Bạn đọc

Thứ ba, 06-11-2018 | 09:38 GMT+7

Báo Người cao tuổi thông tin đúng sự thật, không vi phạm bí mật đời tư

Báo Người cao tuổi nhận được của ông Hoàng Kim Đồng, có hộ khẩu tại 28 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đề nghị Báo phản hồi về nội dung 2 bài: “Vụ nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ sai lại càng sai” và “Dự án 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Nguy cơ Nhà nước mất đất, ngân hàng và đối tác mất tiền”.

Đơn của ông Đồng cho rằng: “Báo đã đăng tải công khai bí mật đời tư, nguồn gốc dòng họ của tôi và thông tin về một số người trong dòng họ tôi với thái độ miệt thị, xúc phạm mà chưa được sự đồng ý của tôi. Bí mật đời tư của tôi cùng thành viên gia đình là được pháp luật bảo vệ, việc tôi có án tích hay không có án tích, việc các thành viên trong gia đình tôi có quan điểm chính trị như thế nào không liên quan gì tới nội dung bài báo phản ánh. Vi phạm khoản 1 Điều 21 Hiến pháp năm 2013 và Khoản 1, 2 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Về quy định của pháp luật về bí mật đời tư của cá nhân, theo quy định của Luật Báo chí năm 2016 tại khoản 1 và 2, Điều 43 về phản hồi thông tin, Báo Người cao tuổi trả lời như sau:

Theo Từ điển tiếng Việt, bí mật đời tư của cá nhân được hiểu là những gì thuộc về đời sống riêng tư của cá nhân. Nhưng nếu các thông tin, tư liệu cá nhân đã được công khai, thì không còn là bí mật đời tư nữa.

Thông tin tại phiên tòa xét xử công khai đối với cá nhân, báo chí đưa tin vì lợi ích cộng đồng đấu tranh phòng chống tham nhũng, phản cách mạng, tội phạm là cần thiết.

Tại điểm d khoản 2 Điều 25 Luật Báo chí năm 2016 quy định nhà báo “được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai”. Như vậy việc báo chí thông tin kết quả của phiên tòa công khai không bị coi là vi phạm.

Ông Hoàng Kim Đồng là người từng có 2 tiền sự, 1 tiền án. Theo đó, ông Đồng bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt ngày 24/5/1977, ngày lập DCB 24/5/1977 số DB:000001035, tội trộm cắp tài sản công dân; ông Đồng bị Công an TP Hà Nội bắt ngày 12/8/1991, ngày lập DCB 12/8/1991 số DB000001010, tội cưỡng đoạt tài sản công dân”; ngày 13/11/1982, bị Tòa án Quân sự Quân khu 7 xử Vụ án hình sự số 147/HS2, tội đảo ngũ cướp của, giết người (giết Bùi Thị Phương Lan, 16 tuổi, ở thị trấn Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang ngày 13/3/1980, bị tuyên án 10 năm tù, loại ngũ và liên đới bồi thường dân sự cho gia đình nạn nhân).

Những thông tin liên quan đến ông Đồng có hành vi giết người, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản công dân được cơ quan điều tra, Tòa án Quân sự xét xử công khai và thông tin công khai để phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vì lợi ích của xã hội. Do đó, Báo Người cao tuổi không vi phạm bí mật đời tư của ông Đồng.

Từ trước đến nay, báo chí nói chung và Báo Người cao tuổi nói riêng, khi đề cập đến nhân thân của các ông Hoàng Cơ Bình; Hoàng Cơ Thụy và Hoàng Cơ Minh, đây là những người đã được các cơ quan có thẩm quyền thông tin công khai. Việc phóng viên nêu các thông tin này để làm rõ những người có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ tại nhà 28 Hàng Vôi, đã được Thanh tra Chính phủ xác minh và công khai tại Văn bản số 51/TTNN-XKN ngày 20/1/2000, nhằm thực hiện đúng chính sách của Đảng và Nhà nước, trong việc xử lí nhà vắng chủ. Nhà 28 Hàng Vôi, liên quan đến việc tranh chấp chia thừa kế, kéo dài 7 năm, qua nhiều cấp tòa xét xử, dẫn đến việc chị em của ông Hoàng Kim Đồng là Hoàng Kim Anh, Hoàng Phương Hạnh và Hoàng Phương Đông, bị xâm hại quyền lợi có đơn gửi các cấp và Báo Người cao tuổi.

Về nội dung bài: “Dự án 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Nguy cơ Nhà nước mất đất, ngân hàng và đối tác mất tiền”. Theo ông Đồng: “Việc thay đổi HĐQT trong một công ty không liên quan gì đến việc tôi có nhân thân xấu hay không. Bài báo nêu tôi có nhân thân xấu nên bị cho thôi chức vụ HĐQT ở Công ty ICC là không có cơ sở”.

Kiểm tra lại các bài đã đăng, Báo không nêu nội dung nào liên quan đến nội bộ Công ty ICC thay đổi HĐQT, mà chỉ nêu: “Đến ngày 2/5/2003, thay đổi lần thứ 8 của Công ty ICC, ông Hoàng Kim Đồng trở thành Chủ tịch HĐQT và thay đổi lần thứ 9 ngày 12/4/2006, thì thôi giữ chức vụ này, vì bị phát lộ  có nhân thân xấu…”.

Ông Đồng nêu: “Bài báo vu khống, nói sai sự thật về tôi”.Về nội dung này, Báo Người cao tuổi có đủ các căn cứ pháp lí: “Bằng thủ đoạn dựng lên Chi nhánh Công ty cơ khí xây dựng, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn, (công ty ma), Hoàng Kim Đồng có được Công văn số 290/CV-CN ngày 2/12/2000 để xin xóa án tích”. Sự thật ngày 22/10/2013, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn có Văn bản số 428/TCT-VP xác nhận từ khi thành lập đến nay không có Chi nhánh Công ty cơ khí xây dựng.

 “Dùng văn bản của PC27 Công an Hà Nội, có nội xác nhận từ  năm 1988-2000, Hoàng Kim Đồng không có vi phạm, gửi cho Tòa án quân sự Quân khu 7, làm căn cứ để được cấp giấy chứng nhận giấy xóa án tích số 04/2000 ngày 6/12/2000”. Sự thật, ra tù tháng 9/1986, chưa đầy 5 năm sau, ngày 12/8/1991, ông Đồng, bị Công an TP Hà Nội bắt, tội cưỡng đoạt tài sản công dân, số DB000001010. Ông Đồng giả mạo là cán bộ Chi nhánh Công ty cơ khí xây dựng, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn để xin vào Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ.

Ngày 2/5/2003, lần thứ 8 thay đổi đăng kí kinh doanh, bà Phan Thị Thanh Vân (vợ của ông Đồng) chuyển cho ông Đồng làm Chủ tịch HĐQT Công ty ICC và nhận chuyển nhượng vốn điều lệ 17,3 tỉ đồng, trong đó có 16 tỉ đồng là vốn bất động sản (bằng giá trị lô đất số 2 khu biệt thự đơn làng Quốc tế Thăng Long, thuộc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Ngày 28/9/2006, Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Ban Quản lí các dự án phát triển nhà và đô thị có Công văn số 177, xác nhận lô 2 biệt thự đơn làng Quốc tế Thăng Long là vườn cây trong công viên Nghĩa Tân, diện tích này không giải phóng mặt bằng. Như vậy là vốn cổ đông 16 tỉ đồng của ông Đồng là vốn “ma”.

Nội dung ông Đồng nêu:“Việc Công ty  ICC và Công ty Tân Hồng Hà hợp tác làm ăn với nhau là quyền của hai bên…”

Báo Người cao tuổi đăng tin theo văn bản của Công ty Tân Hồng Hà khởi kiện Công ty ICC đã được Tòa án Nhân dân quận Ba Đình thụ lí.Như vậy thông tin Báo nêu là có căn cứ đúng sự thật. Việc ông Đồng là người đại diện Công ty ICC xin được đất dự án tại 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, từ tháng 12/2004, không đấu giá quyền sử dụng đất gây thất thoát ngân sách cho Nhà nước, kéo dài không thực hiện dự án 10 năm đến năm 2014, bỏ hoang xử dụng sai mục đích, báo chí đã đăng tải nhiều bài từ năm 2006 đến nay và đề nghị UBND TP thu hồi dự án này theo Luật Đất đai năm 2003, nhưng đến năm 2014 được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ. Năm 2015, Công ty ICC triển khai xây dựng không có giấy phép tại 317 Trường Chinh đã bị đình chỉ thi công… Như vậy Báo đưa tin là đúng sự thật. Hiện dự án này cùng dự án 2-4 Đội Nhân của Công ty ICC, đã bị mang thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng CPTM Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh 53 Quang Trung Hà Nội và Ngân hàng Cổ phần thương mại Quốc Dân, vay hàng trăm tỉ đồng, hiện đang rơi vào tình trạng nợ xấu. Chỉ góc độ này đã thể hiện nguy cơ Nhà nước mất đất, ngân hàng mất tiền vì Công ty ICC.

Với nhân thân như vậy ông Đồng đã lợi dụng quyền tự do báo chí, để vu khống, xuyên tạc, nội dung các bài trên. Báo Người cao tuổi khẳng định những nội dung Báo nêu có căn cứ pháp luật, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, góp phần phòng chống tệ nạn xã hội, tham ô tham nhũng
Báo Người cao tuổi

Tin đọc nhiều