Bạn đọc

Thứ năm, 29-11-2018 | 08:03 GMT+7

Hà Nội: Đình chỉ hoạt động xưởng sản xuất sơn NaNo sau phản ánh của Báo Ngày mới Online

Ông Nguyễn Viết Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết, đã đình chỉ tạm thời hoạt động đối với xưởng sản xuất sơn của Công ty CP Sản xuất sơn NaNo Việt Nam, vì không đủ thủ tục pháp lý.  

Văn bản đình chỉ tạm thời hoạt động đối với xưởng sản xuất sơn của Công ty CP Sản xuất sơn NaNo Việt Nam

Trước đó, ngày 17/10/2018, Báo Ngày mới Online có bài viết với tiêu đề: “Hà Nội: Không có đánh giá tác động môi trường, cơ sở sản xuất sơn vẫn ngang nhiên hoạt động?”, thông tin về việc người dân thôn Vân Lũng, xã An Khánh phản ánh nhiều tháng nay cơ sở sản xuất sơn Nano nằm trong khu dân cư ngang nhiên hoạt động sản xuất khi chưa có đánh giá tác môi trường, gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và mùi hôi, hắc rất khó chịu làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Điều khiến người dân nơi đây bức xúc là xưởng sản xuất sơn này tọa lạc gần UBND xã An Khánh, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại không vào cuộc xử lý ngay từ đầu.
Được biết xưởng sản xuất sơn Nano thuộc Công ty CP Sản xuất sơn Nano Việt Nam, có địa chỉ tại số 10, ngõ 12 Văn Phú, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
Để làm rõ thông tin, ngày 28/11/2018, phóng viên (PV) Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh.
Tại buổi làm việc, ông Hướng cho biết, sau khi báo chí phản ánh, UBND xã đã vào cuộc kiểm tra và có biên bản làm việc vào ngày 13/10/2018 yêu cầu Công ty CP Sản xuất sơn Nano Việt Nam làm việc vào ngày 19/10/2018 và cung cấp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ pháp lý về hoạt động sản xuất sơn. Nếu không cung cấp đầy đủ hồ sơ thì Công ty CP Sản xuất sơn Nano Việt Nam phải ngừng hoạt động.
Ông Hướng khẳng định: “Đến ngày 30/10/2018, Công ty CP Sản xuất sơn Nano Việt Nam chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa có đánh giá tác động môi trường nên UBND xã An Khánh đã có thông báo tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty này từ ngày 9/11/2018”.
Cơ sở sản xuất của Công ty CP Sản xuất sơn Nano Việt Nam nằm ngay cạnh UBND xã An Khánh

Ông Hướng cho biết thêm: “Sau đó, Công ty CP Sản xuất sơn Nano Việt Nam đã chấp hành đóng cửa không hoạt động và thanh lý hợp đồng thuê nhà xưởng với chủ đất là ông Bùi Anh Tuấn và di chuyển hàng hóa, máy móc đi”.
Khi được hỏi về trách nhiệm khi để xảy ra việc này trong nhiều tháng, ông Hướng thừa nhận và phân bua: “Trách nhiệm thuộc về UBND xã, trực tiếp là cán bộ chuyên môn vì đã lơ là, không kiểm tra thường xuyên. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm việc này.
Trao đổi thêm về hướng xứ lý xưởng sản xuất sơn này trong thời gian tới vì thông báo của xã chỉ là tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất, ông Hướng khẳng định: “Quan điểm của chính quyền địa phương là phải di chuyển xưởng sản xuất sơn này ra ngoài khu dân cư, để đảm bảo môi trường và cuộc sống của người dân”.
Liên quan đến sự việc này, ngày 25/10/2018 phóng viên đã đến UBND huyện Hoài Đức liên hệ đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được lịch làm việc với cơ quan này.

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
An Bình