Vụ bắt tay phân vùng tiêu thụ sản phẩm của Công ty Đạm Ninh Bình với Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc:

Ai đang hưởng lợi?

Tháng 3/2020, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình gửi văn bản thông báo tới các đại lý, nhà phân phối trên nhiều tỉnh thành phía Bắc cùng với đề nghị thực hiện bán đúng vùng quy định đối với sản phẩm Ure thương phẩm do doanh nghiệp này sản xuất, cùng với đó là việc phân chia địa bàn tiêu thụ với Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hóa chất). Việc làm này gây ra sự hoài nghi về “lợi ích nhóm” tạo thế độc quyền, nhằm nâng giá, thổi giá, thao túng thị trường phân bón, vi phạm Luật Cạnh tranh nghiêm trọng?

Bắt tay là để “độc quyền”?

Tại Văn bản số 0342-1/ĐNB-TT ngày 31/3/2020 của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình về thực hiện bán đúng vùng quy định gửi tới đại lý, nhà phân phối được căn cứ vào quy định về vùng tiêu thụ của doanh nghiệp này.

Theo đó, đối với sản phẩm mang nhãn hiệu Đạm Ninh Bình loại thương phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng dùng cho sản xuất nông nghiệp (Ure Ninh Bình thương phẩm) được phân vùng cụ thể như sau:

Ai đang hưởng lợi?
Văn bản thông báo cho nhà phân phối, đại lý thực hiện bán hàng theo đúng vùng quy định đã được phân chia với Đạm Hà Bắc của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Khu vực 1 gồm có 16 tỉnh mà Công ty Đạm Ninh Bình không trực tiếp cung ứng: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Khu vực 2 gồm 9 tỉnh mà Công ty Đạm Ninh Bình “độc quyền” cung ứng (Đạm Hà Bắc sẽ không được bán tại khu vực này) gồm: Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Khu vực 3 gồm các địa phương mà Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc bán chung gồm: Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương, Sơn La, các tỉnh từ Huế trở vào phía Nam và các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Văn bản này thì thời gian thực hiện từ 1/4/2020.

Công ty Đạm Ninh Bình sẽ không kí hợp đồng, phụ lục hợp đồng bán loại sản phẩm Ure Ninh Bình thương phẩm vào khu vực này. Đề nghị các nhà phân phối tổ chức thanh lý và quyết toán các hợp đồng, phụ lục hợp đồng đã ký.

Đối với khu vực 2, khu vực 3 Công ty Đạm Ninh Bình vẫn tiếp tục thực hiện các hợp đồng, phụ lục hợp đồng đã ký kết. Đồng thời các nhà phân phối, đại lý Ure Ninh Bình tại đúng các khu vực được quy định trong hợp đồng nguyên tắc đã ký kết và không được bán sang khu vực 1. Có biện pháp không để các đơn vị đại lý cấp 2, cấp 3 … bán sang các tỉnh thuộc khu vực 1 đã được liệt kê tại mục 1 của văn bản này.

Trong quá trình thực hiện nếu đơn vị bán sai vùng hoặc để các đơn vị phân phối thứ cấp bán không đúng vùng sẽ bị xử lý theo Quy định số 077/ĐNB-TT ngày 20/1/2017 về việc quản lý vùng bán hàng và hệ thống cửa hàng khách hàng của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình - doanh nghiệp này khuyến cáo.

Ngày 2/10/2020, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tiếp tục có thêm văn bản thông báo đến các đại lý, nhà phân phối nhấn mạnh đến việc phân vùng tiêu thụ sản phẩm của Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc, với nội dung: “Đến hết ngày 15/10/2020 hàng Ure Ninh Bình hàng rời đóng bao của đại lý sẽ không được bán tại vùng tiêu thụ của Đạm Hà Bắc gồm 16 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng. Sau thời gian này mà hai bên vẫn bán hàng rời sang vùng của nhau sẽ bị coi là vi phạm.

Vi phạm Luật Cạnh tranh nghiêm trọng?

Theo nội dung các văn bản mà Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình ban hành thì giữa 2 doanh nghiệp của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã có sự thỏa thuận và bắt tay nhau để phân chia vùng tiêu thụ sản phẩm Ure thương phẩm. Từ cái "bắt tay" này có tạo ra sự độc quyền dẫn đến nâng giá, thổi giá phân bón hay không? Ai sẽ là người được lợi? Người nông dân tiêu thụ sản phẩm phân đạm hay nhà sản xuất?

Ai đang hưởng lợi?
Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình là một trong 12 dự án thua lỗ thuộc Bộ Công thương hiện được khôi phục sản xuất và có lãi trở lại vài năm gần đây.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng: "Việc phân vùng tiêu thụ đạm của Công ty Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc cần phải được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý, vì đây là sự thỏa thuận trái với quy định của pháp luật, nhất là vi phạm nghiêm trọng Luật Cạnh tranh. Việc quy định vùng tiêu thụ, phân chia thị trường hay cấm doanh nghiệp, nhà phân phối tiêu thụ sản phẩm hoặc cho phép doanh nghiệp chỉ được tiêu thụ trong phạm vi nhất định rõ ràng là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xâm hại đến quyền lợi hợp pháp, quyền tự do kinh doanh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người doanh tham gia kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Sau khi tiếp nhận được ý kiến của cử tri về việc làm này, tôi đã chuyển phản ánh đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngày 4/2/2021 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 899/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu văn bản của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng để kiểm tra, xem xét, xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật hiện hành, thông báo kết quả xử lý đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng; trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo, đề xuất Thủ tướng xem xét, quyết định.

Rất tiếc cho đến nay Bộ Công thương vẫn chưa vào cuộc làm rõ, xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa có thông báo gì cho tôi; điều này thể hiện sự chậm trễ khó hiểu, dư luận thì cho rằng sở dĩ như vậy là vì có sự “chống lưng” của cấp trên cho Tổng công ty hoá chất Việt Nam chỉ đạo phân chia thị trường; tôi thật sự lấy làm băn khoăn vì tình trạng này, cộng với việc xuất khẩu phân đạm Ure trong lúc này sẽ dẫn đến ép giá, tăng giá, người nông dân sẽ trở thành nạn nhân của hành vi độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh".

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động