Bà giáo già khát khao thay đổi tương lai cho những đứa trẻ nghèo

Hơn chục năm nay bà giáo nghỉ hưu Nguyễn Thị Thuận, ở phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh đạp xe đến từng nhà học sinh nghèo để dạy học miễn phí. Không những vậy, bà giáo già còn “lôi kéo” được rất nhiều thầy cô khác hoạt động thiện nguyện “một kèm một”. Bà Thuận tâm niệm: "Để thay đổi tương lai cho những đứa trẻ ấy, cách tốt nhất là trang bị kiến thức cho chúng mà thôi".  

Những người thầy đặc biệt

Chuyện một ai đó có tâm gom những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn để dạy học miễn phí cho chúng đã không còn trở nên xa lạ. Nhưng chuyện những thầy cô giáo tối tối lại tự nguyện phóng xe có khi cả chục cây số đến nhà học sinh để dạy học miễn phí cho chúng thì quả là "xưa nay hiếm".

Vậy mà, hoạt động thiện nguyện đặc biệt ấy đã diễn ra được 9 năm ở Bắc Ninh. Người sáng lập và đứng đầu hoạt động này là bà giáo già Nguyễn Thị Thuận, 70 tuổi.

Hỏi lý do vì sao không gom học sinh lại để tiện cho việc dạy học thì bà Thuận chia sẻ: "Có nhiều lý do để tôi không làm việc đó. Thứ nhất, lớp học diễn ra vào buổi tối, nếu để các em đi lại vào thời gian đó thì rất nguy hiểm như: tai nạn giao thông, hoặc các tệ nạn xã hội khác. Hơn nữa nhà các em ở các quận, huyện khác nhau nên rất khó tập trung. Và một điều quan trọng nhất là, khi dạy một lớp có quá nhiều học sinh, các em sẽ khó tiếp thu được đồng đều. Nếu một thầy kèm một trò thì các em sẽ tiến bộ rất nhanh, chỗ nào không hiểu có thể nhờ thầy cô giảng lại thật kỹ mà không ngại".

2138 ct2
Với bà giáo Thuận để thay đổi tương lai của những đứa trẻ nghèo thì chỉ có cách trang bị cho chúng những kiến.

Trước đó, bà giáo già đã từng đi nhiều nơi, làm nhiều việc thiện nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc. Chứng kiến nhiều đứa trẻ bất hạnh, gia cảnh nghèo khó trở nên tự ti, sống thu mình vì không có điều kiện học hành khiến bà luôn bị ám ảnh.

Bà đã nghĩ, nếu chỉ đến và cho chúng thùng mì tôm hoặc vài ba trăm nghìn thì đơn giản quá. Có thể hết mì tôm, hết tiền chúng sẽ lại đói như cũ. Sau nhiều đêm trăn trở, bà Thuận đã nghĩ phải đem tri thức tới cho chúng mới mong thay đổi cuộc đời chúng.

Bước đầu, bà cùng với một số thành viên trong Hội đỡ đầu những người có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Bắc Ninh đã đi khảo sát khắp các các phường, xã của tỉnh, sau đó tìm ra những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để dạy học cho chúng.

Chương trình dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo là một trong ba hoạt động chính của Hội. Đến nay chương trình dạy học theo mô hình một kèm một đã được mở rộng ra 8 huyện thị, thành phố của tỉnh Bắc Ninh. Hoạt động dạy học này được triển khai chủ yếu ở 3 môn: Toán, Văn, Anh.

Bà giáo già tâm sự: “Để có được những cộng sự nhiệt tình, tận tâm như bây giờ tôi đã phải khá kỳ công. Đối với những gia sư là sinh viên vừa tốt nghiệp, hay các thầy cô đã nghỉ hưu thì không nói làm gì, nhưng đối với những thầy cô giáo hiện còn công tác thì tôi phải tới tận trường của họ để gặp thầy hiệu trưởng, xin cho họ được làm gia sư miễn phí. Bởi bây giờ nhà nước có quy định cấm dạy thêm dưới mọi hình thức, nếu như không báo cáo trước đến một ngày nào đó các thầy cô ấy "bị phát hiện" dạy thêm có khi lại lao đao".

Bà Thuận chia sẻ, có những thầy cô tối tối phải phóng xe máy hàng chục cây số mới tới được nhà học sinh mình nhận dạy kèm. Như những chiến binh dũng cảm, trời nắng cũng như trời mưa họ đều không bỏ nhiệm vụ của mình.

2139 ct3
Không chỉ dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo, bà Thuận còn rất tích cực làm từ thiện để giúp đỡ các em vượt qua khó khăn trước mắt.

"Có người làm việc ở Hà Nội, được hai ngày cuối tuần về quê lại tranh thủ đi dạy. Cũng có em đang là sinh viên năm cuối ở một trường đại học dưới Hà Nội, ngày đi học tối về lại miệt mài gia sư cho các em nhỏ. Nếu không vì tình yêu thương chân thành thì chắc khó có thể làm được việc tử tế ấy" - bà giáo Thuận chia sẻ.

Bản thân bà giáo già cũng đều đặn tuần 2 buổi đạp xe 3, 4 cây số tới nhà của học sinh để kèm các em học thêm.

Nhiều hôm trời mưa gió, các con của bà Thuận ra sức can ngăn mẹ nghỉ ở nhà nhưng bà không chịu. Lúc đó bà lại bảo với các con, làm việc gì cũng phải làm tới nơi tới chốn, nếu cứ vì khách quan mà nản thì chắc có lẽ mẹ đã buông xuôi công việc này từ lâu rồi.

Và những lớp học chan chứa tình yêu thương

Cứ 19 giờ tối thứ 2 hằng tuần, những bệnh nhân trong khu nội trú Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Bắc Ninh lại thấy bà Thuận có mặt ở đó để dạy học cho học trò Nguyễn Đình Việt.

Việt năm nay đang học lớp 9, gia đình em có hoàn cảnh rất thương tâm, bố bị tai biến đã 4 năm nên mẹ em phải thường xuyên có mặt bên cạnh để tiện việc chăm sóc.

Căn phòng nhỏ cho bệnh nhân giờ biến thành nơi cư trú của gia đình Việt. Chiếc giường của bệnh nhân giờ lại thành góc học tập của em. Gia cảnh khó khăn là vậy nhưng Việt luôn chăm chỉ học tập và đạt được kết quả tốt. Đó cũng là động lực để bà giáo già tiếp tục cố gắng hơn nữa.

2136 ct1
Bà giáo già Nguyễn Thị Thuận luôn tâm nguyện sẽ cố gắng làm công việc này cho tới khi nào nhắm mắt xuôi tay.

Ngoài Việt, bà Thuận còn kèm cho một học sinh khác là Chu Tam Sơn. Bố Sơn ốm yếu không làm gì được, mẹ cũng yếu nhưng phải trở thành lao động chính nuôi cả gia đình. Kèm Sơn từ năm học lớp 8, năm lớp 9 Sơn đỗ vào trường Lý Thái Tổ, một trường điểm của tỉnh Bắc Ninh.

Không chỉ dạy học cho Sơn mà bà giáo Thuận đã cùng với Hội của mình nhận đỡ đầu cho Sơn mỗi tháng 300 nghìn đồng. Hiện Sơn đang học lớp 11 và rất quyết tâm thi đỗ đại học. Bà Thuận nhớ lại: "Tôi đã động viên Sơn rằng, nếu em đỗ được đại học, cô và hội sẽ tăng mức học bổng lên cho em và sẽ theo em tới khi nào tốt nghiệp đại học".

Trong số những học sinh được bà giáo Thuận cùng Hội đỡ đầu có thành tích cao trong học tập phải kể đến em Nguyễn Thị Hương. Bố mẹ Hương đều là những người bị tàn tật nặng, khi Hương đang học lớp 12 thì mẹ em qua đời.

Trước khi mất, mẹ Hương đã gọi em đến bên và dặn rằng: "Con phải nghỉ học để ở nhà kiếm tiền nuôi bố và các em". Biết chuyện, bà giáo Thuận đã động viên Hương rất nhiều. "Tôi bảo với em ấy là con cứ đi học, các cô sẽ đóng học phí cho con. Giờ em đã học hết năm thứ nhất Đại học Thương mại Hà Nội rồi" - bà Thuận chia sẻ.

Tính tới thời điểm này, Hội đã giúp đỡ được hàng trăm em có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm thiện nguyện ấy đã giúp các em nhỏ vượt qua được mặc cảm bản thân và tự tin viết nên những trang mới cho cuộc đời mình. Bản thân bà giáo già Nguyễn Thị Thuận thì luôn tâm nguyện sẽ cố gắng làm công việc này cho tới khi nào nhắm mắt xuôi tay.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không khí lạnh tăng cường mạnh, vùng núi cao khả năng xuất hiện băng giá

Không khí lạnh tăng cường mạnh, vùng núi cao khả năng xuất hiện băng giá

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Trong các ngày 5-6/12, ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Hà Nội: Bắt giữ lô hàng iPhone nhập lậu trị giá 8 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt giữ lô hàng iPhone nhập lậu trị giá 8 tỷ đồng

872 chiếc iPhone nhập lậu được lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng hóa nội địa thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS).
Đại học Tôn Đức Thắng cho toàn bộ sinh viên nghỉ học liên quan đến bệnh nhân dương tính Covid-19

Đại học Tôn Đức Thắng cho toàn bộ sinh viên nghỉ học liên quan đến bệnh nhân dương tính Covid-19

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã ra thông báo, tạm dừng tập trung sinh viên tại cơ sở Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh từ ngày 2/12 đến ngày 6/12, do liên quan đến 2 sinh viên có tiếp xúc gần với ca nhiễm dương tính covid-19 là BN 1347.
Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong thang máy ở Hà Nội

Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong thang máy ở Hà Nội

38 người mắc kẹt trong 2 thang máy tại Công ty Cổ phần tập đoàn Hoàng Oanh vừa được lực lượng chức năng giải cứu, đưa ra ngoài an toàn.
Đại gia biệt thự dát vàng bị bắt để điều tra tội cho vay nặng lãi, rửa tiền

Đại gia biệt thự dát vàng bị bắt để điều tra tội cho vay nặng lãi, rửa tiền

Đại gia Thiện "Soi" sở hữu biệt thự được cho là dát vàng nằm trên quốc lộ 51 đã bị cơ quan công an bắt để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Tin khác

Tạm giữ hình sự lái xe khách tàng trữ trái phép chất ma túy

Tạm giữ hình sự lái xe khách tàng trữ trái phép chất ma túy
Nguyễn Ngọc Phong, lái xe khách limousine bị Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng hình thức giải hạn

Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng hình thức giải hạn
Phạm Thị Quyên trực tiếp dụ dỗ và dùng tài khoản Fb ảo lừa đảo, khiến chị Thủy tin con trai mình bị ma ám và đã tám lần chuyển 206 triệu đồng để nhờ y giải hạn. Chưa dừng lại, Quyên tiếp tục đòi thêm 120 triệu nữa nên đã bị phát giác và tố cáo đến cơ quan chức năng.

Hà Nội: Cảnh sát giao thông khống chế tên cướp mang hung khí

Hà Nội: Cảnh sát giao thông khống chế tên cướp mang hung khí
Nguyễn Văn D. bị hai cảnh sát giao thông đuổi theo, bắt giữ sau khi cướp chiếc điện thoại của người đàn ông đang ngồi chờ xe khách.

Bắc Ninh: Khởi tố chủ quán bánh xèo về tội hành hạ người khác

Bắc Ninh: Khởi tố chủ quán bánh xèo về tội hành hạ người khác
Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết - chủ quán bánh xèo về tội Hành hạ người khác.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHồ Chí Minh và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Một tháng phát hiện hơn 13.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy

Một tháng phát hiện hơn 13.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy
Ngày 1/12, thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, chỉ trong một tháng, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 13.046 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 83 người dương tính với ma túy.
Xem thêm
Không khí lạnh tăng cường mạnh, vùng núi cao khả năng xuất hiện băng giá

Không khí lạnh tăng cường mạnh, vùng núi cao khả năng xuất hiện băng giá

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp ...
Hà Nội: Bắt giữ lô hàng iPhone nhập lậu trị giá 8 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt giữ lô hàng iPhone nhập lậu trị giá 8 tỷ đồng

872 chiếc iPhone nhập lậu được lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng hóa nội địa thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS).
Đại học Tôn Đức Thắng cho toàn bộ sinh viên nghỉ học liên quan đến bệnh nhân dương tính Covid-19

Đại học Tôn Đức Thắng cho toàn bộ sinh viên nghỉ học liên quan đến bệnh nhân dương tính Covid-19

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã ra thông báo, tạm dừng tập trung sinh viên tại cơ sở Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh từ ngày 2/12 ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động