7 món ăn hỗ trợ tai biến não

Theo các thầy thuốc Đông y, ngày nay người bị tai biến mạch máu não, ngoài việc điều trị theo phương pháp hiện đại, có thể dùng các món ăn, bài thuốc Nam để hỗ trợ điều trị. Sau đây là một số món ăn dân gian có tác dụng tốt cho người bị tai biến.

Nguyễn Tấn Tuấn
10:33, 06/11/2019
  1. Cháo gạo trai, sò:

Dùng 50g con trai, 50g hàu. Cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo. Ăn mỗi ngày 2 lần. món ăn này dùng cho những người có huyết áp cao, tai biến mạch máu não, nhức đầu, chóng mặt… chú ý những người mắc chứng hư hàn (lạnh) không được dùng.

  1. Cháo gạo tẻ hoa cúc:

Hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Lấy 100g tẻ nấu cháo, khi cháo chín cho 15g bột hoa cúc vào quấy đều, nấu sôi thêm vài phút là dùng được. ăn vào hai bữa sáng, chiều. hoặc có thể lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100g gạo tẻ, nước vừa đủ, nấu thành cháo ăn cũng được. món chào này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. chú ý, những người cao tuổi, tì hư, đái đường không đường dùng.

  1. Cháo hoàng kì, bạch thược, quế:

Dùng cho trường hợp bị di chứng sau tai biến mạch máu não (sau khi trúng phong, khí huyết đều hư; liệt nữa người, chân tay teo, mềm không hoạt động được). hoàng kì, bạch thược sao vàng và quế (mỗi thứ 15g), gừng tươi 15g. đem nấu kĩ, lấy nước bõ bã. Lấy 100g gạo tẻ, 4 quả táo hàu, nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc trên vào quấy đều. mỗi ngày ăn một lần. dùng thường xuyên sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt.

  1. Canh hoàng kì thịt nạc:

Hoàng kì 10g, táo hàu 10 quả, đương quy và kỉ tử mỗi thứ 10g, thịt nạc heo 100g thái lát. Tất cả cho vào ninh nhừ, thêm vào ít muối và gia vị. dùng cả thịt và nước. bài này có tác dụng bổ hư trợ dương, tăng cường khí huyết. thích hợp với người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại. chú ý, những người mắc chứng ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh, thì không được dùng bài thuốc này.

  1. Chè kỉ tử, mạch môn đông:

Kỉ tử và mạch môn đông mỗi thứ 30g đem nấu lấy nước uống, thay nước chè. Uống hết trong ngày. Chữa trị các chứng sau trúng phong như nhức đầu, chóng mặt, nhìn không rõ, huyết áp tăng, mặt đỏ phừng phừng. Chú ý, những người mắc bệnh chứng hư hàn, hay tiêu lỏng không được dùng bài thuốc này.

  1. Bánh giun đất, hoa đào:

Lấy 30g giun đất, ngâm với rượu trắng để rửa hết mùi vị, sấy khô, tán thành bột. Lấy hoa đào và xích thược mỗi thứ 20g đương quy 50g, hoàng kì 100g, xuyên khung 10g sắc lấy nước, bỏ bã. Lấy bột ngô trắng và bột tiểu mạch trắng 500g (tỉ lệ 4 ngô 1 tiểu mạch). Trọn bột giun, đường trắng, bột ngô, tiểu mạch với nước thuốc (đã sắc ở trên), quấy đều làm thành 10 chiếc bánh. Lấy nhân bột đào, tán nhỏ, rắc đều trên bánh. Cho bánh vào hấp chín. Mỗi lần 1-2 chiếc bánh, mỗi ngày ăn 2 lần. Bài thuốc này đã có trên 100 năm, trở thành bài thuốc truyền thống chữa trị di chứng sau khi trúng phong.

  1. Thiên ma hấp với óc heo:

Mỗi lần dùng 100g thiên ma, một bộ óc lợn làm sạch, cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy, mỗi ngày hoặc cách một ngày ăn 1 lần, dùng hiệu quả ở người bán thân bất toại do tai biến mạch máu não.

  1. Mè đen hòa với đường:

Mỗi lần dùng 2 thìa vừng đen đã rang chín, hòa một ít đường trắng, quấy đều, uống với nước sôi. Có tác dụng sinh huyết, giản cơ bắp, chữa bán thân bất toạin

Bạn đang đọc bài viết 7 món ăn hỗ trợ tai biến não tại chuyên mục Chăm sóc NCT của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Chăm sóc NCT