Bắc Giang: Chiếc nôi của bộ đội Tên lửa Việt Nam

Bắc Giang - với vị trí là "phên dậu" bảo vệ kinh thành Thăng Long, là một trong "tứ trấn" trọng yếu của đất nước, nên từ xa xưa miền đất này là nơi ngăn chặn, là chiến trường của quân và dân Đại Việt chống lại những cuộc xâm lăng của các triều đại phong kiến phương Bắc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bắc Giang một lần nữa lại trở thành địa bàn trọng yếu bảo vệ vùng trời phía Bắc Thủ đô, với một lực lượng quan trọng của bộ đội Phòng không - Không quân. Ngoài căn cứ sân bay Kép của không quân, Bắc Giang còn là nơi Trung đoàn 228B - đơn vị tiền thân của Bộ đội Tên lửa ra đời ngày 10/7/1963, tại huyện Hiệp Hòa. Từ đơn vị tiền thân này, 10 trung đoàn Tên lửa phòng không đầu tiên của quân đội ta là các Trung đoàn 236, 238, 285, 274, 267, 275, 278, 363, 257, 261 lần lượt được thành lập trong 2 năm 1965 - 1966. Ngay sau đó, các trung đoàn này nhanh chóng ổn định tổ chức, tổ chức huấn luyện chuyển binh chủng để sớm ra quân chiến đấu.

Ngày 24/7/1965, trận đánh đầu tiên của Bộ đội Tên lửa diễn ra tại Bất Bạt, Hà Tây cũ, với sự tham gia của Trung đoàn 236. Bằng 4 quả tên lửa được phóng lên từ trận địa của 2 tiểu đoàn 63 và 64, bắn rơi 1 máy bay F4C của không quân Mỹ, bắt sống giặc lái. Đây là chiếc máy bay thứ 400 của Mỹ bị bắn rơi trên miền Bắc và là chiếc đầu tiên bị tên lửa Việt Nam bắn rơi. Ngày 24/7/1965, trở thành ngày truyền thống của Bộ đội Tên lửa Việt Nam.

Bắc Giang: Chiếc nôi của bộ đội Tên lửa Việt Nam
Tên lửa SAM-2 vượt Trường Sơn vào chiến trường

Liên tục từ đây, Bộ đội Tên lửa càng đánh, càng mạnh, càng đánh càng hay. Trong các năm 1966 - 1967, tháng nào Bộ đội Tên lửa cũng lập chiến công, nhiều tháng bắn rơi từ 15 máy bay Mỹ trở lên, có ngày bắn rơi từ 5 - 8 chiếc. Riêng Trung đoàn tên lửa 238 chiến đấu ở Quảng Bình - Vĩnh Linh đã hạ 6 máy bay ném bom chiến lược B52.

Đỉnh cao là chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972, Bộ đội Tên lửa cùng các lực lượng phòng không, không quân chiến đấu dũng cảm, kiên cường, sáng tạo lập nên kì tích, bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 máy bay B52, 5 máy bay F111 “cánh cụp, cánh xòe”. Trong 34 máy bay B52 bị bắn rơi, có 29 chiếc bị các đơn vị Tên lửa hạ, riêng Trung đoàn 257 bắn rơi 11 chiếc, góp phần đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Mỹ.

Bước vào Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, Bộ đội Tên lửa nhanh chóng đưa 4 trung đoàn vào chiến trường. Trung đoàn 267 trong đội hình Sư đoàn phòng không 375 bảo vệ Đà Nẵng. Trung đoàn 275 trong đội hình Sư đoàn phòng không 365 bảo vệ Nha Trang, Cam Ranh. Trung đoàn 274 dự kiến làm lực lượng dự bị, hành quân theo đường Quốc lộ 1 qua các thành phố lớn, vừa tạo niềm tin cho Nhân dân vùng giải phóng, vừa tạo thế răn đe đối với địch. Sau khi khẳng định Mỹ sẽ không dám sử dụng không quân chi viện cho quân ngụy, Trung đoàn 274 được lệnh hành quân vào chiến trường miền Đông.

Riêng Trung đoàn tên lửa 263 nằm trong đội hình của Sư đoàn phòng không 673 có mặt ở Trị Thiên từ tháng 3/1975, sau đó tách ra làm lực lượng dự bị tiến sâu vào Mặt trận miền Đông. Ngày 18/4, Trung đoàn có mặt ở Phước Bình, lên kế hoạch tác chiến đánh địch. Một tiểu đoàn Tên lửa hành quân theo hướng tiến công của Quân đoàn 1, cơ động chiến đấu trên khu vực Đồng Xoài, Bến Bầu, Tân Uyên, Biên Hòa. Một tiểu đoàn Tên lửa hành quân theo hướng tiến công của Quân đoàn 3 trên trục đường 13 qua Bình Long, Lái Thiêu về Sài Gòn. Nhiệm vụ của 2 tiểu đoàn là đánh địch ở tầm cao và xa để yểm hộ đội hình tiến công của các binh đoàn trên hướng Bắc - Tây Bắc Sài Gòn; đặc biệt là trong thời gian quyết định của Chiến dịch và trong tình huống không quân Mỹ can thiệp cứu nguy cho quân ngụy.

Bắc Giang: Chiếc nôi của bộ đội Tên lửa Việt Nam
Tiểu đoàn 44 (Trung đoàn 263) phát huy vai trò hoạt động CTĐ, CTCT trong huấn luyện diễn tập, bắn đạn thật

Ngày 26/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh mở màn. Đúng 18 giờ ngày 27/4, Tiểu đoàn 43 của Trung đoàn hoàn thành chiếm lĩnh trận địa ở Bắc Bến Bầu. Sáng sớm ngày 28/4, chỉ huy Trung đoàn có mặt trên xe điều khiển cùng các kíp chiến đấu, theo sát diễn biến tình hình, động viên bộ đội quyết tâm đánh thắng địch trong trận đánh cuối cùng. Thế nhưng hình như "đánh hơi" thấy có tên lửa SAM-2 của ta nên cả ngày hôm đó không có chiếc máy bay địch nào dám bay vào tầm bắn của Tiểu đoàn 43.

Sáng 29/4, trên màn hiện sóng ra đa của đơn vị tuyệt nhiên không còn thấy tín hiệu máy bay cường kích của địch mà chỉ còn tín hiệu máy bay trực thăng và vận tải quân sự Mỹ thực hiện cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn. Song, lệnh trên không cho đánh, cứ để cho chúng rút và cũng là thể hiện tính nhân đạo của ta.

Trưa 30/4/1975, đại quân ta từ các hướng tiến vào đánh chiếm Dinh Độc Lập, giải phóng Sài Gòn. Mặc dù không còn thời cơ nổ súng, nhưng việc đưa tên lửa phòng không vượt Trường Sơn vào áp sát Sài Gòn đã khiến kẻ địch càng thêm hoảng loạn và hạn chế khả năng sử dụng không quân, tạo điều kiện cho Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi trọn vẹn. Trong Lễ mừng chiến thắng tại Sài Gòn ngày 15/5/1975, đoàn xe tên lửa của Trung đoàn 263 được tham gia cuộc diễu binh trước sự ngưỡng mộ của đồng bào thành phố mang tên Bác.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ đội Tên lửa phòng không đã bắn rơi 788 máy bay các loại. Với những chiến công và thành tích xuất sắc, Binh chủng Tên lửa cùng 10 trung đoàn, 11 tiểu đoàn và 17 cán bộ, chiến sĩ được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Bộ đội Tên lửa phòng không Việt Nam, thật xúc động và tự hào khi thấy Bắc Giang là chiếc nôi của Bộ đội Tên lửa, vì có tới 5 sự kiện gắn bó với địa bàn tỉnh. Đó là nơi thành lập đơn vị tiền thân của Bộ đội Tên lửa; có 5/10 trung đoàn Tên lửa được thành lập, huấn luyện tại núi rừng Yên Thế; là nơi diễn ra 5 trận đánh xuất sắc của bộ đội Tên lửa; chiếc máy bay Mỹ đầu tiên bị hạ trên đất Bắc Giang là do tên lửa của Trung đoàn 238 bắn rơi; các trận địa tên lửa trên đất Bắc Giang bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1.300 và 2.300 trên miền Bắc.

Đặc biệt, trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Bộ đội Tên lửa luôn nhận được sự yêu mến, chở che, đùm bọc của Nhân dân Bắc Giang và giữ vững tình đoàn kết quân dân cá nước. Huyện nào cũng có trận địa tên lửa được xây dựng bằng hàng vạn ngày công của Nhân dân. Chính vì thế, có rất nhiều người lính tên lửa là con em Nhân dân Bắc Giang hoặc coi Bắc Giang là quê hương thứ 2 của mình. Ban Liên lạc Cựu chiến binh bộ đội Tên lửa tỉnh Bắc Giang hiện có tới trên 400 thành viên, quân số nhiều nhất so với các tỉnh trong cả nước.

Nói Bắc Giang là chiếc nôi của Bộ đội Tên lửa còn do cho đến bây giờ, các cựu chiến binh bộ đội Phòng không - Không quân nói chung và Tên lửa nói riêng vẫn nghe lòng mình rưng rưng bài hát “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về những người mẹ Hà Bắc: Tấm áo ấy bấy lâu nay con thường vẫn mặc/ Để nhớ ngày chúng con về Hà Bắc/ Quần nhau với giặc/ Áo con rách thêm/ Nên các mẹ già lại phải thức thâu đêm vá áo.

Tấm áo ấy, bấy lâu nay con quý hơn cơm gạo/ Người mẹ nghèo trông áo rách, áo rách nên thương/ Chúng con ra đi đã mấy chiến trường/ Mang theo cả tình thương của mẹ…

Ngô Trọng Vịnh
(Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Liên lạc Cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa phòng không tỉnh Bắc Giang)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đồng tổ chức cùng kiều bào tọa đàm trực tuyến với Chủ đề: “Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình ở Ý trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, tTham vấn và hỗ trợ cấp cứu 118 Ý” vào lúc 14h, thứ 7 ngày 31/7/2021.
Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh xoay ETI trên Dốc Cun, Phường Chăm Mát, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…

Tin khác

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc
Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao
Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước

Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vững vàng nơi tuyến đầu, góp phần cùng tỉnh Quảng Ninh thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”

Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vững vàng nơi tuyến đầu, góp phần cùng tỉnh Quảng Ninh thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”
Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong số 7 tỉnh ở phía Bắc có đường biên giới trên đất liền, trên biển giáp với Trung Quốc, trong đó đường biên giới trên đất liền dài 118km, đường phân định trên Vịnh Bắc bộ dài 198km. Theo đó lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh được giao nhiệm vụ quản lý các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới trên bộ và trên biển.

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang
Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang (VVMI).

Thanh Hóa: Gửi niềm thương yêu, đón trọn nghĩa tình

Thanh Hóa: Gửi niềm thương yêu, đón trọn nghĩa tình
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phát động Tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác”. Từ đây đã dấy lên phong trào ai có gì góp nấy trên khắp các xóm làng từ nông thôn, miền núi, đến thành thị trong tinh Thanh Hóa đều một lòng ủng hộ hướng về nơi tâm dịch.
Xem thêm
Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đồng tổ ...
Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh ...
Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các ...
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Hệ thống phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn là do các cuộc tấn công mạng. Tổng ...
Phiên bản di động