Bắc Ninh vinh dự được đăng cai Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V

Nhân dịp chuẩn bị khai mạc Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V diễn ra tại Bắc Ninh, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Vũ Bá Rồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Bắc Ninh, đồng Trưởng ban Tổ chức Giải, Trưởng ban Tổ chức giải địa phương tỉnh Bắc Ninh.

09:22, 26/09/2018
PV: Xin ông cho biết về tình hình, đặc điểm của tỉnh Bắc Ninh?

Ông Vũ Bá Rồng: Bắc Ninh là 1 trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; cửa ngõ phía Đông Bắc và cầu nối giữa Hà Nội với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. Tỉnh có diện tích tự nhiên là 822,71 km2; dân số 1.248.444 người. Bắc Ninh là địa phương có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa; giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực: Quy mô phát triển kinh tế luôn đứng trong tốp 10 toàn quốc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa; các chỉ tiêu quan trọng như: Giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, GDP bình quân đầu người đứng thứ 2 toàn quốc. Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, với nhiều chính sách đi trước và thực hiện cao hơn so với quy định của Trung ương. Về công tác Hội NCT, đến nay tổ chức Hội NCT có 126 Hội cơ sở, 742 Chi hội ở thôn, khu phố và 2.292 Phân hội, Tổ hội ở khu dân cư. Toàn tỉnh có 196.167 NCT, chiếm 11,49% dân số toàn tỉnh. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách đối với NCT. Nhiều chính sách hỗ trợ NCT về vật chất, cũng như chăm sóc sức khỏe, tinh thần đã được tỉnh ban hành như: Quy định về việc trợ cấp xã hội hằng tháng đối với NCT từ 70 đến dưới 80 tuổi; quy định về việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi;… đó là nguồn động viên, khuyến khích NCT “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội”.
BĐD Hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã, các xã, phường, thị trấn đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khiêu vũ, đồng diễn dưỡng sinh, cờ tướng, tổ tôm điếm, tham gia triển lãm sinh vật cảnh tạo cho NCT khỏe về tinh thần, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Ông Vũ Bá Rồng

PV: Để góp phần vào thành công Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V, Bắc Ninh đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và công tác tổ chức như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Bá Rồng: Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép BĐD Hội NCT và các cơ quan, ban, ngành liên quan phối hợp với Báo Người cao tuổi tổ chức Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V. Đây vừa là vinh dự cho NCT tỉnh Bắc Ninh, tạo điều kiện để phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của tỉnh Bắc Ninh nói chung và NCT nói riêng phát triển. Song đây cũng là trách nhiệm rất lớn đối với BĐD Hội NCT tỉnh và các ban, ngành của tỉnh và TP Bắc Ninh. Để giải được tổ chức tốt, tỉnh đã cử 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia đồng Trưởng ban Chỉ đạo và Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia đồng Trưởng ban Tổ chức giải của Trung ương. Ngày 14/9/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 1586/QĐ-UBND thành lập Ban Tổ chức địa phương Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi, gồm 13 thành viên, do Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tổ chức địa phương đã họp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Đến nay công tác chuẩn bị cho giải cơ bản đã hoàn tất.

Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ một phần kinh phí để tổ chức Giải, Ban Tổ chức đã quyết định chọn Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc là nơi tổ chức lễ khai mạc, với gần 1.000 người tham gia và hội trường nơi tổ chức thi đấu được chuẩn bị đầy đủ chu đáo. Ban Tổ chức đã liên hệ khách sạn Suối Hoa, nhà nghỉ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân và các khách sạn gần khu vực thi đấu để các đoàn vận động viên ăn nghỉ. Ngành Công an đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy tại khu vực tổ chức Giải và nơi sinh hoạt của Ban Tổ chức và các đoàn vận động viên. Ngành y tế chăm sóc sức khỏe, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các đoàn tham dự giải. UBND TP Bắc Ninh triển khai công tác chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh đường phố, vận hành bảng thông tin, đèn trang trí tại khu vực Trung tâm và khuôn viên Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc tổ chức tuyên truyền, huy động lực lượng khán giả đến cổ vũ động viên cho Giải. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Ninh đã chuẩn bị quân bàn cờ, đồng hồ, biển tên, cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao tham gia Ban Trọng tài của Giải. Các sở, ban, ngành đã cử 20 cán bộ tham gia cùng Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tổ chức địa phương để đón tiếp các đoàn, phục vụ lễ khai mạc, bế mạc Giải.

Với quyết tâm cao và phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể, Bắc Ninh đã sẵn sàng để phối hợp tổ chức Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V trên mảnh đất Kinh Bắc thật chu đáo từ khi đón tiếp các đoàn, trong những ngày diễn ra và kết thúc Giải, từ đó để lại trong lòng các vận động viên, các đại biểu tham dự những ấn tượng sâu sắc về miền quê quan họ giàu truyền thống cách mạng và mến khách.

PV: Xin trân trọng cám ơn ông, chúc Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V thành công tốt đẹp!
Trần Mai Anh (Thực hiện)
Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh vinh dự được đăng cai Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ V tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc ninh

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video