Thanh Hóa: Bệnh nhân ung thư “dài cổ” đợi sửa chữa máy xạ trị

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ

​Ngày 1/7, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: "Thanh Hóa: Bệnh nhân ung thư “dài cổ” đợi sửa chữa máy xạ trị: “Cơn khát” chờ được xạ trị của bệnh nhân ung thư giữa mùa nắng nóng"; phản ánh về tình trạng mấy tháng qua, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị bệnh ung thư bị hỏng nhưng không được sửa chữa, khiến hàng loạt bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải mòn mỏi chờ đợi.

Thay đổi phác đồ để điều trị liệu có hiệu quả?

Để “ứng phó” với tình trạng trên, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện cũng có chỉ đạo rất quyết liệt để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân. “Cụ thể, bệnh nhân nào cần xạ trị thì các bác sĩ giải thích cặn kẽ về việc chuyển tuyến và liên hệ với các bệnh viện theo tuyến để chuyển cho người bệnh. Trong đó có một số bệnh nhân tự tìm hiểu rồi họ tự chuyển đi. Bệnh nhân nào ở đây thì chúng tôi chuyển tuyến, một số bệnh nhân khác nữa không có điều kiện chuyển viện họ bắt buộc phải ở lại đây chờ, thì anh em bác sĩ phải thay đổi phác đồ để điều trị cho phù hợp và bệnh nhân cũng thoải mái không có ý kiến(?). Còn về sửa chữa Hệ thống máy, không thuộc quyền của bệnh viện, chúng tôi cũng chỉ mong sớm sửa được. Bệnh viện cũng đã có đề án nhập máy xạ trị nhưng do dịch covid-19 nên chưa triển khai được”- ông Hưng nói.

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa, nơi bệnh nhân ung thư đang bị gián đoạn quá trình điều trị bằng xạ trị

Khi phóng viên nêu câu hỏi về việc liệu phác đồ điều trị này có kết quả như xạ trị không? Và nếu như cho kết qua như nhau thì tại sao phải đầu tư mấy chục tỷ đồng để trang bị máy xạ trị cho tốn kém? Ông Hưng giải thích: "Cái này cần phải có nghiên cứu đánh giá, trên cở sở khoa học vẫn được thay đổi phác đồ điều trị trong trường hợp bất khả kháng, còn hiệu quả đến đâu cần qua quá trình điều trị mới đánh giá được. Nếu bệnh nhân hóa xạ trị đồng thời thì chúng tôi tiến hành truyền hóa trị trước và xạ trị sau".

Như vậy chiếc máy xạ trị không có “tội”, những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo ở đây càng không có tội. Nhưng họ đang phải chịu những thiệt thòi mà không phải bản thân họ gây ra. Trong tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, họ biết chuyển viện đi đâu?

“Quả bóng trách nhiệm” đang trong “chân” Sở Y tế

Trong tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng máy xạ trị hỏng, bệnh nhân biết chuyển viện đi đâu? Vấn đề trên, với bệnh nhân là một câu hỏi khó; chỉ có chủ sở hữu Hệ thống máy (Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa và Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Y tế Nhật Quang), Sở Y tế , UBND tỉnh Thanh Hóa mới có thể giải đáp triệt để, trọn vẹn, thấu tình, đạt lý.

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ

Máy xạ trị gia tốc đặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa hiện nay đang bị hỏng nhưng chưa được sửa chữa

Trong quá trình tìm hiểu nguồn cơn sự việc, căn cứ hồ sơ, tài liệu được biết: Năm 2009, Hợp đồng liên doanh đầu tư Hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị bệnh ung thư, địa điểm đặt máy tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, thời gian liên doanh là 10 năm. Trong quá trình thanh lý Hợp đồng (kết thúc vào ngày 31/12/2020), hai bên A và B không thống nhất được số liệu đánh giá hiệu quả của Dự án liên doanh nói trên, dẫn đến “tranh chấp” về quyền sở hữu Hệ thống máy xạ trị khi máy hỏng thì cả bên A và bên B đều không đứng ra sửa chữa...)

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều văn bản chỉ đạo, “giao Sở Y tế giải quyết các vướng mắc phát sinh trong triển khai Dự án Liên doanh đầu tư Hệ thống xạ trị gia tốc điều trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh” (phần Trích yếu nội dung công văn số 7470/UBND-VX ngày 1/6/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa). Như vậy, nói không ngoa là “quả bóng trách nhiệm” đang ở trong chân Sở Y tế Thanh Hóa. Sở Y tế cần sớm có giải pháp tháo gỡ trước mắt, sau đó là lâu dài để không phụ lòng tin của cấp trên và của Nhân dân; đặc biệt giúp bệnh nhân ung thư không còn bị gián đoạn trong quá trình điều trị bằng máy xạ trị gia tốc.

Trao đổi với phóng viên ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hệ thống máy móc đó là do liên doanh, liên kết và đã đến thời hạn thanh lý hợp đồng, dùng hơn 10 năm đến thời kỳ hỏng là do khách quan. Hiện nay, chúng tôi đang chờ tỉnh xác lập về quyền sử hữu toàn dân đối với hệ thống máy đó. Khi nào tỉnh có quyết định phê duyệt thủ tục hành chính về quyền sở hữu máy, tôi sẽ xử lý việc chuyển cho đơn vị nào quản lý. Từ đó họ sẽ có trách nhiệm trong việc sửa chữa và sử dụng hệ thống máy móc này.”

Ông Sỹ cho biết thêm, việc thanh toán bảo hiểm y tế liên quan đến tài sản công. Hiện nay máy thì đặt tại Bệnh viện Đa khoa nhưng dịch vụ lại bên Bệnh viện Ung bướu. Vì vậy phải có hợp đồng thuê tài sản cho phù hợp với luật, nên việc bảo hiểm chưa thanh toán dẫn đến thiếu nguồn tiền để duy tu và sửa chữa hệ thống máy móc này.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.
Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.
TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.
TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Tin khác

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Phiên bản di động