An Giang chuyển chiến lược phòng chống dịch, tích cực bảo đảm an sinh xã hội

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tỉnh An Giang chuyển chiến lược từ “giảm số mắc” sang “giảm tỉ lệ tử vong”, từ “tập trung bảo vệ” chuyển dần sang “tự bảo vệ”, từ “bảo vệ tất cả” sang “ưu tiên bảo vệ đối tượng nguy cơ”, từ “điều trị tập trung” sang “điều trị tùy theo giai đoạn bệnh”…

Thay đổi chiến lược

Theo Thông báo Kết luận số 343/TB-VPUBND của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại buổi họp trực tuyến đánh giá tình hình, đề ra giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn.

Từ nay đến trước ngày 25/8/2021 các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần phải tăng cường sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng, với tỉ lệ 50 - 60% dân số trên địa bàn, nhằm thu hẹp “vùng đỏ”, “vàng cam”, “vùng vàng” và mở rộng “vùng xanh”; đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát F0 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, khẩn trương xây dựng kể hoạch triển khai các giải pháp cụ thể, với mục tiêu cao nhất là kiểm soát được dịch bệnh và bóc tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại các địa phương.

Tăng cường siết chặt, không để người dân ra đường không lí do chính đáng; các ngành chức năng tuần tra xử lí nghiêm các đối tượng vi phạm; tiếp tục áp dụng phát phiếu đi chợ 2 lần/tuần đối với mọi người dân. Các chợ truyền thống tiếp tục giảm qui mô hoạt động, thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K”, có phân luồng ngõ ra, ngõ vào tại các chợ để kiểm soát, phòng, chống dịch.

Tùy theo tình hình, nơi nào dịch bệnh còn phức tạp, ổ dịch nguy hiểm, chính quyền cấp huyện cần phong tỏa, giới nghiêm 24/24 giờ, khẩn trương sàng lọc nhanh để loại trừ F0 ra khỏi cộng đồng. Siết chặt chốt chặn các ngỏ từ ngoài vào tỉnh, giám sát, quản lí chặt chẽ người về từ các vùng tỉnh, thành phố có dịch vào địa bàn.

Những phần quà thiết yếu kịp thời đến tay người cao tuổi nghèo. Ảnh Trọng Triết (2)
Những phần quà thiết yếu kịp thời đến tay người cao tuổi nghèo.

Sở Y tế khẩn trương điều phối các test nhanh kháng nguyên cho các địa phương đang có các đối tượng nghi ngờ F0 để phục vụ nhanh công việc truy vết. Sớm thực hiện kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm, test nhanh cho các cơ sở y tế trong khám sàng lọc bệnh nhân, đối tượng nguy cơ và các địa phương đang có dịch.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục siết chặt biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24 giờ, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, chốt chặn dọc bờ sông để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh, buôn bán trái phép qua lại tuyến biên giới; tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, không được chủ quan, lơ là.

Các ngành, các cấp cần có sự thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch tổng thể, linh hoạt về truy vết, xét nghiệm, cách li. Trong đó, tập trung chuyển chiến lược từ “giảm số mắc” sang “giảm tỉ lệ tử vong”, từ “tập trung bảo vệ” chuyển dần sang “tự bảo vệ”, từ “bảo vệ tất cả” sang “ưu tiên bảo vệ đối tượng nguy cơ”, từ “điều trị tập trung” sang “điều trị tùy theo giai đoạn bệnh”. Tập trung rà soát, thống kê những đối tượng có nguy cơ, như: người cao tuổi (NCT), bệnh mãn tính, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để ưu tiên tiêm chủng, xét nghiệm và hỗ trợ kịp thời …

Tăng cường chăm lo an sinh xã hội

Bên cạnh việc chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, chính quyền tỉnh cũng tăng cường chăm lo công tác an sinh xã hội cho người dân, nhất là NCT có nhiều bệnh nền, người yếu thế để không ai bị thiếu ăn, thiếu mắc, thiếu thuốc chữa bệnh. Cụ thể, tỉnh giảm 100% tiền sử dụng nước sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đặc biệt là hộ gia đình có NCT. Giảm giá nước sạch cho các khu cách li tập trung phòng, chống dịch Covid-19 (gồm cả các khu cách li tập trung là các cơ sở lưu trú được cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập), với mức giá 3.600 đồng/m3. Giảm 5% giá nước sạch cho các mục đích sử dụng còn lại. Giảm giá dịch vụ thoát nước và xử lí nước thải sinh hoạt tương đương 10%/giá bán của 1m3 nước sạch (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Thời hạn áp dụng trong tháng 8 và 9...

Phong trào Chung tay phòng chống dịch cũng được người dân tích cực hưởng ứng. Từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, gia đình bà Trần Thị Hảo ở phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên đã tổ chức nấu bữa ăn sáng và bữa trưa phát cho người nghèo, NCT neo đơn trên địa bàn. Bà Hảo cho biết, trước đây bà tham gia đóng góp các hoạt động từ thiện theo hội, nhóm. Ngay đợt kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ bắp, bà mua số lượng nhiều tặng cho hộ nghèo, hộ NCT xung quanh.

“Thấy người ta ăn ngon mà tôi hạnh phúc như chính mình được ăn vậy. Lúc đó, tôi càng muốn giúp đỡ họ nhiều hơn. Tôi bàn với gia đình nấu thức ăn sáng và cơm trưa cấp phát. Thời gian đầu tặng khoảng 1.000 suất ăn/ngày, do khả năng có hạn nên bây giờ giảm số lượng. Một số bạn bè của tôi đã ủng hộ tiếp sức, nhưng dịch bệnh kéo dài, nguồn trợ giúp cũng vơi dần. Dù vậy, gia đình tôi cố gắng nấu được bao nhiêu hay bấy nhiêu, bình quân hiện nay khoảng 200 - 250 suất/ngày và tặng thêm rau, củ để san sẻ cho các hộ khó khăn” - bà Hảo chia sẻ.

Quả thật, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Ngay trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, nhưng nhiều gia đình vẫn cố gắng san sẻ với người nghèo, NCT neo đơn bằng khả năng của mình. Đó là những bữa ăn thơm thảo nghĩa tình, để dù giản đơn, đạm bạc, người nhận vẫn được ấm lòng.

Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Trưa nay, 18-9, Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố ổ dịch mới trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Bước đầu đã có 3 người cùng gia đình và 3 hàng xóm ở ngõ 17 Kim Quan, tổ 14 Việt Hưng dương tính...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ khi thành TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, hầu hết người ở trọ tại địa chỉ 575/9/10 Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân; những lao động nơi đây đều rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập.
Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Sáng 17/9, Công đoàn Cơ quan Chính quyền thành phố Thủ Đức phối hợp Hội Chữ thập đỏ và Thành đoàn thành phố tổ chức hiến máu nhân đạo trong giai đoạn thiếu máu khẩn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.

Tin khác

Thanh Hoá: Cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19

Thanh Hoá: Cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19
Xét nghiệm Covid-19 là một bước cần thiết và quan trọng để phát hiện sớm cũng như phòng tránh sự lây lan diện rộng của virus SARS-Cov-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tại Thanh Hoá đang diễn ra tình trạng người dân thắc mắc, hoài nghi về giá test nhanh Cocid-19 ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế. Lý do dẫn đến những thắc mắc ấy là do các đơn vị có thu phí khác nhau, thậm chí “một trời một vực”, có trường hợp đơn vị này thu gấp đôi đơn vị khác. Trước thực trạng đó, nhiều Giám đốc các cơ sở Y tế công lập tại Thanh Hoá kiến nghị về việc, tỉnh cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19 để các đơn vị có căn cứ thực hiện.

Ngày hội Khởi nghiệp “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai"

Ngày hội Khởi nghiệp “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai"
Sáng ngày 16/9/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao, UBND TP Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức trực tuyến Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021 (TECHFEST Vietnam 2021) chính thức khai mạc với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai".

Bắc Ninh: Khởi tố chủ kho hàng giả người Trung Quốc

Bắc Ninh: Khởi tố chủ kho hàng giả người Trung Quốc
Bị can Chen JinMing, quốc tịch Trung Quốc bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam về hành "buôn bán hàng giả".

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”
Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175
Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021
Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Xem thêm
Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Trưa nay, 18-9, Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố ổ dịch mới trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Bước đầu đã có 3 người cùng gia đình và 3 hàng xóm ở ngõ 17 Kim Quan, tổ 14 Việt Hưng dương tính...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Từ khi thành TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, hầu hết người ở trọ tại địa chỉ 575/9/10 Tỉnh lộ 10,
Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Kết nối yêu thương, hiến máu cứu người: "Sinh mệnh của bạn và tôi"

Sáng 17/9, Công đoàn Cơ quan Chính quyền thành phố Thủ Đức phối hợp Hội Chữ thập đỏ và Thành đoàn thành phố tổ chức hiến máu nhân đạo trong giai đoạn thiếu máu khẩn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động