẩm tra phương án tháo dỡ gửi về Sở Xây dựng. Ngày 10/12/2018, Công ty TNHH Đồi Xanh có Báo cáo số 7/ĐXNT gửi lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng, giải trình về lí do Công ty thay đổi thiết kế từ kè đá sang tường chắn MSE. Ngày 24/12/2018, bà Lê Thị Tú Anh gửi đơn kêu cứu lên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; các cơ quan ban, ngành có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan báo chí.
Chúng tôi chưa phân tích, bình luận gì về nội dung 2 văn bản của Công ty TNHH Đồi Xanh, mà chỉ nhắc rằng, trường hợp bức tường chắn của Dự án Khu biệt thự Đồi Xanh, làm theo phương án nào nhằm bảo đảm chất lượng, thì chủ đầu tư có quyền thực hiện, nhưng phải có giấy phép. Đó là pháp luật, là nguyên tắc, không thể có tình trạng muốn làm thế nào thì làm, hoặc xin phép một đường làm một nẻo. Chúng tôi đánh giá cao và hoàn toàn ủng hộ tinh thần trách nhiệm, thái độ và việc làm của Sở Xây dựng; kiến nghị Sở cần xử lí nhanh, dứt điểm những sai phạm của chủ đầu tư tại dự án này, bởi ở Khánh Hòa đã có quá nhiều bài học đau lòng xảy ra xung quanh việc xây dựng không phép, sai phép, nhất là các dự án ở khu vực đồi cao.
Nguyễn Xuân

Tin đọc nhiều