Bắc Ninh vinh dự được đăng cai Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V

Nhân dịp chuẩn bị khai mạc Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V diễn ra tại Bắc Ninh, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Vũ Bá Rồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Bắc Ninh, đồng Trưởng ban Tổ chức Giải, Trưởng ban Tổ chức giải địa phương tỉnh Bắc Ninh.

PV: Xin ông cho biết về tình hình, đặc điểm của tỉnh Bắc Ninh?

Ông Vũ Bá Rồng: Bắc Ninh là 1 trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; cửa ngõ phía Đông Bắc và cầu nối giữa Hà Nội với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. Tỉnh có diện tích tự nhiên là 822,71 km2; dân số 1.248.444 người. Bắc Ninh là địa phương có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa; giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực: Quy mô phát triển kinh tế luôn đứng trong tốp 10 toàn quốc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa; các chỉ tiêu quan trọng như: Giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, GDP bình quân đầu người đứng thứ 2 toàn quốc. Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, với nhiều chính sách đi trước và thực hiện cao hơn so với quy định của Trung ương. Về công tác Hội NCT, đến nay tổ chức Hội NCT có 126 Hội cơ sở, 742 Chi hội ở thôn, khu phố và 2.292 Phân hội, Tổ hội ở khu dân cư. Toàn tỉnh có 196.167 NCT, chiếm 11,49% dân số toàn tỉnh. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách đối với NCT. Nhiều chính sách hỗ trợ NCT về vật chất, cũng như chăm sóc sức khỏe, tinh thần đã được tỉnh ban hành như: Quy định về việc trợ cấp xã hội hằng tháng đối với NCT từ 70 đến dưới 80 tuổi; quy định về việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi;… đó là nguồn động viên, khuyến khích NCT “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội”.
BĐD Hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã, các xã, phường, thị trấn đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khiêu vũ, đồng diễn dưỡng sinh, cờ tướng, tổ tôm điếm, tham gia triển lãm sinh vật cảnh tạo cho NCT khỏe về tinh thần, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Ông Vũ Bá Rồng


PV: Để góp phần vào thành công Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V, Bắc Ninh đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và công tác tổ chức như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Bá Rồng: Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép BĐD Hội NCT và các cơ quan, ban, ngành liên quan phối hợp với Báo Người cao tuổi tổ chức Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V. Đây vừa là vinh dự cho NCT tỉnh Bắc Ninh, tạo điều kiện để phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của tỉnh Bắc Ninh nói chung và NCT nói riêng phát triển. Song đây cũng là trách nhiệm rất lớn đối với BĐD Hội NCT tỉnh và các ban, ngành của tỉnh và TP Bắc Ninh. Để giải được tổ chức tốt, tỉnh đã cử 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia đồng Trưởng ban Chỉ đạo và Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia đồng Trưởng ban Tổ chức giải của Trung ương. Ngày 14/9/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 1586/QĐ-UBND thành lập Ban Tổ chức địa phương Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi, gồm 13 thành viên, do Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tổ chức địa phương đã họp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Đến nay công tác chuẩn bị cho giải cơ bản đã hoàn tất.

Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ một phần kinh phí để tổ chức Giải, Ban Tổ chức đã quyết định chọn Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc là nơi tổ chức lễ khai mạc, với gần 1.000 người tham gia và hội trường nơi tổ chức thi đấu được chuẩn bị đầy đủ chu đáo. Ban Tổ chức đã liên hệ khách sạn Suối Hoa, nhà nghỉ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân và các khách sạn gần khu vực thi đấu để các đoàn vận động viên ăn nghỉ. Ngành Công an đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy tại khu vực tổ chức Giải và nơi sinh hoạt của Ban Tổ chức và các đoàn vận động viên. Ngành y tế chăm sóc sức khỏe, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các đoàn tham dự giải. UBND TP Bắc Ninh triển khai công tác chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh đường phố, vận hành bảng thông tin, đèn trang trí tại khu vực Trung tâm và khuôn viên Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc tổ chức tuyên truyền, huy động lực lượng khán giả đến cổ vũ động viên cho Giải. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Ninh đã chuẩn bị quân bàn cờ, đồng hồ, biển tên, cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao tham gia Ban Trọng tài của Giải. Các sở, ban, ngành đã cử 20 cán bộ tham gia cùng Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tổ chức địa phương để đón tiếp các đoàn, phục vụ lễ khai mạc, bế mạc Giải.

Với quyết tâm cao và phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể, Bắc Ninh đã sẵn sàng để phối hợp tổ chức Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V trên mảnh đất Kinh Bắc thật chu đáo từ khi đón tiếp các đoàn, trong những ngày diễn ra và kết thúc Giải, từ đó để lại trong lòng các vận động viên, các đại biểu tham dự những ấn tượng sâu sắc về miền quê quan họ giàu truyền thống cách mạng và mến khách.

PV: Xin trân trọng cám ơn ông, chúc Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V thành công tốt đẹp!

Trần Mai Anh (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây có thể là khác biệt trong thiết kế, sắp đặt các phòng, cũng có thể là sự đột phá trong giải pháp kiến trúc nhằm bảo vệ môi trường sống.
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ sự lo ngại về tương lai...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng, các nhà thiết kế cũng đã tạo nên nhiều sân golf có view tuyệt đẹp, gắn liền với các khu Resort danh tiếng. Hãy cùng chiêm ngưỡng những sân golf có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam.
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.
nga xuong cho dat nuoc dung len

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân các liệt sĩ và vinh danh đồng bào trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang trong đêm 13/7/1972.

Tin khác

Nhân văn với mọi mảnh đời

nhan van voi moi manh doi
Hào hứng, hân hoan là những gì tôi chứng kiến trong các buổi ra mắt hay sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), dù đó là nông thôn hay thành thị, ở đồng bằng hay miền núi. Mô hình đang ngày càng khẳng định những giá trị nhân văn, thiết thực nhất đối với thành viên và những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong
Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp hết nấc với mức giá ưu đãi ở thời điểm hiện tại chưa đến 1 triệu đồng đủ cho bạn “chill” cả mùa hè này.    

Phòng chống Covid-19, Đà Nẵng dừng lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

phong chong covid 19 da nang dung le hoi tuyet voi da nang 2020
Để đảm bảo an toàn cho du khách, người dân và cộng đồng, Sở Du lịch Đà Nẵng thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng 2020.

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac
Ngày 25/7, tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp Động lực, khu vực II.

Thương binh Tạ Bá Khiêm từ kí ức đến hiện tại

thuong binh ta ba khiem tu ki uc den hien tai
Kì 2: Lan tỏa yêu thương trong gian khó    

Ngân 98 bị chê ‘mặc như không’ đi diễn, Sở Văn hóa yêu cầu kiểm tra

ngan 98 bi che mac nhu khong di dien so van hoa yeu cau kiem tra
Hình ảnh Ngân 98 mặc bikini mỏng tang, để lộ gần hết trọn vòng 3 khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 
Xem thêm
dung to chuc festival hue 2020 sau hai lan dieu chinh

Dừng tổ chức Festival Huế 2020 sau hai lần điều chỉnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Festival Huế 2020 sẽ bị dừng tổ chức. 
doanh nhan nguyen anh hoang tai nang va long nhan ai

Doanh nhân Nguyễn Anh Hoàng: Tài năng và lòng nhân ái

Trải bao gian nan thử thách trên hành trình vượt khó lập nghiệp, ông đã trở thành một doanh nhân tiêu biểu tại Đà Nẵng, tạo việc làm ổn định ...
nga xuong cho dat nuoc dung len

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân ...
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây ...
cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp ...
tiem nang kinh doanh dat gia tai pho am thuc premier district flc sam son

Tiềm năng kinh doanh đắt giá tại phố ẩm thực Premier District – FLC Sầm Sơn

Lấy cảm hứng từ những khu phố ẩm thực nhộn nhịp, nơi làm nên tên tuổi của các địa điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng trên thế giới, dãy ...
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ ...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ...
giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

Ngày 25/7, tại tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
tia nang mua xuan

Tia nắng mùa Xuân

Bình phải dò dẫm hồi lâu, cố gắng lách nghiêng người giữa cái khe hở được tạo thành bởi hai dãy nhà liền kề, mới tới được vị trí cần ...
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.
ngan 98 bi che mac nhu khong di dien so van hoa yeu cau kiem tra

Ngân 98 bị chê ‘mặc như không’ đi diễn, Sở Văn hóa yêu cầu kiểm tra

Hình ảnh Ngân 98 mặc bikini mỏng tang, để lộ gần hết trọn vòng 3 khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 
a hau tuong san dep hut hon trong bo anh mung sinh nhat tuoi 20

Á hậu Tường San đẹp hút hồn trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20

Á hậu Tường San vừa thực hiện bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20 của mình. Bộ ảnh toát lên vẻ đẹp ngọt ngào, trong trẻo đúng với tuổi 20 ...
Phiên bản di động