Bắc Ninh: Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc người cao tuổi (NCT), tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò trong gia đình, xã hội là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa xã hội, nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt những chính sách của Đảng và Nhà nước, Bắc Ninh có nhiều chính sách đặc thù, nhiều hoạt động hướng đến quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ NCT.

Theo Lê Đại - Báo Bắc Ninh
14:21, 02/10/2019
Người cao tuổi tích cực tham gia bảo tồn, phát huy nhiều giá trị văn hoá truyền thống. Trong ảnh: Người Cao tuổi Đọ Xá (Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh) trình diễn thi nấu cơm niêu.
Người cao tuổi tích cực tham gia bảo tồn, phát huy nhiều giá trị văn hoá truyền thống. Trong ảnh: Người Cao tuổi Đọ Xá (Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh) trình diễn thi nấu cơm niêu.

Toàn tỉnh hiện nay có hơn 148 nghìn NCT từ 60 tuổi trở lên, hơn 201 nghìn hội viên Hội NCT. Tất cả các thôn, khu phố, xã, phường, thị trấn, ở cấp huyện và tỉnh đều có tổ chức Hội NCT. Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách của Trung ương về NCT thì Bắc Ninh cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho NCT. Tiêu biểu nhất là quy định về trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi; hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 80 tuổi (sớm hơn 15 tuổi so với quy định của Trung ương); các quy định về bảo đảm kinh phí và cách thức tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho NCT cũng được tỉnh ban hành… Những chính sách của tỉnh thực sự là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội triển khai thực hiện công tác NCT đạt kết quả tốt.

Hội NCT các cấp có nhiều hoạt động ý nghĩa trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh; quan tâm, chăm sóc hội viên. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm (công tác xây dựng tổ chức Hội; chăm sóc NCT; phát huy vai trò NCT) và 2 chương trình công tác lớn (xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh), được cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt trong công tác chăm sóc NCT, các cấp Hội chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể làm tốt việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, thiết thực; tổ chức các đợt đi thăm, tặng quà, giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa; phối hợp chi trả trợ cấp hàng tháng đúng đối tượng, đủ số tiền, thời gian.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 26.456 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của tỉnh và 24.427 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Trung ương. Hội NCT các cấp cũng phối hợp với các cơ sở Y tế thực hiện việc chăm sóc sức khỏe thông qua các chương trình: “Mắt sáng cho NCT”; cấp thuốc, tặng quà; khám sức khỏe, lập sổ theo dõi sức khỏe, cấp sổ BHYT miễn phí…

Nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao được quan tâm tổ chức góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NCT. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 2.750 CLB Quan họ, hát chèo, tổ tôm điếm, dưỡng sinh, khiêu vũ, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi… thu hút hàng vạn NCT tham gia.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, được Tổ chức chăm sóc NCT Quốc tế hỗ trợ, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 10 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là mô hình chăm sóc NCT đưa lại hiệu quả tích cực, nhất là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa.

Người Cao tuổi thành phố Bắc Ninh tập luyện, biểu diễn thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ.
Người Cao tuổi thành phố Bắc Ninh tập luyện, biểu diễn thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ.

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể vững mạnh, tham gia các hoạt động xã hội đồng thời dạy bảo con cháu, người thân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú, gìn giữ văn hoá truyền thống, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

Toàn tỉnh hiện có 2.076 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. Tại hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tổ chức cuối năm 2018, có 3.513 NCT được suy tôn và vinh danh; có 11.055 NCT đang trực tiếp tham gia vào cơ quan lãnh đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở... Trong các hoạt động như: Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, khuyến học, khuyến tài… NCT luôn gương mẫu, đi đầu, trở thành tấm gương cho xã hội noi theo.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10) và Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2019 (từ 1 đến 31-10) là dịp để các cấp, các ngành và người dân thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện cho NCT tham gia các hoạt động xã hội góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Thực hiện Tháng hành động vì NCT, tỉnh có kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể như: Chăm sóc sức khoẻ, thăm hỏi, động viên, tặng quà NCT khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT... Đây là nguồn động viên, giúp đỡ, khích lệ NCT “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình, bản thân và xã hội”.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc ninh

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội