Bắc Giang: Chiếc nôi của bộ đội Tên lửa Việt Nam

Bắc Giang - với vị trí là "phên dậu" bảo vệ kinh thành Thăng Long, là một trong "tứ trấn" trọng yếu của đất nước, nên từ xa xưa miền đất này là nơi ngăn chặn, là chiến trường của quân và dân Đại Việt chống lại những cuộc xâm lăng của các triều đại phong kiến phương Bắc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bắc Giang một lần nữa lại trở thành địa bàn trọng yếu bảo vệ vùng trời phía Bắc Thủ đô, với một lực lượng quan trọng của bộ đội Phòng không - Không quân. Ngoài căn cứ sân bay Kép của không quân, Bắc Giang còn là nơi Trung đoàn 228B - đơn vị tiền thân của Bộ đội Tên lửa ra đời ngày 10/7/1963, tại huyện Hiệp Hòa. Từ đơn vị tiền thân này, 10 trung đoàn Tên lửa phòng không đầu tiên của quân đội ta là các Trung đoàn 236, 238, 285, 274, 267, 275, 278, 363, 257, 261 lần lượt được thành lập trong 2 năm 1965 - 1966. Ngay sau đó, các trung đoàn này nhanh chóng ổn định tổ chức, tổ chức huấn luyện chuyển binh chủng để sớm ra quân chiến đấu.

Ngày 24/7/1965, trận đánh đầu tiên của Bộ đội Tên lửa diễn ra tại Bất Bạt, Hà Tây cũ, với sự tham gia của Trung đoàn 236. Bằng 4 quả tên lửa được phóng lên từ trận địa của 2 tiểu đoàn 63 và 64, bắn rơi 1 máy bay F4C của không quân Mỹ, bắt sống giặc lái. Đây là chiếc máy bay thứ 400 của Mỹ bị bắn rơi trên miền Bắc và là chiếc đầu tiên bị tên lửa Việt Nam bắn rơi. Ngày 24/7/1965, trở thành ngày truyền thống của Bộ đội Tên lửa Việt Nam.

Bắc Giang: Chiếc nôi của bộ đội Tên lửa Việt Nam
Tên lửa SAM-2 vượt Trường Sơn vào chiến trường

Liên tục từ đây, Bộ đội Tên lửa càng đánh, càng mạnh, càng đánh càng hay. Trong các năm 1966 - 1967, tháng nào Bộ đội Tên lửa cũng lập chiến công, nhiều tháng bắn rơi từ 15 máy bay Mỹ trở lên, có ngày bắn rơi từ 5 - 8 chiếc. Riêng Trung đoàn tên lửa 238 chiến đấu ở Quảng Bình - Vĩnh Linh đã hạ 6 máy bay ném bom chiến lược B52.

Đỉnh cao là chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972, Bộ đội Tên lửa cùng các lực lượng phòng không, không quân chiến đấu dũng cảm, kiên cường, sáng tạo lập nên kì tích, bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 máy bay B52, 5 máy bay F111 “cánh cụp, cánh xòe”. Trong 34 máy bay B52 bị bắn rơi, có 29 chiếc bị các đơn vị Tên lửa hạ, riêng Trung đoàn 257 bắn rơi 11 chiếc, góp phần đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Mỹ.

Bước vào Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, Bộ đội Tên lửa nhanh chóng đưa 4 trung đoàn vào chiến trường. Trung đoàn 267 trong đội hình Sư đoàn phòng không 375 bảo vệ Đà Nẵng. Trung đoàn 275 trong đội hình Sư đoàn phòng không 365 bảo vệ Nha Trang, Cam Ranh. Trung đoàn 274 dự kiến làm lực lượng dự bị, hành quân theo đường Quốc lộ 1 qua các thành phố lớn, vừa tạo niềm tin cho Nhân dân vùng giải phóng, vừa tạo thế răn đe đối với địch. Sau khi khẳng định Mỹ sẽ không dám sử dụng không quân chi viện cho quân ngụy, Trung đoàn 274 được lệnh hành quân vào chiến trường miền Đông.

Riêng Trung đoàn tên lửa 263 nằm trong đội hình của Sư đoàn phòng không 673 có mặt ở Trị Thiên từ tháng 3/1975, sau đó tách ra làm lực lượng dự bị tiến sâu vào Mặt trận miền Đông. Ngày 18/4, Trung đoàn có mặt ở Phước Bình, lên kế hoạch tác chiến đánh địch. Một tiểu đoàn Tên lửa hành quân theo hướng tiến công của Quân đoàn 1, cơ động chiến đấu trên khu vực Đồng Xoài, Bến Bầu, Tân Uyên, Biên Hòa. Một tiểu đoàn Tên lửa hành quân theo hướng tiến công của Quân đoàn 3 trên trục đường 13 qua Bình Long, Lái Thiêu về Sài Gòn. Nhiệm vụ của 2 tiểu đoàn là đánh địch ở tầm cao và xa để yểm hộ đội hình tiến công của các binh đoàn trên hướng Bắc - Tây Bắc Sài Gòn; đặc biệt là trong thời gian quyết định của Chiến dịch và trong tình huống không quân Mỹ can thiệp cứu nguy cho quân ngụy.

Bắc Giang: Chiếc nôi của bộ đội Tên lửa Việt Nam
Tiểu đoàn 44 (Trung đoàn 263) phát huy vai trò hoạt động CTĐ, CTCT trong huấn luyện diễn tập, bắn đạn thật

Ngày 26/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh mở màn. Đúng 18 giờ ngày 27/4, Tiểu đoàn 43 của Trung đoàn hoàn thành chiếm lĩnh trận địa ở Bắc Bến Bầu. Sáng sớm ngày 28/4, chỉ huy Trung đoàn có mặt trên xe điều khiển cùng các kíp chiến đấu, theo sát diễn biến tình hình, động viên bộ đội quyết tâm đánh thắng địch trong trận đánh cuối cùng. Thế nhưng hình như "đánh hơi" thấy có tên lửa SAM-2 của ta nên cả ngày hôm đó không có chiếc máy bay địch nào dám bay vào tầm bắn của Tiểu đoàn 43.

Sáng 29/4, trên màn hiện sóng ra đa của đơn vị tuyệt nhiên không còn thấy tín hiệu máy bay cường kích của địch mà chỉ còn tín hiệu máy bay trực thăng và vận tải quân sự Mỹ thực hiện cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn. Song, lệnh trên không cho đánh, cứ để cho chúng rút và cũng là thể hiện tính nhân đạo của ta.

Trưa 30/4/1975, đại quân ta từ các hướng tiến vào đánh chiếm Dinh Độc Lập, giải phóng Sài Gòn. Mặc dù không còn thời cơ nổ súng, nhưng việc đưa tên lửa phòng không vượt Trường Sơn vào áp sát Sài Gòn đã khiến kẻ địch càng thêm hoảng loạn và hạn chế khả năng sử dụng không quân, tạo điều kiện cho Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi trọn vẹn. Trong Lễ mừng chiến thắng tại Sài Gòn ngày 15/5/1975, đoàn xe tên lửa của Trung đoàn 263 được tham gia cuộc diễu binh trước sự ngưỡng mộ của đồng bào thành phố mang tên Bác.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ đội Tên lửa phòng không đã bắn rơi 788 máy bay các loại. Với những chiến công và thành tích xuất sắc, Binh chủng Tên lửa cùng 10 trung đoàn, 11 tiểu đoàn và 17 cán bộ, chiến sĩ được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Bộ đội Tên lửa phòng không Việt Nam, thật xúc động và tự hào khi thấy Bắc Giang là chiếc nôi của Bộ đội Tên lửa, vì có tới 5 sự kiện gắn bó với địa bàn tỉnh. Đó là nơi thành lập đơn vị tiền thân của Bộ đội Tên lửa; có 5/10 trung đoàn Tên lửa được thành lập, huấn luyện tại núi rừng Yên Thế; là nơi diễn ra 5 trận đánh xuất sắc của bộ đội Tên lửa; chiếc máy bay Mỹ đầu tiên bị hạ trên đất Bắc Giang là do tên lửa của Trung đoàn 238 bắn rơi; các trận địa tên lửa trên đất Bắc Giang bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1.300 và 2.300 trên miền Bắc.

Đặc biệt, trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Bộ đội Tên lửa luôn nhận được sự yêu mến, chở che, đùm bọc của Nhân dân Bắc Giang và giữ vững tình đoàn kết quân dân cá nước. Huyện nào cũng có trận địa tên lửa được xây dựng bằng hàng vạn ngày công của Nhân dân. Chính vì thế, có rất nhiều người lính tên lửa là con em Nhân dân Bắc Giang hoặc coi Bắc Giang là quê hương thứ 2 của mình. Ban Liên lạc Cựu chiến binh bộ đội Tên lửa tỉnh Bắc Giang hiện có tới trên 400 thành viên, quân số nhiều nhất so với các tỉnh trong cả nước.

Nói Bắc Giang là chiếc nôi của Bộ đội Tên lửa còn do cho đến bây giờ, các cựu chiến binh bộ đội Phòng không - Không quân nói chung và Tên lửa nói riêng vẫn nghe lòng mình rưng rưng bài hát “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về những người mẹ Hà Bắc: Tấm áo ấy bấy lâu nay con thường vẫn mặc/ Để nhớ ngày chúng con về Hà Bắc/ Quần nhau với giặc/ Áo con rách thêm/ Nên các mẹ già lại phải thức thâu đêm vá áo.

Tấm áo ấy, bấy lâu nay con quý hơn cơm gạo/ Người mẹ nghèo trông áo rách, áo rách nên thương/ Chúng con ra đi đã mấy chiến trường/ Mang theo cả tình thương của mẹ…

Ngô Trọng Vịnh
(Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Liên lạc Cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa phòng không tỉnh Bắc Giang)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Central Retail tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid - 19 tại Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Tập đoàn Central Retail tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid - 19 tại Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Mới đây, đại diện Tập đoàn Central Retail đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại 2 tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc trao tặng các nhu yếu phẩm trị giá 150 triệu đồng, 5 tấn rau quả cùng 20.000 khẩu trang y tế nhằm chung tay cùng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở các địa phương này.
Từ 0h ngày 17/5, Bắc Ninh cho người lao động từ Bắc Giang tạm nghỉ

Từ 0h ngày 17/5, Bắc Ninh cho người lao động từ Bắc Giang tạm nghỉ

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh tạm dừng sử dụng lao động đến từ tỉnh Bắc Giang.
Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn thanh tra, kiểm tra kì thi tốt nghiệp 2021.
Tỉnh Thái Bình: Chủ động ngăn chặn dịch bệnh Covid -19, để ổn định sản xuất, kinh doanh

Tỉnh Thái Bình: Chủ động ngăn chặn dịch bệnh Covid -19, để ổn định sản xuất, kinh doanh

Bằng các biện pháp quyết liệt, Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội trong phạm vi toàn tỉnh từ 12 giờ ngày 6/5/ 2021, ngay sau khi xác định ca nhiễm Covid -19 đầu tiên trên địa bàn. Cùng với một loạt giải pháp đồng bộ khác, đến nay, Thái Bình đã cơ bản khống chế được tình trạng lây lan dịch Covid -19 trong cộng đồng, tạo môi trường ổn định cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh.
TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hơn 530 triệu đồng hỗ trợ người dân trong tháng hành động nhân đạo

TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hơn 530 triệu đồng hỗ trợ người dân trong tháng hành động nhân đạo

Sáng ngày 16/5, Hội chữ thâp đỏ thành phố Thủ Đức đã tổ chức 14 gian hàng miễn phí tại phiên chợ “Nghĩa tình thành phố Thủ Đức”, với tổng trị giá 110 triệu đồng.

Tin khác

Tỉnh Quảng Ninh: Giữ vững địa bàn an toàn để phát triển kinh tế- xã hội

Tỉnh Quảng Ninh: Giữ vững địa bàn an toàn để phát triển kinh tế- xã hội
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực diễn biến phức tạp; ở trong nước, đã có 26/63 địa phương ghi nhận mới các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, là địa phương tuyến đầu có đường biên giới trên bộ, trên biển với Trung Quốc, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa phương là rất cao, nhưng nhờ sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

Dân sẽ hài lòng hơn với những cái “thật”

Dân sẽ hài lòng hơn với những cái “thật”
Vừa mới được giao trọng trách người đứng đầu Chính phủ, trong buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 6/5/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quan tâm đến giáo dục với chỉ đạo mà người dân mong đợi lâu nay là ba cái “thật” trong giáo dục: “Học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Sáng 16/5 thêm 127 ca nhiễm Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca

Sáng 16/5 thêm 127 ca nhiễm Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
Sáng 16/5, Bộ Y tế công bố thêm 127 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước.

Cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

Cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh
Ngày 15-5, thực hiện khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) do vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) đã họp và ra nghị quyết thống nhất kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch
Ước tính có 11,67 triệu NCT, chiếm khoảng 16,72% tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới. Đây là những con số đáng chú ý trong công tác bầu cử ở nước ta lần này, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp…

Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước
Sáng 15/5, Bộ Y tế công bố thêm 20 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội và Đắk Lắk trong khu vực đã được cách ly. Không phát hiện các ổ dịch mới.
Xem thêm
Tập đoàn Central Retail tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid - 19 tại Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Tập đoàn Central Retail tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid - 19 tại Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Mới đây, đại diện Tập đoàn Central Retail đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại 2 tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc trao tặng ...
Từ 0h ngày 17/5, Bắc Ninh cho người lao động từ Bắc Giang tạm nghỉ

Từ 0h ngày 17/5, Bắc Ninh cho người lao động từ Bắc Giang tạm nghỉ

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh ...
Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn thanh ...
Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kì thi tốt nghiệp

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn thanh ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động