Bà Năm “miễn phí”

Đó là cái tên thân mật mà người dân và hàng trăm học sinh xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang gọi cô giáo về hưu Lâm Thị Năm, 63 tuổi.

09:03, 11/04/2019
Hơn 40 năm đứng lớp rồi làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thuận 2 (nay là Trường Kim Đồng), xã Tân Hòa, bà Năm thấu hiểu sự thiệt thòi của nhiều trẻ em vùng sâu vì đời sống khó khăn không có điều kiện đến lớp. Với suy nghĩ đó, khi được nghỉ hưu năm 2011, bà tự nguyện lập lớp học miễn phí ngay tại nhà mình. Biết chuyện không ít người thân, hàng xóm can ngăn, coi đó là “làm chuyện bao đồng” nhưng bà không nản chí. Lớp học ra đời với phương châm 4 miễn phí: Tiền học, sách vở, quần áo và ăn uống giữa buổi học. Ban đầu có trên 10 em học sinh, đến nay có trên 20 em/lớp đến học đều đặn vào các buổi tối, thứ 7, Chủ nhật. Mỗi ngày bà giảng dạy 2 lớp ban ngày, 1 lớp ban đêm.

Bà Năm kể: “Lớp học ra đời giúp nhiều em mù chữ, bỏ học giữa chừng từ nhiều xã đến học. Tôi trích lương hưu của mình mua sách vở, quần áo, nước uống và quà động viên các em học tốt, chăm ngoan. Từ đó học sinh đến rất đông, tuy cực nhưng vui vì đã giúp ích cho đời”.
Bà Năm “miễn phí” với học sinh của mình.
Em Huỳnh Thị Ngọc Trâm, học sinh lớp 5, ngụ xã Tân Hòa xúc động nói: “Nhà con nghèo nên phải bỏ học giữa chừng. Nhờ bà Năm đến nhà cho quần áo, tập vở nên con đi học trở lại tại nhà bà hơn 3 năm qua. Bà còn dạy chúng con phải thật thà, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, chăm ngoan, học tốt. Chúng con quen gọi bà là bà ngoại”.

Để bố trí chỗ ngồi cùng lúc cho trên 40 học sinh, bà Năm phải sắp xếp lại nhiều vật dụng sinh hoạt trong gia đình, mua sắm bàn ghế, bảng đen, quạt máy... từ tiền lương hưu. Mỗi khi có học sinh vắng mặt đột xuất, bà lại đạp xe đến nhà tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp hỗ trợ. Khó khăn lớn nhất là việc phải chuẩn bị giáo án và giảng dạy cùng lúc nhiều chương trình bậc tiểu học bởi học sinh có trình độ học vấn khác nhau, tuổi tác và nhận thức cũng khác nhau.

Về thời gian giảng dạy vào các buổi tối và thứ 7, Chủ nhật, bà Năm giải thích: “Tôi hiện đảm nhận nhiều việc tại xã như Chủ tịch Hội NCT, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã nên công việc rất bận và phải luôn có mặt tại cơ quan. Vì vậy, tôi chỉ dạy các em vào buổi tối và các ngày nghỉ”.

Tiếng lành đồn xa, nhiều phụ huynh có con em học lực yếu kém đang học tiểu học cũng mang con đến nhờ bà phụ đạo miễn phí. Vậy là gánh nặng lại thêm chồng chất nhưng nụ cười luôn nở trên môi bà giáo về hưu đầy lòng nhân ái.

Kể về bà Năm “miễn phí”, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Phúc trân trọng: “Bà Năm là tấm gương đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ xã, luôn hoàn thành các nhiệm vụ được phân công. Gia đình bà là tấm gương khuyến học điển hình vì các con đều thành đạt và luôn giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà vinh dự nhận Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, nhiều Bằng khen của các cấp; được UBND tỉnh Hậu Giang tặng Bằng khen năm 2018”.

Nhìn các em đang chăm chú học tập bên cạnh bà giáo già cần mẫn, bao dung, chúng tôi vô cùng xúc động và thầm mong bà luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục cái duyên “miễn phí” của mình với tấm lòng cao đẹp, sáng trong
Bài và ảnh Tô Phục Hưng
Bạn đang đọc bài viết Bà Năm “miễn phí” tại chuyên mục Giáo dục của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Giáo dục