Bà Lê Thị Tám - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái với người nghèo, học sinh nghèo

Bất kể tuổi cao sức yếu, hàng ngày bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với bao công việc lặng thầm mà hữu ích cho đời và chỉ mong có thêm nhiều tổ chức, cá nhân cùng đồng hành trên hành trình nhân ái...

Lê Văn Thơm
15:11, 22/03/2020

Bà Tám tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam.

Bà Tám hỗ trợ mì tôm cho hộ nghèo ở xã Tà Lu (huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Bà Tám tặng quà gia đình bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Suốt mấy chục năm công tác cũng như sau khi nghỉ hưu, bà Tám nổi bật với nhiều hoạt động cưu mang giúp đỡ người nghèo. Bằng tất cả tình thương yêu và sự đồng cảm, bà đã đến và kịp thời cứu vớt bao mảnh đời gian nan, rủi ro, bất hạnh. Cụ thể như sinh viên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ở phường Hòa Cường Nam quận Hải Châu, sau khi bố mẹ qua đời, đi học trong cảnh khó khăn, thiếu thốn triền miên, vừa học vừa tranh thủ đi làm thêm để kiếm sống, đã được bà Tám thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, và tiếp đó, đã được bà vận động một doanh nghiệp ủng hộ 20 triệu đồng để giúp em có đủ điều kiện học hết chương trình đại học.

Còn em Đào Quốc Thánh, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam, khi nhận giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), chẳng biết làm sao để có tiền đến trường nhập học. Biết được thông tin đó, bà Tám đã đón Quốc Thánh về nuôi tại Trung tâm Từ thiện Đà Nẵng (trực thuộc Hội Từ thiện) và chu cấp mọi chi phí học tập. Bây giờ, Quốc Thánh đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. “Dù cuộc sống có thay đổi thế nào, em cũng không bao giờ quên công ơn bà Tám, người đã kịp thời cứu giúp và chắp cánh cho em bước vào đời”, Quốc Thánh chia sẻ.

Trong chương trình hoạt động hằng năm, bà Tám hết sức quan tâm người nghèo ở các vùng nông thôn, miền núi. Trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhiều hộ nghèo đã được bà Tám tận tình giúp đỡ theo phương châm giảm nghèo đa chiều. Trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, chị Huỳnh Thị Thúy ở thôn Dương Sơn (Hòa Châu, Hòa Vang) hồ hởi khoe: Nhờ bà Tám vận động một doanh nghiệp ủng hộ 50 triệu đồng, chị mới làm được ngôi nhà khang trang này, đồng thời con của chị được bà Tám vận động hỗ trợ nhiều sách vở, đồ dùng học tập và tặng quà trong các dịp lễ, tết. Còn ông Nguyễn Bá Thương, ở thôn Hòa Khương Đông (Hòa Nhơn, Hòa Vang) thuộc hộ đặc biệt nghèo đã nhiều lần được Hội Từ thiện cùng chính quyền địa phương giúp đỡ tiền, gạo, xe đạp, bò giống. Đặc biệt, bà Tám đã vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Đà Nẵng tài trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Mái ấm tình người tặng gia đình ông Thương, đồng thời bà còn vận động trao học bổng 25 triệu đồng cho con ông Thương và hỗ trợ kinh phí cho ông Thương cải tạo vườn tạp để trồng các giống cây cao sản. Nhờ đó, gia đình ông Thương đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vào mỗi dịp đón tết cổ truyền, bà Tám luôn chăm lo vận động tiền, quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng và nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thành phố. Những món quà, những lời thăm hỏi chan chứa lòng yêu thương như mang cả hương xuân sắc tết vào bệnh viện, thắp sáng niềm hy vọng cho người bệnh yên tâm điều trị.

Bước chân thiện nguyện của người chủ tịch Hội đã bao lần in dấu trên các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Trà My và nhiều xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Quảng Nam. Một cán bộ lãnh đạo xã Tà Lu (huyện Đông Giang) đã nói: Những món quà từ Đà Nẵng mang đến cho người nghèo nơi đây không chỉ có giá trị về vật chất mà còn thắm nồng tình nghĩa và tính nhân văn sâu sắc!

Lòng nhân ái lan tỏa, hành trình nhân ái của bà Tám đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà hảo tâm gần xa. Tiêu biểu như các ông Hùynh Văn Chính, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may 29/3; Mục sư Dương Quang Hòa (Hội thánh Tin Lành Đà Nẵng); Sư bà Diệu Cảnh (Chùa Sư nữ Bảo Quang); bà Tống Thị Thanh Tâm (Tổ chức Trả lại Tuổi Thơ), bà Lê Thị Hương (Tổ chức Trẻ em Việt Nam)... là những tấm gương điển hình, luôn đồng hành với bà Tám trong các chương trình nhân đạo.

Không chỉ ở Đà Nẵng, bà Tám còn làm nhịp cầu nối bao tấm lòng nhân ái từ các địa phương khác đến với người nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn thành phố. Đơn cử như Chùa Già Lam Thiện Sanh ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) thường xuyên hỗ trợ học bổng, sách vở, quần áo cho 150 học sinh con nạn nhân cơn bão Chanchu tại Đà Nẵng suốt từ năm 2006 đến nay. Hay như bà Nguyễn Thị Hoa Lệ (Công ty Du lịch Hòa Bình Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần hỗ trợ cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng. Đặc biệt, người chủ tịch Hội giàu nhiệt huyết và tài năng đã vận động được hàng chục tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng đóng góp, hỗ trợ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, khuyến học tại Đà Nẵng. Trong đó, Tổ chức La Goutte D,eau (Pháp) tài trợ dài hạn chi phí học tập cho 30 học sinh mồ côi nghèo; những tấm lòng vàng ở nước Anh giúp đỡ hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo trên quê hương Quảng Nam-Đà Nẵng...

Những năm qua, hàng ngàn người nghèo, bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi, phụ nữ đơn thân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... đã được bà Tám tận tình giúp đỡ. Từ trao tặng nhà ở, hỗ trợ sửa chữa nhà, khám-chữa bệnh miễn phí, tặng học bổng, phương tiện sinh kế, xe lăn, xe lắc, nuôi dưỡng, chu cấp học chữ, học nghề..., bà Tám đã giúp bao mảnh đời bất hạnh phấn đấu vươn lên. Em Lê Văn Thịnh, ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú (Hòa Vang, Đà Nẵng), hoàn cảnh hết sức khó khăn (cha chết, mẹ thường xuyên đau ốm), đã được bà Tám đón về nuôi tại 1 cơ sở của Hội. Thịnh được bà Tám và các cô bảo mẫu hết sức quan tâm về chế độ ăn uống để có đủ sức khỏe, đáp ứng nhu cầu tập luyện tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng. Người sinh viên dân tộc Cờ-tu hồ hởi tâm sự: “Nhờ có bà Tám, mình mới có được ngày hôm nay!”.

Bạn đang đọc bài viết Bà Lê Thị Tám - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái với người nghèo, học sinh nghèo tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video