Bà Lê Thị Thập, ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Sau nhiều năm đi đòi công lí chỉ nhận được bản án “vòng vo”

Qua nhiều lần đối thoại, hòa giải, ngày 19/11/2019, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lí Nhà nước về đất đai". Tuy nhiên, bản án lại không phân định rõ ràng, cụ thể, mà chỉ đề cập chung chung là "hủy một phần", làm bà Lê Thị Thập không biết nên "hiểu" thế nào(!?)…

Trần Đông
09:11, 19/12/2019

Bà Lê Thị Thập, ở xóm Nam Bình, xã Thạch Đài là nguyên đơn trong vụ kháng cáo Bản án hành chính sơ thẩm số 02/2019/HC-ST ngày 19/11/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh; vì bà cho rằng, bản án không thấu tình đạt lí. Theo đó, bà Thập không hiểu Tòa tuyên hủy một phần Quyết định 1512/QĐ-UBND, ngày 27/4/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh là hủy phần nào? Bà Thập cũng không đồng ý việc đình chỉ xét xử đối với yêu cầu khởi kiện về bồi thường tài sản trên đất trị giá 22.650.000 đồng đã được kiểm duyệt, cấp đất tái định cư, khi bà đủ tiêu chuẩn quy định.

Phiên tòa xét xử, đơn tố cáo vụ án hành chính, bài Báo Người cao tuổi đăng tháng 2/2015 vụ bà Lê Thị Thập.
Phiên tòa xét xử, đơn tố cáo vụ án hành chính, bài Báo Người cao tuổi đăng tháng 2/2015 vụ bà Lê Thị Thập.

Bên cạnh đó, bà Thập cho rằng, việc trừ 6m mặt đường trong 24,1m, có diện tích (17,8m2 + 138,6m2 = 156,4m2) đất của bà là không đúng. Trong đơn khởi kiện, bà Thập đã ghi rất rõ: "Yêu cầu hủy Bản án 09/DSPT ngày 26/2/1999, do bản án này là "tự tạo" ra khi làm đường đền bù. Bà đã làm nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nhưng không được giải quyết. Tòa án nhận định đã thi hành án theo đơn của ông Nguyễn Hữu Mậu ngày 25/10/1993 là không đúng theo pháp luật thi hành án dân sự (hơn 3 năm không có yêu cầu thi hành). Việc thi hành án giao đất cho ông Mậu khi không có bà, không ai chứng kiến lại càng không đúng pháp luật".

Đó là chưa kể đến việc, con bà Thập làm nhà từ tháng 6/1994 (ông Mậu đang còn sống), con cháu trong họ ông Mậu (anh Sơn, anh Hải) cùng người hàng xóm đến làm giúp. Nếu cho rằng đó là đất của ông Mậu thì tại sao lúc đó ông Mậu không khiếu nại, ngăn cản? Trong khi đó, Tòa án cấp sơ thẩm lại xét xử theo Quyết định số 1512, cắt 6m ngang đường cho ông Nguyễn Hữu Minh (ông Minh là con ông Mậu không có đơn yêu cầu, không có hồ sơ hợp pháp, không đến tham dự các phiên hòa giải, xét xử,…) là không đúng quy định.

Tòa án cấp sơ thẩm "phớt lờ" việc giả chữ kí trong hồ sơ bồi thường của bà để bồi thường sai số tiền và diện tích đất trên; làm rõ việc ai làm giả chữ kí, khu đất tái định cư dân bị ảnh hưởng có 24 suất đất nay đã cấp cho ai, hay đã cấp hết rồi. Nếu còn đề nghị cấp đất cho gia đình bà. Bà Thập yêu cầu Tòa án phúc thẩm xem xét sửa Bản án sơ thẩm, chấp nhận đơn yêu cầu tại đơn khởi kiện ngày 9/12/2015 của bà và nội dung đã nêu trong đơn. Bà Thập cũng khiếu nại việc Tòa án cấp sơ thẩm "ngâm" vụ án quá lâu (thụ lí ngày 7/3/2016 đến 19/11/2019, gần 4 năm) mới đưa ra xét xử, ảnh hưởng quyền và lợi ích của nhiều người.

Trong khi đó, ông Hồ Đức Quang, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa lại yêu cầu bà rút đơn kiện hành chính, vì xét xử ảnh hưởng đến nhiều cán bộ(!?). Còn ông Thông, cán bộ thụ lí hồ sơ của Tòa án tỉnh nói, bà làm đơn lên đây không được gửi đơn đi nơi khác(!?)

Tại Quyết định bản án, Mục 1: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị Thập về diện tích bồi thường: Hủy một phần Quyết định 1512/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của UBND tỉnh về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Thập đối với nội dung xác định diện tích đất bồi thường cho hộ gia đình bà là 50,86m2. Có thể thấy, Bản án sơ thẩm số 02/2019/HC-ST ngày 19/11/2019 đã công nhận bà Thập khiếu nại yêu cầu bồi thường diện tích đất còn thiếu 59,45m2 là có cơ sở và sẽ xem xét giải quyết việc bà Thập khiếu nại yêu cầu bồi thường phần diện tích đất mà Tòa án trước đây đã chia cho ông Mậu. Điều đáng nói trong bản án lại không đưa ra phân định rõ ràng, cụ thể, mà nói chung chung là "hủy một phần" khiến bà Thập không biết nên hiểu như thế nào!?

Đề nghị TAND Cấp cao, Viện KSND Cấp cao xem xét làm rõ Bản án hành chính sơ thẩm số 02/2019/HC-ST, ngày 19/11/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh, bảo đảm tính công minh, đáp ứng quyền lợi chính đáng mà bà Thập, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước. Đồng thời làm rõ việc giả mạo chữ kí của bà Thập và các chữ kí của số người dân trong việc liên quan đến dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 15A, cấp đất tái định cư cho bà Thập.

Bạn đang đọc bài viết Bà Lê Thị Thập, ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Sau nhiều năm đi đòi công lí chỉ nhận được bản án “vòng vo” tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Tĩnh

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video