Bạn đọc

Thứ bảy, 03-11-2018 | 08:29 GMT+7

Dự án Khu TĐC phường Đông Hải 1, TP Hải Phòng: Dân bức xúc do thu hồi và bồi thường đất chưa minh bạch

Một số hộ dân phường Đông Hải 1, quận Hải  An, TP Hải Phòng, phản ánh việc “nhập nhèm” trong quy hoạch dự án, thu hồi đất theo kiểu “tiện thể” và áp giá bồi thường thấp, khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng và bức xúc...

Trao đổi với phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi), bà Phạm Thị My, 70 tuổi, trú tại phường Đông Hải 1, quận Hải An cho biết: Năm 1969, HTX nông nghiệp Nhất Phương mở rộng và đào hệ thống tiêu thoát nước, mương máng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, có lấy một phần đất ở của gia đình bà. Sau đó, HTX đổi lại phần đất khác cho gia đình bà My tại cánh đồng Cây Cọ, với diện tích 288m2. Gia đình bà My chuyển đổi khu đất trên tinh thần ủng hộ sự phát triển của xã và thống nhất đều là đất ở. Đến năm 1993, UBND xã Đông Hải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình bà My, cán bộ xã yêu cầu bà đem giấy cất kĩ vào tủ. Sau nhiều năm, mới đây khi có dự án thu hồi đất và thực hiện áp giá bồi thường, bà My mới được biết sổ đỏ xã Đông Hải cấp là đất trồng cây 20 năm. Bà My bức xúc cho rằng, đó là sự lừa đảo trắng trợn (bà My mù chữ, chồng bà mắc bệnh thần kinh). Chỉ vì tin cán bộ thời đó, mà giờ đây đất ở bị chuyển đổi thành đất trồng cây lâu năm. Bà My nhiều lần lấy xác nhận từ các hộ dân, những người chứng kiến việc đổi đất giữa gia đình bà và HTX và yêu cầu xã Đông Hải (nay là phường Đông Hải 1) và quận Hải An cấp lại sổ đỏ là đất ở theo quy định. Thế nhưng, nhiều năm nay bà My rất vất vả đi lại để đòi quyền lợi chính đáng của gia đình, từ phường đến quận nhiều lần hứa hẹn, nhưng 7 năm nay không giải quyết.
 
Các hộ dân phường Đông Hải 1 bức xúc về việc thu hồi đất áp giá bồi thương rẻ mạt và tố việc thực hiện có nhiều sai phạm
 
Bà Đào Thị Là bức xúc cho biết, dự án thu hồi đất có quá nhiều điều mập mờ, sai phạm. Theo bà Là, việc thu hồi đất tại đây làm theo kiểu “tiện thể, vẽ dự án để trục lợi”. Bà Là cũng cho biết, diện tích đất gia đình bà và 8 hộ dân tại đây có đầy đủ giấy tờ pháp lí là thổ cư. Giờ quyết định thu hồi cho là đất lấn chiếm mương, khiến các hộ dân rất bức xúc. Bởi các hộ dân ở đây đã sinh sống ổn định từ những năm 1990, không tranh chấp, có mua đất và đóng thuế đất ở rõ ràng từ nhiều năm. Giờ phường và quận thu hồi, lại quy cho người dân xây dựng trái phép từ nhiều năm trước, là không đúng sự thật.
 
Ông Đỗ Văn Thuấn, Chủ tịch UBND phường Đông Hải 1 trong buổi làm việc với phóng viên Báo Người cao tuổi
 
Trước những phản ánh của người dân, ông Đỗ Văn Thuấn, Chủ tịch UBND phường Đông Hải 1 cho biết, đối với trường hợp bà My, hiện phường đã có kiến nghị lên quận, bởi gia đình nhà bà My có nhiều người kí văn bản làm chứng việc chuyển đổi đất ở trước đây sang chỗ ở hiện tại, cũng phải là đất ở, nhưng các cấp đang xác minh. Đối với việc 8 hộ dân, đại diện là bà Là ý kiến về đất ở, thì ông Thuấn cho biết, diện tích đất đó là đất lấn chiếm bờ mương trước đây. Do đó, việc áp giá đền bù thấp là đúng. Đối với việc xây dựng nhà ở tại đây, ông Thuấn cho là lỗi của cán bộ thời kì trước. Quá trình thực hiện dự án, người dân tố có nhiều sai phạm và mập mờ trong quy hoạch, cũng như thu hồi theo kiểu “tiện thể”, ông Thuấn cho biết, dự án thay đổi đã 3 lần, nhưng mục đích thu hồi thì vẫn như cũ. Đó là thực hiện theo quy hoạch của TP Hải Phòng.
Người dân liên tục có ý kiến về việc thu hồi đất dự án tại đây có nhiều mâu thuẫn và sai phạm, khiến cuộc sống của nhiều hộ dân rất khó khăn, sống trong lo lắng. Báo Ngày mới online đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại TP Hải Phòng vào cuộc, làm rõ những nội dung phản ánh của người dân, để người dân sớm ổn định cuộc sống.
Thiên Trọng – Thiên Thanh

Tin đọc nhiều