Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Vũ Nghiêm Trợ
08:45, 10/06/2020

Gần hai thập kỉ thương hiệu Viglacera Hạ Long, gắn với tên tuổi của ông. Năm 2010, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, cũng là năm ông đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng theo nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên, ông lãnh trách nhiệm lãnh đạo Tổng Công ty thêm 2 năm nữa

Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết, gần như cả đời ông gắn với cái nghiệp đất sét nung, vì thế trước khi nghỉ hưu, ông đã đi nghiên cứu, thăm dò, khảo sát mỏ đất để sau khi về hưu tạo dựng doanh nghiệp chuyên sản xuất vật liệu liệu xây dựng. Địa điểm ông chọn thuê đất xây dựng nhà máy là xã Tràng An, thị xã Đông Triều. Đồng hành và chung sức sáng lập ra Công ty CP Gốm Đất Việt (thương hiệu chung của Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP gạch Ngói Đất Việt) cùng ông là ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Tháng 5/2008, hai ông cùng các cộng sự chính thức khởi công xây dựng 2 nhà máy. Chưa đầy một năm sau, Gốm Đất Việt, bắt đầu cho ra lô hàng đầu tiên. Khổ nỗi, khi công ty có sản phẩm xuất bán ra ngoài thị trường thì rơi vào giữa thời điểm kinh tế thế giới, trong nước suy giảm. Đầu tư lớn, sản xuất ra tiêu thụ chậm, tưởng chừng Công ty CP Gốm Đất Việt sẽ không trụ nổi. Song nhờ sự chèo lái của ông và đội ngũ cán bộ, công nhân tâm huyết với nghề, liên tục thay đổi phương thức sản xuất, cải tiến mẫu mã, vận động tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu nhận Giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2015
Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu nhận Giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2015

Sau một thời gian ngắn, công ty dần đi vào ổn định. Năm 2015 là năm khẳng định vị trí của Công ty trên thị trường, với 3 danh hiệu cao quý: Giải thưởng sao vàng Đất Việt; Giải thưởng Sao Đỏ; Giải thưởng tốp 500 doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam. Trong 2 năm (2016-2017), Gốm Đất Việt đã lọt Tốp 10 doanh nghiệp tiêu biểu vinh dự được trao “Giải thưởng cống hiến doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”. Đến nay sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Gốm Đất Việt Đông Triều đã có bước phát triển khá vững chắc, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, mỗi năm nộp ngân sách nhà nước từ 45 đến 50 tỉ đồng, thu nhập của người lao động ổn định, trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Mâu có được được kết quả trên xuất phát từ kinh nghiệm và thành tựu đạt được tại Tổng Công ty Viglacera Hạ Long đó là xây dựng thương hiệu “văn hóa doanh nghiệp”. Nền tảng của văn hóa doanh nghiệp cái cốt lõi là con người. Để cho công nhân yên tâm sản xuất, cống hiến cho công ty, ông đã bố trí nhà ở cho hơn 100 hộ gia đình công nhân trẻ tại khu tập thể với đầy đủ tiện nghi, ngoài tiền điện, nước công ty chỉ thu 200.000đ/tháng để lấy kinh phí duy tu, sửa chữa nhà. Ông xây dựng cả một khu nhà trẻ, mẫu giáo, xin cấp có thẩm quyền mở lớp mầm non, tuyển những cô giáo trẻ, tâm huyết với nghề để chăm dạy các cháu. Cán bộ lãnh đạo chủ chốt được cử đi học chuyên môn, trung cấp cao cấp chính trị để nâng cao trình độ quản lí.

Là doanh nghiệp tư nhân với hơn 1.000 công nhân, trong đó có gần 50 đảng viên, Đảng bộ công ty liên tục đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ đều hoạt động có hiệu quả, thiết thực, điểm sáng trong các phong trào ở thị xã Đông Triều.

Ngoài chăm lo cho cán bộ, công nhân viên trong công ty, Gốm Đất Việt còn tham gia tích cực công tác xã hội từ thiện. Theo đó trung bình mỗi năm công ty ủng hộ cho các quỹ: Xây dựng nông thôn mới, Vì người nghèo, Nạn nhân chất độc da cam, Khuyến học,… với số tiến gần 1 tỉ đồng, chưa kể bán sản phẩm với giá rẻ cho một số xã, phường xây nhà văn hóa, xây trường học. Năm 2019, ông ủng hộ một trụ đá phong thủy đặt tại Khu tưởng niệm Bác Hồ tại Cửa khẩu quốc tế TP Móng Cái, trị giá 250 triệu đồng. Hiện nay sản phẩm của Công ty CP gốm Đất Việt đã có mặt tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và 39 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm Đất Việt, người giữ lửa cho thương hiệu Gốm Đất Việt tỏa sáng, đưa Gốm Đất Việt ra thế giới là thành viên của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dự Hội nghị toàn quốc NCT làm kinh tế giỏi lần thứ III, được tổ chức tại Hà Nội, tháng 9/2008.

Bạn đang đọc bài viết Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video