Bài 2: Từ hành trình tìm mộ liệt sĩ đến ước vọng tìm mộ Bà chúa thơ Nôm

Việc tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương mất cách đây gần 200 năm, không thể không tìm đến những người có khả năng đặc biệt thấu thính và thấu thị, để có được chiếc chìa khóa tìm ra những thông tin về phần mộ.

Từ chỗ chưa tin vào những người có khả năng thấu thính và thấu thị, trong hành trình tham gia tìm mộ liệt sĩ gần 25 năm, tôi đã có niềm tin và trở thành một thành viên tham gia tìm mộ liệt sĩ bằng việc vận dụng những khả năng đặc biệt, của những người có khả năng đặc biệt, thấu thính và thấu thị, (nghe thấy, nhìn thấy) và dự đoán, trong việc tìm mộ liệt sĩ, cũng như trong một số vụ án hình sự tìm nạn nhân, truy kẻ giết người.

Bắt đầu từ chuyện tôi tìm được mộ anh tôi (liệt sĩ Nghiêm Xuân Phú), theo giấc mơ năm 1996 và đưa được hài cốt liệt sĩ về quê mẹ sau 29 năm anh tôi an nghỉ tại nghĩa trang xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Khi đó tôi chưa hiểu nhiều về những người có khả năng thấu thính và thấu thị. Chỉ nghĩ đến chuyện mình đã tìm được hài cốt anh trai là liệt sĩ đưa về quê hương, còn nhiều gia đình chưa có được may mắn như gia đình tôi, đang tìm mọi nguồn tin để tìm đón hài cốt liệt sĩ về quê. Tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm giúp cho các gia đình liệt sĩ, theo cách giúp của mình.

Tôi đã giúp nhiều gia đình biết địa chỉ những người có khả năng thấu thính, thấu thị, để chắp nối thông tin tìm liệt sĩ và nhiều lần cùng các gia đình đến các nghĩa trang ở phía Nam, để xác định tìm mộ liệt sĩ, trong số các ngôi mộ trắng thông tin. Quan trọng nhất của việc tìm mộ liệt sĩ không có thông tin, là phải có sự quyết tâm, đồng lòng đi tìm của thân nhân liệt sĩ.

Khi người có khả năng thấu thính, đưa ra những thông tin về liệt sĩ, thì việc vẽ sơ đồ nghĩa trang, phần mộ liệt sĩ, lại thuộc người có khả năng đặc biệt thấu thị (nhìn thấy). Khi xác định những thông tin qua sơ đồ cụ thể nghĩa trang, phần mộ liệt sĩ, thuộc lô, hàng, mộ số bao nhiêu, đặc điểm của nghĩa trang, đặc điểm của ngôi mộ, trên đường đi gặp ai giúp đỡ… Gia đình liệt sĩ căn cứ vào sơ đồ để đến với nghĩa trang có thông tin về liệt sĩ và cũng là để kiểm chứng, để hóa giải những thông tin bí mật từ sơ đồ nghĩa trang, phần mộ liệt sĩ, so chiếu với nghĩa trang và phần mộ thực tế…

Thân nhân liệt sĩ có thể đặt trứng lên đầu cây đũa cắm trên phần mộ để xác định, nếu quả trứng đậu trên đầu chiếc đũa 10-15 phút sau có thể đặt quả cau trên đầu đũa. Nếu quả cau cũng đậu trên đầu đũa, chắc chắn hài cốt dưới mộ là của liệt sĩ mà thân nhân đang tìm.

4719 nha thy nha bao
Nhà thơ, nhà báo Nghiêm Thị Hằng giúp thân nhân liệt sĩ Nghiêm Xuân Bình đi tìm mộ ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn tỉnh Quảng Nam năm 2019

Từ xác nhận của địa phương ngôi mộ này chưa có ai nhận, gia đình liệt sĩ đến Cục Người có công (Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội xin giấy cho phép khai quật mộ liệt sĩ để lấy mẫu đi kiểm tra ADN hài cốt liệt sĩ và mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ.

Các trường hợp tôi giúp các gia đình liệt sĩ tìm mộ liệt sĩ, theo phương pháp nhờ thông tin của những người có khả năng đặc biệt thấu thính, thấu thị chỉ dẫn, qua kiểm tra hài cốt liệt sĩ theo xét nghiệm AND, đều chuẩn xác (trừ một số trường hợp không đủ điều kiện để kiểm tra AND, do không còn thân nhân để xét nghiệm ADN)

Không chỉ giúp một số gia đình tìm mộ liệt sĩ và mộ người dân bị thất lạc, chính bản thân tôi đã nhờ những người có khả năng đặc biệt thấu thính, thấu thị, để tìm được mộ ông bà ngoại tôi bị thất lạc 72-74 năm (tìm được năm 2019) và lấy thông tin phá được vụ án Hoàng Kim Đồng kẻ đảo ngũ cướp của giết thiếu nữ Bùi Thị Phương Lan, 16 tuổi ở thị trấn Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, ngày 13/3/1980. Tháng 8/2013, sau 33 năm vụ án xẩy ra, tôi đã giúp gia đình nạn nhân lấy được 250 triệu đồng tiền mai táng phí, bồi thường phần dân sự Bản án hình sự 147H2, sau 33 năm kẻ giết người không thi hành án. Tôi đã giải được nỗi oan của mình khi Hoàng Kim Đồng kẻ giết người -dùng Văn bản số 137/PC27 Công an Hà Nội ngày 7/8/2006 xác nhận “tra cứu tàng thư đến ngày 7/8/2006 đối với Hoàng Kim Đồng không có tiền án”, để TAND TP Hà Nội lấy đó làm căn cứ, tuyên phạt tôi và Báo Nông nghiệp Việt Nam 170 triệu đồng đã viết sai sự thật Hoàng Kim Đồng không giết người …

Trên đây chỉ là 3 trường hợp, trong nhiều trường hợp tìm mộ thiếu thông tin và tìm kiếm thông tin để phá án hình sự mà tôi là người tham gia và kiểm chứng, để có được niềm tin vào một số người có khả năng đặc biệt, thấu thị và thấu thính.

Từ kinh nghiệm của bản thân đã từng đi tìm mộ liệt sĩ, từng nhờ những người có khả năng thấu thính và thấu thị giúp đỡ thông tin, để phá án giết người, tôi tin rằng nếu nhờ những người có khả năng thấu thị, thấu thính, giúp đỡ thông tin, sẽ là chìa khóa mở đường cho ước vọng của tôi đi tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương, sau 200 năm bà về cõi vĩnh hằng, để làm rõ thân thế của nữ sĩ, soi tỏ sự nghiệp thơ văn của “Bà chúa thơ Nôm”, góp phần làm cơ sở khoa học, để Bộ Văn hóa-Du lịch, tỉnh Nghệ An, dòng họ Hồ và TP Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Phú Thọ, là những bộ ngành, các địa phương liên quan, cùng trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn Văn hóa” cho “Bà chúa thơ Nôm” –Hồ Xuân Hương, bậc nữ kỳ tài của nước ta, trong dòng văn học cổ điển thế kỷ 18-19.

5209 ong hy phi dyng
Ông Hồ Phi Dũng hậu duệ đời thứ 17 ở Quỳnh Đôi sẽ tham gia tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương lần 2

Giữa tháng 7/2020, nhóm nghiên cứu về Hồ Xuân Hương của chúng tôi đã được đại diện các Trung chi họ Hồ ở Quỳnh Đôi đón tiếp thân mật. Sau khi biết ý định của tôi muốn đi tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương, để góp phần làm sáng tỏ thân thế của nữ sĩ, gia tộc họ Hồ ở Quỳnh Đôi đã nhấn trí cử ông Hồ Phi Dũng thuộc Trung chi 2 hậu duệ đời thứ 17 và ông Hồ Đức Khánh hậu duệ đời thứ 19, sẽ hợp tác giúp đỡ chúng tôi trong hành trình tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương lần thứ 2.

Trở về Hà Nội tôi đã gặp và trao đổi với Thiếu tướng, nhà văn Hồ Sĩ Hậu, Phó ban Liên lạc họ Hồ Việt Nam về ý nguyện tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương của tôi chưa thuận, vì đại dịch Covid diễn ra, nên hậu duệ hộ Hồ ở Quỳnh Đôi chưa thể ra Hà Nội cùng chúng tôi gặp những người có khả năng đặc biệt, để tìm hiểu thông tin cho hành trình đi tìm mộ nữ sĩ. Thiếu tướng Hồ Sĩ Hậu hoan nghênh ý định của tôi và ông cũng kể cho tôi nghe về những khó khăn trong hành trình đi tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương lần thứ nhất năm 2003 của gia tộc họ Hồ. Đó cũng là những thông tin chúng tôi cần biết cho hành trình tìm mộ bà chúa thơ Nôm lần này.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Trung thực, thật thà là một đức tính tốt đẹp của con người chúng ta. Trong cuộc sống hằng ngày, sự gian dối dù với bất kì việc gì, trong hoàn cảnh nào cũng là rất đáng ghét, vì vậy luôn rất cần sự thật thà, trung thực.
Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Trong bài viết về công tác dân vận đăng trên báo Sự Thật ngày 15/10/1949, Bác Hồ viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém.
Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Nhiều lần qua Bắc Kạn, nhưng tôi không để ý vì sao tỉnh có tên Bắc Kạn mà không là Bắc Cạn như trước đây. Nhân chuyến đi dự Lễ bế mạc Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi năm 2020 do tỉnh Bắc Kạn đăng cai tổ chức, tự nhiên 2 từ “Kạn”, “Cạn” gợi cho tôi những cảm xúc mới về vùng đất này…
Chuyện công chức thời @ (Kì 2)

Chuyện công chức thời @ (Kì 2)

Không chỉ công chức, phường xã, mà một số công chức cấp trên cũng bị dân than phiền chưa “hết lòng” phục vụ Nhân dân, xa dân. Không ít người có chức có quyền dính líu tới tham nhũng…
Chuyện công chức thời @ (Kì 1)

Chuyện công chức thời @ (Kì 1)

Công chức nhà nước có trách nhiệm thay mặt chính quyền giải quyết những vướng mắc của công dân, giúp dân hiểu, làm đúng pháp luật, cho xã hội yên bình, nhà nhà hạnh phúc. Thế nhưng có không ít công chức lại chưa “hết lòng” vì dân…

Tin khác

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay
Tư tưởng, đạo đức, phong cách dân vận Hồ Chí Minh mãi mãi soi sáng, dẫn đường cho toàn Đảng, toàn dân ta trong sự nghiệp cách mạng, đổi mới, hội nhập và phát triển vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có một cuốn sách “bên lề” nên đọc

Có một cuốn sách “bên lề” nên đọc
Sau những cuốn sách hấp dẫn, nổi tiếng, viết với phong cách riêng, thẳng thắn, không pha trộn, với các tên sách quyến rũ người đọc như “Nguyễn Du đời và tình”; “Thảm án các công thần khai quốc đời Lê”; “Tìm ngọc trong di sản văn chương Việt”… Lần này, Tiến sĩ (TS) Đinh Công Vỹ lại cho ra cuốn sách “Việt sử nói gì?” tại  Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam.

Sông Hồng hay sông Thao?

Sông Hồng hay sông Thao?
Gần đây, trên các bản tin thời tiết của Đài Truyền hình Trung ương thấy các biên tập viên nói nhiều đến tên sông Thao khi thông báo về tình hình lũ lụt trên sông Hồng. Vậy con sông này thực chất tên là gì?

Nghĩ về Trung thu xưa

Nghĩ về Trung thu xưa
Tết Trung thu, theo quan niệm chung là "Tết của trẻ em". Nhưng thực sự, Tết Trung thu là của chung cho cả mọi người. Người lớn trong ngày này cũng tìm gặp nhau để cùng ngâm thơ và "thưởng nguyệt".

Cần nâng cao chất lượng, hiệu lực giám sát và phản biện

Cần nâng cao chất lượng, hiệu lực giám sát và phản biện
Một hoạt động thường xuyên diễn ra trong thực tiễn, song chưa được hệ thống hóa, quy chuẩn hóa và chính thức hóa, đó là giám sát và phản biện xã hội.

Chỉ còn là cái tên trong hoài niệm...

Chỉ còn là cái tên trong hoài niệm...
Về hưu, có thời gian đi thăm một số di tích lịch sử cách mạng ở Chiến khu Việt Bắc, chúng tôi khá phấn khởi khi thấy các khu di tích được địa phương quan tâm bảo quản, tu bổ thường xuyên. Nhiều nơi còn được các cơ quan, đơn vị có liên quan tài trợ kinh phí, giúp phục chế, tôn tạo các công trình mang đậm dấu ấn lịch sử.
Xem thêm
Phiên bản di động