Bạn đọc

Thứ tư, 09-01-2019 | 10:02 GMT+7

Hồi âm bài báo: Mỹ phẩm Bio Cosmetics có “sạch” khi nguyên liệu có lẫn tạp chất “độc hại”?

Một số kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện hàm lượng Chì khác nhau có trong các sản phẩm của Công ty Bio Cosmetics. Tuy nhiên, Công ty Bio Cosmetics lại cho rằng, Chì (Pb); Thủy ngân (Hg); Mangan (Mn) là những “Tạp chất có thể lẫn trong nguyên liệu” và không được coi là “thành phần nguyên liệu”…  

Báo Ngày mới Online phản ánh khách quan và có cơ sở!
Báo điện tử Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) nhận được Văn bản số 06/CV-BIOCOSMETICS ngày 13/11/2018 của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Biocosmetics, phản ánh ngày 12/11/2018, trên Báo Ngày mới Online đã đăng bài “Hé lộ chất độc núp sau tấm thẻ bảo hành của mỹ phảm Bio Cosmetics”. Về hai nội dung “tại sao những thành phần này lại không ghi trên vỏ sản phẩm? và Doanh nghiệp có phớt lờ những quy định của Thông tư 06/2011/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm hay không?
Theo đó, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Biocosmetics khẳng định, Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Mangan (Mn) là những “Tạp chất có thể lẫn trong nguyên liệu” và không thể coi là “Thành phần nguyên liệu” dùng để sản xuất hàng hóa. Do đó trong các quy định hiện hành không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thể hiện thông tin “tạp chất lẫn trong nguyên liệu” trên vỏ của sản phẩm.    Căn cứ các cơ sở pháp luật và hồ sơ hiện có, Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) khẳng định, bài báo“Hé lộ chất độc núp sau tấm thẻ bảo hành của mỹ phảm Bio Cosmetics” phản ánh khách quan căn cứ vào tài liệu do bạn đọc phản ánh về chất lượng một số sản phẩm của Công ty như son, kem trị nám… có chứa hàm lượng chì khác nhau. Việc kết luận chấp hành và thực thi những quy định của pháp luật có liên quan đến việc sản xuất kinh doanh mỹ phẩm của Công ty thuộc về cơ quan quản lý có thẩm quyền, Báo chỉ phản ánh khách quan dựa trên hồ sơ, xác minh của phóng viên và kết quả  kiểm nghiệm của cơ quan chức năng.
Có hay không việc lừa dối” người tiêu dùng?
Liên quan đến một số các sản phẩm mỹ phẩm như kem trị nám, son môi… do công ty TNHH Việt Hương sản xuất và Công ty Bio Cosmetics phân phối, kiểm nghiệm có Chì (Pb) nhưng được “quảng cáo” là không có Chì và các chất cấm. Ông Nguyễn Thành Nam (tự giới thiệu là phụ trách kỹ thuật) treo thưởng đến 1 tỉ đồng nếu phát hiện có chì vượt ngưỡng, còn Doanh nghiệp thì đền bù đến 50 triệu đồng nếu phát hiện các chất cấm.
Trước đó, ông Nam đã có buổi chia sẻ và khẳng định với một người tiêu dùng, và  cam kết “các sản phẩm không sử dụng phẩm màu và không sử dụng Chì (Pb). Chì (Pb) và cái màu mọi người sử dụng là những cái sản phẩm để dưỡng màu, nó rất là rẻ tiền”. Nói về cách thử để nhận biết son có Chì (Pb) và tác hại của Chì (Pb) ông Nam cho rằng, Chì (Pb) giữ màu khá tốt nhưng sẽ gây độc hại cho cơ thể và sẽ ảnh hưởng từ bên trong, vì “đánh son môi các bạn dễ liếm phải khi ăn”.
Trong Văn bản số 06/CV-BIOCOSMETICS ngày 13/11/2018, gửi Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi), Công ty Bio Cosmetics khẳng định, Chì (Pb) Thủy ngân (Hg) Mangan (Mn) là những “Tạp chất có thể lẫn trong nguyên liệu” và không được coi là “thành phần nguyên liệu”.
Công ty Bio Cosmetics cũng cung cấp cho Báo phiếu kết quả thử nghiệm (ngày 13/09/2018 ) thử nghiệm đối với mẫu sản phẩm Lips With Lips Lw 08 Cam đất số lô 1712069, (không phải là kiểm nghiệm) thể hiện hàm lượng Chì (Pb) có trong mẫu này là 2,20 (đơn vị tính là µg/g). Còn theo kết quả kiểm nghiệm của các đơn vị kiểm nghiệm khác nhau đối với một số sản phẩm của Công ty Bio Cosmetics như kem trị nám Mother & Care, Son Lips With Líp, son Phidinas… được sản xuất trong khoảng thời gian từ đầu năm 2018 thì phát hiện hàm lượng Chì (Pb) Thủy ngân (Hg) tại các mẫu này cũng khác nhau.
Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, các chất Thủy ngân (Hg), Asen (As), Chì (Pb) là các chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm. Về chỉ tiêu giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm, nồng độ tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm của Thủy ngân (Hg) là 1mg/kg, Asen (As) là 5mg/kg và Chì (Pb) là 20mg/kg. Đồng thời sản phẩm sẽ bị thu hồi nếu công thức không đúng trong hồ sơ công bố.
Từ Chỉ thị của Thủ tướng, “giật mình” về số liệu vi phạm…
Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh các sản phẩm chức năng, mỹ phẩm, nguyên liệu dược... vẫn tiếp diễn ngày một phức tạp. Tỉ lệ phát hiện, xử lý còn thấp, vi phạm diễn ra ngày một đa dạng, phương thức thủ đoạn tinh vi với phạm vi rộng từ thành thị đến nông thôn… Các đối tượng vi phạm đã lợi dụng những bất cập về cơ chế chính sách, những “kẽ hở” trong công tác quản lý, những hạn chế hiểu biết của người tiêu dùng… để sản xuất và phân phối, tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, nguyên liệu dược... không đảm bảo chất lượng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT –Ttg ngày 19/06/2018 về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 22/BCĐ389/ TP –CQTT ngày 5/7/2018, để tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.. Đối với mỹ phẩm, chỉ trong tháng 7 và tháng 8/2018, Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 252 vụ, xử lý 219 vụ, phạt hành chính 1 tỉ 490 triệu, trị giá hàng vi phạm hơn 2 tỉ đồng (Tỷ lệ vi phạm lên đến hơn 86% trong tổng số các vụ kiểm tra).
Ngày 29/8/2018, Đội Quản lý thị trường số 5 đã kiểm tra Công ty Bio Cosmetics tại số 173 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội và đã xử phạt 1.500.000 đồng về hành vi không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.
Thông tin từ Phòng Quản lý Dược, Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan này đã cấp chứng nhận lưu hành cho 47 sản phẩm của Công ty Bio Cosmetics.
Trước những nghi vấn về chất lượng, các sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Bio Cosmetics được sản xuất bởi nguyên liệu có lẫn tạp chất “độc hại” khiến người tiêu dùng hoang mang, rất cần công tác hậu kiểm kịp thời của cơ quan chức năng. Đặc biệt là kiểm định lại chất lượng, hồ sơ thông tin sản phẩm do Công ty TNHH Việt Hương sản xuất (Bio Cosmetics phân phối) được sản xuất từ đầu năm 2018 đến nay.
Ngoài việc bán ra thị trường các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất bởi nguyên liệu có lẫn tạp chất “độc hại”,  thì Công ty Bio Cosmetics còn có những dấu hiệu vi phạm nào trong hoạt động kinh doanh? Liệu người tiêu dùng có thể chấp nhận sản phẩm có tạp chất “độc hại” ảnh hưởng đến sức khỏe? câu hỏi đang bỏ ngỏ chờ câu trả lời của các cơ quan chức năng.
Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi)
 

Tin đọc nhiều