73 tuổi vẫn say sưa công tác xã hội

 Ông là Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Vĩnh Tuy, hiện ở số 28, ngõ 454/81 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Khúc Văn Quý
12:20, 09/05/2019
Học hết cấp 3 phổ thông, ông Hùng có nguyện vọng làm công nhân ở Xí nghiệp xây dựng công nghiệp Hà Nội. Sau 4 năm làm việc, năm 1968 ông gia nhập quân đội và được biên chế vào đơn vị pháo phòng không bảo vệ cầu Hàm Rồng. Năm 1975, đất nước thống nhất, ông xuất ngũ về cơ quan cũ.
Đầu những năm 80 thế kỉ trước ở các quận thành lập tổ dân phố, là bộ đội xuất ngũ, đảng viên, có kiến thức, sức khỏe lại năng nổ nhiệt tình giúp đỡ người khác nên ông lọt vào “tầm ngắm” của lãnh đạo phường và “mắt xanh” của bà con. Dù vợ ốm yếu, con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn và ông từ chối cũng không được nên đành nhận nhiệm vụ Tổ trưởng dân phố vào đầu năm 1985.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng (phải) tại Hội nghị NCT phường

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (phải) tại Hội nghị NCT phường

Ông kể, làm Tổ trưởng thời ấy rất nhiều việc, quan trọng nhất là kê khai nhân khẩu không phải là cán bộ công nhân viên Nhà nước để cấp tem phiếu hằng năm và điều chỉnh tăng giảm số lượng hàng quý. Thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt, bà con đến hỏi; mất cánh cửa nhà vệ sinh công cộng bà con đến báo; vợ chồng, hàng xóm mâu thuẫn gây gổ với nhau, Tổ trưởng cũng phải có mặt giải quyết… nên hầu như tối nào cũng có việc.
Có hôm vừa đi làm về đã có người đứng đợi xin xác nhận tình trạng hôn nhân để lấy vợ, lấy chồng; xác nhận là người ở khu dân cư để hoàn thiện hồ sơ xin việc làm… Ông tâm sự: Mỗi khi giải thích mà dân thông hoặc giúp họ thỏa mãn những yêu cầu trong phạm vi trách nhiệm của Tổ trưởng dân phố là mình cũng vui lây. Sau 15 năm liên tục công tác, khi tìm được người “kế cận”, ông thôi Tổ trưởng dân phố nhưng lại được bà con cử làm Tổ trưởng tổ bảo vệ với lí do “nắm rất chắc tình hình dân cư nên làm Tổ trưởng bảo vệ thì dân mới yên tâm”. Đáp lại niềm tin tưởng của bà con, ông vui vẻ nhận nhiệm vụ mới cho đến nay. Sau khi nghỉ hưu, ông lại được hội viên NCT tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng NCT địa bàn dân cư số 14 và sau đó được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội NCT phường. Hỏi ông kiêm nhiệm nhiều việc thế liệu có bận quá không? Ông chia sẻ: Cũng có thể nói là bận nhưng biết sắp xếp thì mọi việc sẽ ổn. Quan trọng là phải xác định được thái độ tận tâm và có trách nhiệm trước mỗi công việc. Có như thế thì dân mới tin tưởng và bản thân mình cũng không có gì phải lăn tăn, áy náy. Ở tuổi 73 nhưng ông còn khá nhanh nhẹn. Với thái độ làm việc nghiêm túc như vậy, có lẽ ông sẽ còn được dân tin tưởng giao “vác tù và hàng tổng” thêm nhiều nhiệm kì nữa.
Bạn đang đọc bài viết 73 tuổi vẫn say sưa công tác xã hội tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng