8 việc cần làm ngay để phòng tránh dịch Covid-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo cho người dân khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe buýt, taxi, tàu hỏa... để phòng tránh dịch Covid-19.

Văn Anh
15:23, 12/03/2020

Bộ Y tế mới đưa ra khuyến cáo đối với hành khách khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng (như xe bus, xe taxi, xe khách, tàu hỏa, máy bay, tàu phà,…) trong tình hình dịch Covid-19.

1. Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đồng thời sử dụng khẩu trang đúng cách.

2. Che kín mũi, miệng bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn…

4. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

5. Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt, nói chuyện, ăn uống trên các phương tiện giao thông.

6. Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông hoặc nơi công cộng như ga tàu, sân bay, bến xe…

7. Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời và tránh tiếp xúc gần với hành khách đó.

8. Sau khi kết thúc chuyến đi nếu xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn, cung cấp thông tin về phương tiện công cộng bạn đã đi, đồng thời đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành khuyến cáo cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối.

Khuyến cáo của Bộ y té.
Khuyến cáo của Bộ y té.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 14h ngày 12/3, Việt Nam ghi nhận 39 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp nhiễm COVID-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Trên thế giới, ghi nhận 125.841 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó 4.621 người dã tử vong do Covid-19. Dịch bệnh đã xuất hiện tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Italy đang là ổ dịch lớn thứ 2 trên toàn cầu.

Bạn đang đọc bài viết 8 việc cần làm ngay để phòng tránh dịch Covid-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video