Vụ bắt tay phân vùng tiêu thụ sản phẩm của Công ty Đạm Ninh Bình với Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc:

Ai đang hưởng lợi?

Tháng 3/2020, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình gửi văn bản thông báo tới các đại lý, nhà phân phối trên nhiều tỉnh thành phía Bắc cùng với đề nghị thực hiện bán đúng vùng quy định đối với sản phẩm Ure thương phẩm do doanh nghiệp này sản xuất, cùng với đó là việc phân chia địa bàn tiêu thụ với Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hóa chất). Việc làm này gây ra sự hoài nghi về “lợi ích nhóm” tạo thế độc quyền, nhằm nâng giá, thổi giá, thao túng thị trường phân bón, vi phạm Luật Cạnh tranh nghiêm trọng?

Bắt tay là để “độc quyền”?

Tại Văn bản số 0342-1/ĐNB-TT ngày 31/3/2020 của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình về thực hiện bán đúng vùng quy định gửi tới đại lý, nhà phân phối được căn cứ vào quy định về vùng tiêu thụ của doanh nghiệp này.

Theo đó, đối với sản phẩm mang nhãn hiệu Đạm Ninh Bình loại thương phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng dùng cho sản xuất nông nghiệp (Ure Ninh Bình thương phẩm) được phân vùng cụ thể như sau:

Ai đang hưởng lợi?
Văn bản thông báo cho nhà phân phối, đại lý thực hiện bán hàng theo đúng vùng quy định đã được phân chia với Đạm Hà Bắc của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Khu vực 1 gồm có 16 tỉnh mà Công ty Đạm Ninh Bình không trực tiếp cung ứng: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Khu vực 2 gồm 9 tỉnh mà Công ty Đạm Ninh Bình “độc quyền” cung ứng (Đạm Hà Bắc sẽ không được bán tại khu vực này) gồm: Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Khu vực 3 gồm các địa phương mà Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc bán chung gồm: Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương, Sơn La, các tỉnh từ Huế trở vào phía Nam và các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Văn bản này thì thời gian thực hiện từ 1/4/2020.

Công ty Đạm Ninh Bình sẽ không kí hợp đồng, phụ lục hợp đồng bán loại sản phẩm Ure Ninh Bình thương phẩm vào khu vực này. Đề nghị các nhà phân phối tổ chức thanh lý và quyết toán các hợp đồng, phụ lục hợp đồng đã ký.

Đối với khu vực 2, khu vực 3 Công ty Đạm Ninh Bình vẫn tiếp tục thực hiện các hợp đồng, phụ lục hợp đồng đã ký kết. Đồng thời các nhà phân phối, đại lý Ure Ninh Bình tại đúng các khu vực được quy định trong hợp đồng nguyên tắc đã ký kết và không được bán sang khu vực 1. Có biện pháp không để các đơn vị đại lý cấp 2, cấp 3 … bán sang các tỉnh thuộc khu vực 1 đã được liệt kê tại mục 1 của văn bản này.

Trong quá trình thực hiện nếu đơn vị bán sai vùng hoặc để các đơn vị phân phối thứ cấp bán không đúng vùng sẽ bị xử lý theo Quy định số 077/ĐNB-TT ngày 20/1/2017 về việc quản lý vùng bán hàng và hệ thống cửa hàng khách hàng của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình - doanh nghiệp này khuyến cáo.

Ngày 2/10/2020, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tiếp tục có thêm văn bản thông báo đến các đại lý, nhà phân phối nhấn mạnh đến việc phân vùng tiêu thụ sản phẩm của Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc, với nội dung: “Đến hết ngày 15/10/2020 hàng Ure Ninh Bình hàng rời đóng bao của đại lý sẽ không được bán tại vùng tiêu thụ của Đạm Hà Bắc gồm 16 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng. Sau thời gian này mà hai bên vẫn bán hàng rời sang vùng của nhau sẽ bị coi là vi phạm.

Vi phạm Luật Cạnh tranh nghiêm trọng?

Theo nội dung các văn bản mà Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình ban hành thì giữa 2 doanh nghiệp của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã có sự thỏa thuận và bắt tay nhau để phân chia vùng tiêu thụ sản phẩm Ure thương phẩm. Từ cái "bắt tay" này có tạo ra sự độc quyền dẫn đến nâng giá, thổi giá phân bón hay không? Ai sẽ là người được lợi? Người nông dân tiêu thụ sản phẩm phân đạm hay nhà sản xuất?

Ai đang hưởng lợi?
Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình là một trong 12 dự án thua lỗ thuộc Bộ Công thương hiện được khôi phục sản xuất và có lãi trở lại vài năm gần đây.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng: "Việc phân vùng tiêu thụ đạm của Công ty Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc cần phải được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý, vì đây là sự thỏa thuận trái với quy định của pháp luật, nhất là vi phạm nghiêm trọng Luật Cạnh tranh. Việc quy định vùng tiêu thụ, phân chia thị trường hay cấm doanh nghiệp, nhà phân phối tiêu thụ sản phẩm hoặc cho phép doanh nghiệp chỉ được tiêu thụ trong phạm vi nhất định rõ ràng là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xâm hại đến quyền lợi hợp pháp, quyền tự do kinh doanh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người doanh tham gia kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Sau khi tiếp nhận được ý kiến của cử tri về việc làm này, tôi đã chuyển phản ánh đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngày 4/2/2021 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 899/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu văn bản của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng để kiểm tra, xem xét, xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật hiện hành, thông báo kết quả xử lý đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng; trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo, đề xuất Thủ tướng xem xét, quyết định.

Rất tiếc cho đến nay Bộ Công thương vẫn chưa vào cuộc làm rõ, xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa có thông báo gì cho tôi; điều này thể hiện sự chậm trễ khó hiểu, dư luận thì cho rằng sở dĩ như vậy là vì có sự “chống lưng” của cấp trên cho Tổng công ty hoá chất Việt Nam chỉ đạo phân chia thị trường; tôi thật sự lấy làm băn khoăn vì tình trạng này, cộng với việc xuất khẩu phân đạm Ure trong lúc này sẽ dẫn đến ép giá, tăng giá, người nông dân sẽ trở thành nạn nhân của hành vi độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh".

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động