Bắc Ninh: Cần làm rõ những câu hỏi trong vụ bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi

Họ đã tiêm cho vợ tôi thuốc gì? Tiêm vào đâu? Tiêm như thế nào mà một người đang bình thường lại có thể rơi vào hôn mê sâu nhanh đến như vậy? Là người đi đóng tiền mua thuốc nhưng tôi cũng không biết đó là thuốc gì...

Quang Hùng
10:32, 22/07/2019
Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh
Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Như Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã thông tin, bệnh nhân N.T.H, sinh năm 1986, vào viện lúc 21 giờ 45 phút, ngày 8/7/2019, thai 39 tuần có dấu hiệu chuyển dạ đẻ lần 2. Qua thăm khám ban đầu, kíp trực tiến hành theo dõi và xử trí theo hướng đẻ đường âm đạo, có sử dụng biện pháp giảm đau trong đẻ (đã giải thích cho gia đình và sản phụ để đồng ý làm giảm đau).

Trong quá trình theo dõi chuyển dạ, vào hồi 01h35 phút ngày 9/7/2019, sản phụ có diễn biến bất thường, đột ngột khó thở, mất ý thức, ngừng tuần hoàn. Kíp trực đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, đồng thời phẫu thuật lấy thai (bé gái 3.000gr), tiếp tục cấp cứu sản phụ. Tới 2h50 phút ngày 9/7/2019, sản phụ được chuyển bệnh viện Bạch Mai.

Theo Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán: Bệnh nhân tử vong ngoại viện/thai 39 tuần đã mổ lấy thai. Cơ quan Pháp Y đã tiến hành khám nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai.

Mới đây, báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Tô Thị Mai Hoa nêu, khi sản phụ có diễn biến nặng nhân viên kíp trực chưa giải thích ngay cho gia đình. Qua phân tích trên hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn nhận định sản phụ ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân. Nhưng có thể do tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng cũng như Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi), anh Lê Sỹ Nam (chồng của sản phụ N.T.H) cho biết: Cách đây 7 năm, vợ tôi sinh cháu đầu tại Bệnh Viện đa khoa huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, lần đó, vợ tôi sinh thường, mẹ khỏe, con khỏe. Lần mang thai thứ 2 này, tính đến ngày 8/7/2019, vợ tôi mang thai tuần thứ 39. Trong suốt thời gian mang thai vợ tôi rất khỏe mạnh, ăn, ngủ tốt và đi làm bình thường.

Hóa đơn thu tiền không ghi rõ tên thuốc (Ảnh: GĐBN)
Hóa đơn thu tiền không ghi rõ tên thuốc (Ảnh: GĐBN)

Anh Nam nêu thắc mắc: Họ đã tiêm cho vợ tôi thuốc gì? Tiêm vào đâu? Tiêm như thế nào mà một người đang bình thường lại có thể rơi vào hôn mê sâu nhanh đến như vậy? Là người đi đóng tiền mua thuốc nhưng tôi cũng không biết đó là thuốc gì? Trong hóa đơn chỉ thấy ghi chung chung là “dịch vụ giảm đau trong và sau đẻ”. Tại sao vợ tôi đang từ chỉ định ban đầu là đẻ thường mà sau khi tiêm thuốc giảm đau theo tư vấn của kíp trực lại chuyển sang mổ lấy con ra?

Điều hết sức phi lý là thay đổi này gia đình tôi hoàn toàn không hề được biết mặc dù chúng tôi ngồi đợi ngay bên ngoài. Chỉ đến khi vợ tôi rơi vào hôn mê sâu thì họ mới gọi tôi vào thông báo và bảo chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai gấp.

Vợ tôi mất lúc nào? Tại sao trong phút giây nguy kịch tính mạng con người như vậy mà Bệnh Viện Sản Nhi Bắc Ninh lại chuyển vợ tôi đi? Phải chăng vợ tôi đã chết trước khi họ mổ lấy thai? - Anh Nam bức xúc nêu nghi vấn.

Người mất thì đã mất rồi, đó là một mất mát, một tổn thất không gì có thể bù đắp được. Tuy nhiên, để người ra đi được thanh thản, yên lòng, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần sớm làm sáng tỏ cái chết bất ngờ, đột ngột đầy uẩn khúc này. Các câu hỏi trên xin gửi tới các cơ quan chức năng; Giám đốc Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh sớm trả lời.

Ở một diễn biến có liên quan, anh Nam cho biết: Chiều 9/7/2019, Pháp y Bộ Công an đã khám nghiệm tử thi chị N.T.H tại nhà xác bệnh viện Bạch Mai, sơ bộ ban đầu ghi nhận chị N.T.H bị gãy 6 xương sườn ở ngực.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc nói trên.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Cần làm rõ những câu hỏi trong vụ bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video