10 bí ẩn về Covid-19 chưa được lý giải

Các nhà khoa học đang khẩn trương khám phá các bí ẩn của SARS Cov-2 để chế ngự đại dịch đang hoành hành trên hành tinh này.

Đại dịch Covid-19 đang thay đổi thế giới theo những cách bất ngờ và chưa có tiền lệ. Tại thời điểm này, gần 2 triệu người trên thế giới đã thử nghiệm dương tính với virus cùng hơn 125.000 ca tử vong, và các dự đoán đã vượt xa những gì gọi là “có thể kiểm soát được”.

Nạn nhân còn bao gồm hàng triệu người trên khắp thế giới sẽ phải chịu suy thoái tài chính sắp tới, mà theo một số chuyên gia dự báo, có thể là một trong những thời kỳ tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Loại virus này cũng đặc biệt ở chỗ chúng ta không biết nó hoạt động như thế nào; vẫn còn những khoảng cách lớn giữa cách chúng ta nghĩ về virus và những gì chúng ta đang quan sát thấy từ các bệnh nhân.

10. Tại sao những người trẻ, khỏe cũng bị chết?

Một trong những chi tiết đáng quan tâm nhất của đại dịch là tỷ lệ tử vong cao ở người cao tuổi. Điều này cho thấy virus SARS Cov-2 lây lan hầu như không bị phát hiện trong bộ phận người trẻ hơn, ít bị tổn thương hơn trong cộng đồng, lan rộng và xa, cho đến khi nó đến được các vật chủ già hơn và tàn phá. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn một chút và có thể phát hiện được ở giai đoạn đầu, thì virus sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều khi tiếp cận những người cao tuổi hơn.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Trong số nạn nhân của SARS Cov-2 có cả những người trẻ, khỏe; Nguồn: listverse

Điều đó không có nghĩa là những người trẻ tuổi miễn dịch - khá nhiều người trong số họ cũng đã chết vì virus. Có một cái gì đó khó hiểu, vì theo hiểu biết hiện tại của chúng ta về đại dịch, những người tương đối khỏe và trẻ hơn không có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Đây là một phần của câu hỏi lớn hơn về cách virus ảnh hưởng đến các nhóm người theo nhiều cách khác nhau và câu trả lời có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc ngăn chặn sự bùng phát có khả năng gây tử vong trong tương lai.

9. Con người có thể truyền nhiễm động vật?

Có một danh sách khá dài những điều chúng ta vẫn mơ hồ về đại dịch Covid-19, nhưng chúng ta biết chắc rằng nó đến từ động vật. Vẫn còn nhiều tranh cãi chính xác là từ loài động vật nào, mà tê tê, dơi và thậm chí cả gia cầm đang là nghi phạm tiềm năng. Mặc dù vậy, các nhà khoa học đang chưa giải thích được cách virus đột biến ở người đang lây truyền trở lại cho động vật - điều không được ai dự báo. Trong số các động vật hoang dã, một con hổ tại vườn thú Bronx gần đây đã được chẩn đoán bị nhiễm chủng Covid-19 cùng với một số loài khác bắt đầu cho thấy các triệu chứng tương tự.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Một con hỗ tại vườn thú Bronx đã bị nhiễm SARS Cov-2; Nguồn: listverse

Đó không phải là trường hợp duy nhất thuộc loại này, tất cả các trường hợp lây truyền từ người sang động vật khác đều liên quan đến vật nuôi trong gia đình. Đây là trường hợp đầu tiên chủng SARS Cov-2 lây nhiễm cho động vật hoang dã và không ai biết chắn về phương thức lây nhiễm. Dự đoán khả dĩ nhất là nó đến từ một trong những nhân viên vườn thú bị nhiễm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu đúng như vậy, thì SARS Cov-2 cũng đã phải được truyền cho các động vật khác. Không có con thú nào khác trong vườn thú, kể cả những con mèo lớn, có bất kỳ triệu chứng nào; như vậy, SARS Cov-2 có thể ảnh hưởng đến hổ vì một số lý do.

8. Chúng ta vẫn không hiểu khía cạnh sinh học của nó

Đúng là sự bùng phát Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của thế giới - những người đang cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Đáng lo ngại là công việc đó chưa mang lại nhiều kết quả, chủng SARS Cov-2 đã được chứng minh là khó hiểu hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Trọng tâm của vấn đề nằm ở câu hỏi lớn về cấu trúc sinh học cơ bản của virus.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Khía cạnh sinh học của coronavirus vẫn đang là điều bí ẩn; Nguồn: listverse

Chúng ta biết rằng nó có hình dạng giống như một quả bóng với những chiếc gai để đột nhập vào tế bào sống - chính xác làm thế nào mà nó có tốc độ lây lan nhanh như vậy vẫn là một bí ẩn, vì nhiều loại virus tương đối vô hại khác, bao gồm cả các chủng coronavirus khác, cũng có khả năng làm điều đó. Chúng ta đơn giản là không biết điều gì khiến họ coronavirus SARS trở nên nguy hiểm với con người, hay cách thức nó ảnh hưởng đến con người.

7. Sự biến đổi của nó trong con người vẫn chưa được hiểu rõ

Sinh học virus có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của nó, mặc dù vậy, vẫn còn câu hỏi về chủng SARS Cov-2 lây nhiễm ở người như thế nào. Chúng ta không lạ với việc coronavirus lây nhiễm cho người - chúng luôn cần một thời gian để đột biến và học cách lây nhiễm các vật chủ mới. Chủng SARS cuối cùng cũng được gọi là SARS-classic (truyền thống) - cần một thời gian để đột biến trong cơ thể người trước khi gây ra bất kỳ thiệt hại thực sự nào.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Chủng SARS Cov-2 hiện tại có nhiều điểm đặc biệt; Nguồn: listverse

Tuy nhiên, loại virus hiện tại dường như đã biết cách lây nhiễm và hủy diệt ngay từ đầu, vì nó đã không có thay đổi đáng kể nào kể từ khi đại dịch bùng phát. Điều đó không có nghĩa là nó không đột biến, mặc dù không có đột biến nào chiếm được ưu thế so với bản gốc. Chủng SARS Cov-2 hiện tại không cần phải thay đổi bản thân để lây nhiễm nhiều vật chủ hơn vì nó đã có thể làm điều đó mà không cần nhiều nỗ lực.

6. Thử nghiệm âm tính, và sau đó dương tính

Trong khi chúng ta vật lộn với hàng chục ngàn trường hợp nhiễm mới trên khắp thế giới mỗi ngày, các bác sĩ phải đối mặt với một vấn đề mới không giải thích được. Nhiều bệnh nhân trước đây được phát hiện âm tính hiện thử nghiệm cho kết quả dương tính, tạo ra nghi ngờ về chính các phương pháp và công cụ mà chúng ta sử dụng để kiểm tra. Đúng là virus có thể không hoạt động trong một thời gian trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy, WHO yêu cầu tất cả các bệnh nhân hồi phục nên kiểm tra âm tính với virus hai lần, với khoảng thời gian ít nhất là 24 giờ giữa các lần kiểm tra.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Virus có thể có khả năng tự hủy kích hoạt và tự kích hoạt lại bên trong vật chủ?; Nguồn: listverse

Liên quan đến một số bệnh nhân đã hồi phục hiện đang xét nghiệm dương tính với virus người ta không hiểu tại sao. Theo một số chuyên gia, virus có thể có khả năng tự hủy kích hoạt và tự kích hoạt lại bên trong vật chủ-con người, mặc dù đó cũng có thể là bệnh nhân bị tái nhiễm từ các nguồn khác sau khi được xuất viện hoặc bởi lý do hoàn toàn khác. Tất cả những khả năng đó đều có thể các bệnh nhân hồi phục sẽ phát triển một loại miễn dịch đối với virus vì nó phát huy tác dụng với hầu hết các bệnh khác mà chúng ta biết, và như vậy, sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch tập thể của cộng đồng. Hơn nữa, nếu virus có thể tự kích hoạt lại một cách bất chợt, thì “hồi phục” có nghĩa là gì?

5. Người không mang bất cứ triệu chứng gì

Nếu nghiên cứu các đại dịch khác nhau trong lịch sử, có thể thấy rằng, bí mật tàn phá của virus Vũ Hán không phải là có tỷ lệ lây lan hoặc thậm chí tử vong cao. Con người đã xử lý các bệnh nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh này trong quá khứ; nó không giống dịch hạch hay cúm Tây Ban Nha về số tử vong hoặc tỷ lệ lây nhiễm. Tuy nhiên, nó khác theo một cách; những người nhiễm bệnh có thể sống với mức độ nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng nào, giúp SARS Cov-2 tiếp cận được nhiều người hơn bất kỳ bệnh nào.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Nhiều trường hợp người xét nghiệm dương tính với coronavirus nhưng không có triệu chứng bệnh lý; Nguồn: listverse

Tuy nhiên, điều mà các nhà khoa học không biết là có bao nhiêu trường hợp ngoại lệ. Mặc dù đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhẹ hoặc không có triệu chứng nào được xét nghiệm dương tính với virus, nhưng đó chỉ là những trường hợp đã được kiểm tra. Những người bị sổ mũi hoặc ho có xu hướng không nghĩ đó là một vấn đề lớn, và theo nhiều bác sĩ và nhà khoa học, họ có thể là lý do chính đằng sau sự lây lan nhanh chóng của virus.

4. Tại sao trẻ em rất giỏi chống chọi với nó?

Không có tin mới rằng chủng coronavirus mới ảnh hưởng khác nhau đến mọi người. Việc số người tử vong cao hơn nhiều trong số những người tương đối lớn tuổi được giải thích một cách phổ biến bởi khả năng miễn dịch bị suy yếu của họ. Nghe có vẻ như là một lời giải thích hợp lý, mặc dù virus hầu như không ảnh hưởng đối với trẻ em. So với tỷ lệ tử vong ở người lớn, số ca tử vong ở trẻ em, rất may, gần như không đáng kể.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Tỷ lệ số ca tử vong do coronavirus của người lớn tuổi cao hơn nhiều so với trẻ em; Nguồn: listverse

Đúng là một tin tốt lành, nhưng nó cũng không thể giải thích được, vì trẻ em ngày nay hầu như không được cho là có khả năng miễn dịch cao đối với virus hoặc khỏe. Trên thực tế, trẻ em thường có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, như cúm thông thường. Nhiều người được cho có cơ chế chống lại virus tốt hơn trẻ con đã chết vì virus và chúng ta thực sự không biết tại sao.

3. Bệnh nhân hồi phục như thế nào?

Tại thời điểm này, chúng ta có một ý tưởng khá hay về cách coronavirus mới giết nạn nhân của nó, ngay cả khi các điều kiện dẫn đến kết cục đó vẫn còn bí ẩn. Điều chúng ta vẫn hoàn toàn không hiểu được là làm thế nào người ta hồi phục.

Thông thường đối với các bệnh khác, bệnh nhân hồi phục bằng cách phát triển các kháng thể. Các kháng thể đó không chỉ giúp chống lại căn bệnh đó, mà còn bảo vệ cơ thể họ trước các cuộc tấn công trong tương lai bởi một chủng tương tự. Khả năng miễn dịch đó có thể không vĩnh viễn, như trong trường hợp virus cúm, mặc dù cơ thể vẫn lưu một số dấu hiệu đã chiến đấu với căn bệnh này.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Trong cơ thể một số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 hồi phục không có kháng thể với chủng SARS Cov-2; Nguồn: listverse

Nhưng điều đó không đúng với số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 hồi phục và các nhà nghiên cứu đang tìm cách để hiểu lý do. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc, cơ thể hầu hết các trường hợp hồi phục đã phát triển các kháng thể đặc biệt đối với chủng SARS Cov-2 - điều chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên, 30% bệnh nhân không có dấu hiệu của những kháng thể đó hoặc bất kỳ kháng thể nào khác, và không rõ cơ thể họ đã hồi phục như thế nào.

2. Đường truyền vô hình

Khi số lượng các trường hợp nhiễm SARS Cov-2 trên khắp thế giới đang gia tăng ở mức đáng báo động, chúng ta có thể coi hầu hết các trường hợp này là các nguồn virus tiềm tàng. Biết bệnh viện là một điểm nóng có thể giúp chúng ta cách ly và phong tỏa khu vực, biết cách tiếp xúc với những người có thể ở gần đó trong đại dịch để không có thêm trường hợp lây nhiễm.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Có khá nhiều trường hợp nhiễm SARS Cov-2 rất khó hiểu; Nguồn: listverse

Đáng lo ngại, chúng ta cũng thấy khá nhiều trường hợp khó hiểu từ khắp nơi trên thế giới mà không có bất kỳ con đường lây nhiễm cụ thể nào. Ví dụ, một đứa trẻ mới biết đi ở Gujarat (Ấn Độ) đã bị nhiễm bệnh và chết mặc dù không có trường hợp nào khác được ghi nhân trong toàn khu vực đó. Một người đàn ông ở California đã trở thành người Mỹ đầu tiên nhiễm virus mà không tiếp xúc với bất kỳ vật chủ tiềm năng nào...

1. Nó lây lan như thế nào?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đang cố gắng hết sức để ngăn chặn tỷ lệ lây nhiễm, bao gồm các biện pháp nghiêm ngặt. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp đó dựa trên giả định mọi điều chúng ta biết về virus là chính xác. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, chúng ta biết rất ít về SARS Cov-2 và chúng ta sẽ phải liên tục phát triển các kỹ thuật phòng ngừa. Bí ẩn lớn nhất của đại dịch Covid-19 là chúng ta không biết nó lây lan như thế nào, và mọi người chỉ nói rằng họ dự cảm.

10 bi an ve covid 19 chua duoc ly giai
Cách coronavirus lan truyền vẫn là bí ẩn lớn nhất; Nguồn: listverse

Mặc dù trước đó người ta tin SARS Cov-2 chỉ có thể lây lan qua tiếp xúc vật lý, nhưng nghiên cứu mới cho thấy virus có thể tồn tại trong không khí lâu hơn chúng ta nghĩ và không cần các chất mang như những giọt nước bọt khi ho để lan truyền, mà ví dụ là toàn bộ dàn hợp xướng đã bị nhiễm virus mặc dù luôn giữ khoảng cách với nhau. Một lần nữa, dự đoán tốt nhất của chúng ta là họ đã nhận được virus từ không khí, vì chúng ta vẫn chưa rõ về tất cả các cách nó có thể lan truyền.

Theo VOV.VN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

singapore sang che ra khau trang phat hien covid 19

Singapore sáng chế ra khẩu trang phát hiện COVID -19

Mới đây Viện Nghiên cứu khoa học - công nghệ Singapore (AStar) cho ra đời loại khẩu trang thông minh, kiêm chức năng tầm soát người mắc COVID-19.
google doodle ton vinh van dong vien terry fox nha hoat dong nhan dao

Google Doodle tôn vinh vận động viên Terry Fox - nhà hoạt động nhân đạo

Google Doodle ngày 13.9 tôn vinh Terry Fox - vận động viên, nhà hoạt động nhân đạo người Canada.
my tuong niem cac nan nhan vu tan cong khung bo 119

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lễ tưởng niệm năm nay đều được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.
ky luc guinness ghi nhan cap vo chong cao tuoi nhat the gioi

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Với tổng số tuổi hơn 214, đôi vợ chồng sống tại Quito, Ecuador đã được Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng danh hiệu cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới.
nga len ke hoach san xuat hang trieu lieu vaccine moi thang

Nga lên kế hoạch sản xuất hàng triệu liều vaccine mỗi tháng

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov ngày 23/8 cho biết nước này dự kiến sản xuất từ 1,5-2 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiềm năng mỗi tháng vào cuối năm nay, sau đó tăng dần lên 6 triệu liều mỗi tháng.

Tin khác

Tổng thống Nga Putin công bố vaccine COVID-19 đầu tiên của thế giới

tong thong nga putin cong bo vaccine covid 19 dau tien cua the gioi
Ngày 11/8 (chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

78 người chết sau vụ nổ lớn ở thủ đô Beirut của Li Băng

78 nguo i che t sau vu no lo n o thu do beirut cua li bang
Sự việc xảy ra lúc 18h ngày 4/8 tại một kho cảng gần trung tâm thủ đô Beirut của Li Băng khiến hơn 78 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Mỹ hạ cờ ở lãnh sự quán tại Thành Đô của Trung Quốc

my ha co o lanh su quan tai thanh do cua trung quoc
Lá cờ Mỹ đã được hạ xuống từ từ vào sáng 27/7, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa hai cường quốc khi cả hai cùng cáo buộc đối phương đe dọa an ninh quốc gia.

Ấn Độ hứng chịu nắng nóng khủng khiếp tới 50 độ C

an do hung chiu nang nong khung khiep toi 50 do c
Ấn Độ đang hứng chịu đợt nắng nóng khủng khiếp, với nền nhiệt độ tại nhiều khu vực chạm ngưỡng 50 độ C. Hồi năm ngoái, chính phủ nước này từng cho biết, đã có 3.000 người chết vì nắng nóng kể từ năm 2015.

Thế giới gần 5,5 triệu người mắc Covid-19, Brazil trở thành vùng dịch thứ hai toàn cầu

the gioi gan 55 trieu nguoi mac covid 19 brazil tro thanh vung dich thu hai toan cau
Theo số liệu cập nhật đến 6h ngày 25/5 (giờ Việt Nam) trên trang worldometers.info, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu ghi nhận là 5.490.720 ca, trong đó có 346.319 người thiệt mạng. Dịch bệnh đã xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ.

WHO tuyến bố: Nam Mỹ trở thành 'tâm chấn' mới của đại dịch Covid-19

who tuyen bo nam my tro thanh tam chan moi cua dai dich covid 19
Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Tiến sĩ Michael Ryan nhấn mạnh, Nam Mỹ đã trở thành một "tâm chấn" mới của dịch bệnh này, trong đó Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Xem thêm
my khuynh huong hop tac tich cuc hon voi opec

Mỹ: Khuynh hướng hợp tác tích cực hơn với OPEC

Kể từ khi Saudi Arabia và các nước thành viên A rập khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ ...
nhat ban dung truoc bien dong hau ki nguyen abe

Nhật Bản đứng trước biến động hậu “Kỉ nguyên Abe”

Quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo diễn ra vào thời điểm có những biến động lớn về địa chính trị trong khu vực và trên ...
libya lieu da den luc saif gaddafi tro lai

Libya: Liệu đã đến lúc Saif Gaddafi trở lại?

Thực tiễn đang diễn ra tại Libya cho thấy hình mẫu chế độ Gaddafi không chỉ còn là ước vọng của người dân Libya mà đã định hình...
chinh sach cua my voi trung quoc se ra sao neu ong biden thang cu

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Theo giới phân tích, chính quyền ông Biden sẽ ít đối đầu công khai với Trung Quốc, nhưng bản chất không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm…
khai mac hoi nghi cap cao asean lan thu 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương ...
carnival duong pho mo man an tuong cho le hoi du lich bien sam son 2020

Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020

Đến hẹn lại lên, dàn xe hoa lộng lẫy, những vũ điệu nóng bỏng của các vũ công châu Âu trong Carnival đường phố sôi động được Sun Group chung ...
Phiên bản di động