8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường bị nhiễm khuẩn vằn đen. Loại khuẩn này tiết ra độc tố sê-tôn và cồn sê-tôn rất độc hại cho gan...
8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi Sản xuất viên ngậm không có giá trị sử dụng, Công ty Tanaphar bị phạt hơn 200 triệu đồng

Cà chua xanh

nhung thuc pham an hang ngay de gay ngo doc
Trong cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Ảnh minh họa

Cà chua là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như làm sáng da, cải thiện thị lực, giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân và phòng chống ung thư…

Tuy nhiên, nếu cà chua còn xanh lại có nguy cơ dễ gây ngộ độc do chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Chất này rất độc, dù chỉ với hàm lượng rất nhỏ. Vì thế, khi ăn cà chua còn xanh, trong miệng sẽ thấy đắng chát. Nếu ăn nhiều dễ dẫn đến triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, nôn mửa, khó thở…

Khoai tây mọc mầm

Cũng như cà chua xanh, khoai tây mọc mầm cũng chứa Solanine. Nguyên nhân là do khi khoai tây mọc mầm, tinh bột bị chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha. Nếu ăn với số lượng ít, solanine và chaconine-alpha trong khoai tây mọc mầm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp ngộ độc nặng có thể bị mê sảng, sốt theo cơn, ảo giác, hạ thân nhiệt, tê liệt…

Rong biển đổi màu

nhung thuc pham an hang ngay de gay ngo doc
Ảnh minh họa.

Rong biển là nguồn cung cấp Vitamin B12, canxi, folate, magie dồi dào giúp giải độc, cân bằng lượng đường huyết, hỗ trợ giảm cân hiệu quả… Tuy nhiên, sau khi ngâm nước lạnh, rong biển chuyển sang màu xanh tím, điều này có nghĩa rong biển đã bị nhiễm độc trước khi được làm khô và đóng gói. Nếu ăn loại rong biển này sẽ rất gây hại cho cơ thể.

Bắp cải thối

Khi bắp cải bị thối sẽ sinh ra nitrite - chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy gây ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa… Trường hợp nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, đe dọa tính mạng.

Dưa muối chưa chín

Đây là món ăn dân giã quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, khi dưa muối chưa kỹ có chứa hàm lượng nitrate khá cao. Chính vì vậy, ăn dưa mới muối được một vài ngày thường có vị cay, hăng và hơi đắng và rất hại cho cơ thể.

Mộc nhĩ trắng biến chất

Mộc nhĩ là thực phẩm rất giàu Vitamin K và khoáng chất như canxi, magie có tác dụng làm giảm các cục đông máu, góp phần phòng chống tắc động mạch do huyết khối. Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn là nguồn cung cấp Vitamin E giúp làn da tươi sáng và mịn màng…

Tuy nhiên, khi mộc nhĩ bị biến chất với các biểu hiện như ngả vàng, kém tươi khả năng cao đã bị nhiễm khuẩn flavobacterium. Nếu ăn phải nấm biến chất, có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy…

Khoai lang có đốm đen

nhung thuc pham an hang ngay de gay ngo doc
Khoai lang có đốm đen là một trong những thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc Ảnh minh họa.

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ, Vitamin A, C, D, B6 và beta-caroten giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng, ngăn ngừa cảm lạnh, giảm stress, làm đẹp da và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao… Tuy nhiên, khi khoai lang xuất hiện đốm đen hoặc mốc meo chứng tỏ đã bị nhiễm khuẩn vằn đen. Loại khuẩn này sẽ tiết ra độc tố sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang rất độc hại cho gan.

Nếu ăn phải khoai lang có đốm đen có nguy cơ trúng độc. Sau 24 giờ bị trúng độc sẽ phát bệnh, với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy… nghiêm trọng hơn có thể gây sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong.

Gừng héo, dập nát

Gừng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau xương khớp và đau cơ, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím, điều trị chứng nôn và buồn nôn… Tuy nhiên, khi gừng có dấu hiệu bị héo hoặc dập nát, hư hỏng sẽ sản sinh ra shikimol chứa độc tố rất cao, có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

(T/h)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi bị bệnh tim

Theo thống kế của Bộ Y tế, hằng năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% các ca tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông. Hiện nay bệnh tim mạch vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, vì biến chứng của bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Công dụng hữu hiệu của trà tim sen trị mất ngủ cho người cao tuổi

Mất ngủ là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, sử dụng trà thảo dược cũng có hiệu quả cải thiện tình trạng mất ngủ. Trong số các loại thảo dược, trà tim sen được xem là vị thuốc điều trị mất ngủ, giúp lưu thông máu tốt và nhiều công dụng hữu ích khác.
Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bia rượu, cafe,... Việc hấp thụ các loại thức ăn này trong một thời gian dài sẽ tích tụ độc chất trong gan, thận và các cơ quan khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần quan tâm đến việc thải độc cơ thể bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn, nhất là trong mùa dịch Covid-19

Tin khác

"Đổi gió" cho bữa cơm ngày giãn cách với chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ngon tuyệt

"Đổi gió" cho bữa cơm ngày giãn cách với chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ngon tuyệt
Giãn cách xã hội là khoảng thời gian chị em muốn ăn cả thế giới nhưng lại chẳng có cơ hội được lê la ăn hàng. Vậy đừng chần chừ hãy vào bếp ngay với món chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ngon mà không ngán để chăm sóc bản thân và gia đình sớm vượt qua dịch Covid-19.

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách
Chuyên gia cho biết, việc chiên mì trong nhiệt độ cao trên 160 độ C có thể gây nguy cơ ung thư. Vì vậy, nếu ăn mì ăn liền sai cách, trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe con người.

Vì sao sữa chua men sống Probiotic giúp tăng cường miễn dịch?

Vì sao sữa chua men sống Probiotic giúp tăng cường miễn dịch?
Nhờ chứa hàng tỷ lợi khuẩn, sữa chua uống men sống có thể hỗ trợ ức chế những vi khuẩn có hại lẫn tế bào gây bệnh để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu
Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính, đặc biệt trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết nhiều kì của tác giả Mai Lan về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe đối với người cao tuổi…

Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu
Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh
Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả cà pháo chín tới giòn tan trong những ngày hè oi ả.
Xem thêm
Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân nữ 101 tuổi có nhiều bệnh lý nền như: tim mạch, tăng huyết áp, thiếu máu và suy kiệt.
T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Phiên bản di động