Bạn đọc

Thứ tư, 07-11-2018 | 11:27 GMT+7

Báo Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:

TP Hà Nội:
Ông Dương Huy Hoàng, trú tại Tập thể in Ngân hàng, khu nhà E, phòng 114, ngõ Quan Thổ 1, phường Hàng Bột, quận Đống Đa có đơn phản ánh việc tranh chấp đất ao của gia đình ông kéo dài, trong khi chưa giải quyết xong, địa phương đã cấp sổ đỏ cho người mua đất trái pháp luật.

Đơn của ông Hoàng nêu: “Trước năm 1954, bà nội tôi là cụ Phạm Thị Chí có di chúc cho bố đẻ tôi đất ao số 1012, diện tích 1.273m2. Bố tôi là ông Dương Huy Huyền đứng tên người quản lí ao này ở thôn Cáo Đỉnh, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, nay là phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm (còn  San thư gốc năm Khải Định thứ 8 của cụ Phạm Thị Chí do ông Dương Huy Hoàng lưu giữ)”. Như vậy, từ năm 1993 nguồn gốc đất ao số 1012 là của gia đình cụ Dương Huy Huyền. Năm 1993, tất cả các ao làng trước đây do HTX Tân Trào quản lí, trong đó có ao 1012 đều được trả cho các chủ ao. Tháng 10/1993, do cụ Huyền và các con ở trong phố, không ở làng, nên ông Dương Văn Dị (người làng đã thuê người lấp hơn nửa ao khoảng 700m2) chiếm đất ao của gia đình cụ Huyền. Còn lại 530m2 đất ao, năm 2002, ông Hoàng đã về san lấp. Năm 1994, ông Hoàng đã được ông Dương Văn Ương, Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh xác nhận theo hồ sơ địa chính xã thì ông Dương Văn Dị không có tên là chủ sử dụng đất ao 1012. Do ông Hoàng không ở làng nên ông Dị không chỉ lấp chiếm trên 700m2 ao, mà diện tích 530m2 ao do ông Hoàng san lấp năm 2002, cũng bị ông Dị bán cho Nguyễn Ái Bình và Dương Văn Luyện từ năm 1993, mà ông Hoàng không biết (vì họ mua đất nhưng để không làm gì), nên năm 2002 ông Hoàng mới về làng đổ đất lấp ao. Cuối năm 1993, Dương Văn Dị chết. Năm 2006, Chủ tịch UBND xã, Trưởng công an xã và cán bộ địa chính xã Xuân Đỉnh cùng lập hồ sơ giả để ông Dị có tên ở sổ mục kê của địa chính xã, cùng năm đó Nguyễn Ái Bình và Dương Văn Luyện mua đất của ông Dị từ năm 1993 được làm sổ đỏ. Từ năm 1994 đến nay, ông Hoàng đã gửi nhiều đơn khiếu nại, tố cáo đến UBND xã Xuân Đỉnh và UBND huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân Đỉnh và quận Bắc Từ Liêm) nhưng không được giải quyết, vì UBND xã và huyện đùn đẩy cho nhau. Trong lúc đơn tố cáo về tranh chấp đất đai chưa được giải quyết, thì các hộ mua đất “chui” lại được cấp sổ đỏ.

 Qua đơn của ông Hoàng, với các chứng cứ như trên, theo quy định của pháp luật thì việc tranh chấp đất đai đã được cấp sổ đỏ thuộc quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, gia đình ông Hoàng nên khởi kiện ra Tòa án đề nghị hủy sổ đỏ của các hộ, mà theo ông, họ đã mua đất lấn chiếm ao của gia đình ông và được cấp sổ đỏ trái pháp luật, trong khi tranh chấp đất đai chưa được giải quyết.

Đơn thư và tài liệu gửi về không sử dụng tòa soạn không trả lại. Bạn đọc gửi tin bài theo hộp thư điện tử phapluatbandocbnct@gmail.com. Quý vị theo dõi thông tin qua nhịp cầu bạn đọc đăng trên Báo Người cao tuổi.               
                Phòng Pháp luật và Bạn đọc

Tin đọc nhiều