Bà mẹ Việt Nam anh hùng “Tuổi cao - Gương sáng”

 Đó là cụ Hoàng Thị Thìn, năm nay 91 tuổi, ở làng Đội Cung, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Chồng cụ là Cao Đình Hùng sinh năm 1916, mất năm 1988, là nghệ nhân nổi tiếng của Đoàn tuồng chợ Rộc. Vợ chồng cụ có 10 người con thì 3 người là liệt sĩ, 2 thương binh, 2 người là nghệ sĩ ưu tú Trưởng đoàn tuồng Hà Nội và Đà Nẵng, một nghệ sĩ dân ca ở Đoàn dân ca tỉnh Nghệ An. Người con gái út Cao Thị Mười là giáo viên Mầm non phục vụ ở trường xã.

Trường Sơn
11:18, 14/05/2019
Tuy tuổi cao nhưng cụ Thìn còn khoẻ mạnh, minh mẫn, đi lại chưa phải chống gậy. Cụ kể, quê cụ ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, mấy lần theo mẹ đi bán hàng ở chợ Rộc và được xem kép Hùng diễn vở Lưu Bình - Dương Lễ, cụ say mê hát tuồng nên đêm nào cũng đi xem và hát theo.
Giọng hát cụ rất hay được nhiều người khuyến khích và sau này cụ trở thành diễn viễn của Đoàn. Cụ chuyên đóng vai Trưng Trắc trong vở “Nợ nước thù nhà”, còn Nghệ nhân Cao Đình Hùng thì đóng vai Thi Sách rồi hai người nên duyên vợ chồng.
Năm 1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, theo lời kêu gọi của Bác Hồ, cụ động viên con trai đầu Cao Đình Hữu nhập ngũ thuộc E66, Sư đoàn 1 chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Ông bị thương nhiều lần, xếp hạng thương binh 1/4. Năm 2004, ông mất vì vết thương tái phát và được công nhận là liệt sĩ. Người con trai thứ 2 Cao Đình Cửu nhập ngũ năm 1967, hi sinh năm 1971 tại chiến trường miền Nam.
Tháng 2/1975, người con trai thứ 4 là Cao Đình Lợi lên đường vào Nam chiến đấu, thuộc đơn vị E754, Sư đoàn 333, Quân khu 5. Tháng 7/1978 trong một đợt chiến đấu tại biên giới Campuchia ông bị thương và xếp hạng thương binh 3/4. Năm 1994 ông phục viên, về quê được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch UBND xã từ năm 1994 - 2004, sau đó là Bí thư Đảng uỷ xã từ năm 2004 - 2015 thì nghỉ hưu. Một người con gái của mẹ là Cao Thị Cứu đi TNXP phục vụ tại chiến trường Quảng Trị, trong một lần tiếp đạn cho bộ đội bị thương xếp hạng thương binh 4/4. Năm 1985, người con thứ 7 là Cao Đình Lương lên đường nhập ngũ và được biên chế vào đơn vị Hải quân.
Năm 1988 trong trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, ông cùng 63 chiến sĩ đã hi sinh anh dũng. Trong một năm chồng mất, con hi sinh, cụ ốm nặng phải đi bệnh viện nhưng được mọi người tận tình giúp đỡ, sức khoẻ cụ hồi phục và tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2004, cụ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Uỷ ban Nhân dân xã và bà con trong thôn xóm tận tình giúp đỡ xây dựng cho cụ ngôi nhà tình nghĩa 3 gian trị giá trên 150 triệu đồng. Bộ Tư lệnh Quân khu 4 nhận đỡ đầu và phụng dưỡng cụ suốt đời, giao cho Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, huyện thường xuyên thăm hỏi tặng quà động viên.
Vợ chồng người con trai Cao Đình Lợi ở cùng để chăm sóc cụ. Hằng năm, vào những ngày lễ lớn, ngày thương binh liệt sĩ, cán bộ lãnh đạo, đại biểu các ngành ở huyện, xã đều đến thăm và tặng quà cho cụ. Cảm động trước sự chăm sóc của các cấp chính quyền, đoàn thể, Nhân dân và con cháu trong gia đình, cụ nói: “Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến các gia đình chính sách. Tôi nay tuổi cao không tham gia được công tác xã hội, nhưng thường động viên con cháu phải học tập làm theo lời dạy của Bác Hồ để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”
Bạn đang đọc bài viết Bà mẹ Việt Nam anh hùng “Tuổi cao - Gương sáng” tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng