Bài học Thủ Thiêm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự Đảng UBND TP Hồ Chí Minh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc

Gia Tuệ
23:09, 09/01/2020

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận Nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu quan điểm sau kết luận của UBKT Trung ương về sai phạm xảy ra tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Quân.

Nhiều tầng lớp nhân dân rất vui mừng cho rằng, Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về các sai phạm của Ban Thường vụ thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng các cựu lãnh đạo như cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, cựu Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đua trong vụ Thủ Thiêm là quyết định hợp lòng dân. Thật vậy, ngay sau bản tin vừa phát đi đã đón nhận sự hài lòng của người dân: Từ những người trẻ tuổi đến giới trí thức và các vị lão thành cách mạng nay lại càng vững tin hơn vào Đảng trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, thực sự không có “vùng cấm”.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng thừa nhận, những vụ việc sai phạm vừa qua đã để lại nhiều bài học quý giá đối với TP Hồ Chí Minh. Ông Nhân cho biết: “Qua làm việc, chúng tôi đã nhận thức vấn đề sẽ không phức tạp nếu làm đúng quy chế cấp ủy các cấp. Thành ủy có quy chế của Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Thường trực. Việc gì, cấp nào bàn, quyết định thì phải làm”.

Thật vậy bài học lớn phải rút ra là lấy dân làm gốc, luôn lắng nghe ý kiến của dân. Thực tế thời gian qua Ban Thường vụ Thành uỷ TP. Hồ ChÍ Minh đã không làm như vậy. Nhiều đơn kêu cứu, đơn khiếu nại, tố cáo không được các cấp, ngành chức năng thụ lý, giải quyết một cách nghiêm túc, mà ngược lại nhiều lần tiếp xúc với người dân nơi đây những người đại diện chính quyền thành phố luôn cho rằng lãnh đạo đã đúng! Thậm chí ngay cả lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy vừa qua cũng đã từng bất chấp quy định của pháp luật, cố tình “làm ngơ” không chịu giải quyết yêu cầu đúng pháp luật của cơ quan ngôn luận; những đoàn kiểm tra từ Trung ương lẫn địa phương đến rồi đi trong im lặng mặc cho dân tình ngày một bức xúc cho đến nay.

Rõ ràng, Kết luận trên của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm cho người dân phấn chấn và mong rằng, Đảng sẽ xử lý đúng, xử lý nghiêm người vi phạm, không những các lãnh đạo đích danh trong bản kết luận, mà kể cả trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức chưa nêu tên và các đoàn kiểm tra, giám sát trong suốt thời một gian qua.

Bạn đang đọc bài viết Bài học Thủ Thiêm tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Ủy ban Kiểm tra

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video